สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน AIS Bookstore 

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

Sony Xperia XA1 Ultra

โซนี่เป็นอีกค่ายหนึ่งที่พัฒนาระบบถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ มาให้ได้ใช้งานกันอยู่เสมอ และในวันนี้ก็ถึงคิวของ Sony Xperia X A1 Ultra โทรศัพท์น้องใหม่ที่ไม่ธรรมดามาให้ได้ลองทดสอบระบบถ่ายภาพกัน

อย่างที่เคยบอกไปในทุกๆ ครั้ง การทดสอบสมาร์ทโฟนของผมจะเน้นเรื่องการใช้งานถ่ายภาพเป็นหลัก ซึ่งจะดูจากผลการถ่ายภาพในหลายๆ สถานการณ์ต่างๆ กันไป ซึ่งสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นก็จะมีฟังก์ชั่นการทำงานที่ตอบโจทย์ และเน้นบางอย่างต่างกัน หรือมีข้อดีข้อด้อยต่างกันไปนั่นเอง เรามาเปิดกล่อง Sony Xperia X A1 Ultra กันดูดีกว่าครับว่ามีอะไรที่ทำให้เราสนใจบ้าง

 

AF-P DX Nikkor 10-20 mm.

เลนส์ใหม่…ของ Nikon มาถึงเมืองไทยแล้ว สำหรับแฟนๆ นิคอน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้กล้อง Nikon ที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาด APS-C  ที่เคยบ่นกันมาตลอดว่า  ต้องการช่วงเลนส์มุมกว้างที่กว้างกันสุดๆ หน่อย แต่ขอราคาที่สัมผัสได้ จากเลนส์มุมกว้างมากๆของนิคอนที่แต่เดิม ราคาวิ่งกันที่หลายๆ หมื่นบาท วันนี้เลนส์มุมกว้างสุดๆของ Nikon สำหรับกล้อง APS-C มีมาแล้วในระดับราคาหมื่นกว่าเท่านั้นเอง เลนส์นิคอนที่เรากำลังกล่าวถึงในวันนี้ คือ AF-P DX NIKKOR 10-20 mm. f4.5-5.6 G VR

Nisi Nano IR ND1000

เมื่อพูดกันถึงเรื่องฟิลเตอร์ เราจะพบว่าฟิลเตอร์ที่ขายอยู่ในตลาดนั้นเราจะมีกันอยู่ 2 รูปแบบ หนึ่งคือ ฟิลเตอร์แบบเกลียว สำหรับสวมเข้ากับหน้าเลนส์ อีกแบบหนึ่งก็คือ ฟิลเตอร์แบบแผ่น 

ฟิลเตอร์แบบเกลียวสำหรับสวมเข้ากับหน้าเลนส์ ส่วนใหญ่ผลิตจากชิ้นแก้วเคลือบ ข้อดีก็คือ ความคมชัดจากคุณภาพของแก้ว  จุดอ่อนก็คือ  หน้าเลนส์มีหลากหลายขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง  จึงต้องเลือกหาฟิลเตอร์หลากหลายขนาดตามไปด้วย 

 

PHOTO TECHNIQUE

Composition EP.3 Composition for photography ตอนที่ 2 การซ้ำ (Pattern & Repetition)  

การซ้ำ นับเป็นอีกวิธีหนึ่งในการจัดองค์ประกอบ ซึ่งโดยส่วนมากศิลปินมักจะนำมาใช้ประโยชน์ในงานศิลปะบ่อยครั้ง ไม่เว้นแม้แต่ศิลปะภาพถ่าย ที่จัดเป็นทัศนศิลป์ (Visual Art) แขนงหนึ่งเองก็หนีไม่พ้นที่จะต้องได้รับอิทธิพลของการซ้ำนี้ไปด้วย ภาพวัตถุที่มี รูปทรง สี เส้น ต่างๆ ที่เหมือนกันมากกว่าหนึ่ง ผ่านการจัดวางด้วยมุมมอง, การให้น้ำหนักแสงเงา, สมดุล เหล่านี้คือที่มาของการซ้ำที่สวยงาม ในทางศิลปะเราแบ่งการซ้ำไว้ด้วยกันถึง 3 ลักษณะครับ นั่นก็คือ การซ้ำในเรื่องของเส้น การซ้ำในเรื่องของสี และการซ้ำในเรื่องของรูปทรง

 

Reflection ภาพสะท้อนเงา

Reflection หรือ ภาพเงาสะท้อน เป็นภาพถ่ายเชิงสร้างสรรค์ที่มักจะสร้างความแปลกตา และสร้างความน่าสนใจในภาพเสมอ สิ่งสำคัญที่ทำให้ภาพถ่ายเงาสะท้อนนั้นน่าสนใจ อยู่ที่รูปทรงของวัตถุนั้นๆ และพื้นผิวของส่วนที่เป็นเงาสะท้อน เช่น น้ำ กระจก หรือโลหะ รวมทั้งทิศทางของแสง และตำแหน่งที่เราถ่ายภาพ ล้วนเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายภาพ Reflection

 

TRAVEL

AIS TRIP กอดสายหมอกที่พะเนินทุ่ง

AIS Trip Unseen พากอดสายหมอกที่พะเนินทุ่ง เมืองเพชรบุรี กับ กิจกรรมท้าเที่ยวข้ามภาค ที่รอบนี้ขอท้าเที่ยวภาคกลางกันบ้างกับไฮไลท์สุดพิเศษ ที่จะพาไปกอดสายหมอก และเติมสาระความรู้ด้านการถ่ายภาพจากวิทยากรของทีมนิตยสาร CAMERART เช่นเดิม               

ออกเดินทางกันแต่เช้า ด้วยรถบัสสุด VIP ที่มีที่ชาร์ทโทรศัพท์ทุกเบาะ กิจกรรมบนรถยามเช้าด้วยการชี้แจงเรื่องการถ่ายภาพกันสักเล็กน้อยจากอาจารย์นพดล อาชาสันติสุข เพื่อเป็นน้ำจิ้มก่อนถึงสถานที่แรกของทริป และกิจกรรมเรียกรอยยิ้มจาก ทีมไกด์ ที่ AIS Trip จัดมาดูแลพวกเรามาถึงจุดแรก วัดขนอน จังหวัดราชบุรี

 

เที่ยวราชบุรี อย่างมีคุณค่า

ผมอยู่ในจังหวัดราชบุรีในช่วงสั้นๆ ออกไปถ่ายภาพตามเวลาที่สะดวก ไม่มีโอกาสได้รอเวลาแสงสวยๆ ไม่สามารถไปเฝ้ารอในสถานที่ที่สุดพีคของจังหวัดราชบุรีได้ ที่แรกที่ผมนำมาเสนอให้ชมเป็นที่แรกคือ ศาลาว่าการจังหวัดราชบุรีหลังเดิม ซึ่งปัจจุบันเป็น พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ราชบุรี อาคารหลังนี้เป็นอาคารเก่าแก่มีอายุถึง 95 ปี ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2465 ในสมัยรัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ตัวอาคารมีลักษณะสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรปปัจจุบันได้รับการบูรณะปรับปรุงทาสีใหม่เป็นสีชมพู เดินเส้นขาว สนามหญ้าปูพื้นใหม่เขียวชอุ่ม มีผลงานประติมากรรมของศิลปินท้องถิ่น ที่โดดเด่นคือ รูปสุนัขสีขาวตัวใหญ่ ผมแนะนำช่วงเวลาถ่ายภาพที่เหมาะสมสวยงามคือช่วงเช้าตรู่ ก่อนพิพิธภัณฑ์เปิด หรือช่วงเวลาที่เปิดใหม่ๆ

 

MISCELLANEOS

Test Drive One Day Trip with Sony A9

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ร่วมกับ บริษัท เวิลด์คาเมร่ากรุ๊ป จำกัด ยกระดับวงการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ กับกิจกรรม ONE DAY TRIP TEST DRIVE SONY A9 ที่ได้มอบให้ทางทีมงาน นิตยสาร CAMERART เป็นผู้จัดกิจกรรม นำทีมโดย อาจารย์นพดล อาชาสันติสุข พร้อมพาทุกท่านไปเปิดประสบการณ์ถ่ายภาพกับกล้อง SONY A9 ให้ลูกค้าของ WORLDCAMERA ได้ลองใช้งานกันอย่างจุใจกับกิจกรรมการถ่ายภาพ Action & Panning ที่จังหวัดชลบุรี

 

นิทรรศการภาพน่าทึ่ง

มีโอกาสไปดูภาพนิทรรศการบ่อยๆ หลายงานที่ไปดู 2 ครั้ง แต่ละช่วงเวลาได้แนวความคิดแต่ละอย่าง หลายครั้งดูแล้วทึ่ง ทึ่งในฝีมือ ทึ่งในแนวคิด คำว่า “ทึ่ง” ในพจนานุกรมบอกว่า อยากรู้อยากเห็นเกินกว่านี้ควรจะเป็น จึงขอเล่างานที่ดูแล้วทึ่งมาบอกเล่า

ที่หอศิลป์จามจุรี 1-19 ธันวาคม 2553 นิทรรศการชื่อ พู่กันกับการเดินทาง ของสมบูรณ์ พวงดอกไม้ คุณสมบูรณ์เล่าไว้ใน แผ่นพับที่แจกว่า เธอเชื่อว่า เธอเกิดมาโดยมีมือหนึ่งถือพู่กัน อีกมือหนึ่งถือดินสอ ชอบธรรมชาติและอยากวาดไว้ พ่อสนับสนุนพาไปเรียนที่วิทยาเขตเพาะช่างทั้งที่เป็นคนต่างจังหวัด เมื่อได้ศึกษาแล้วเธอก็อุทิศชีวิตเพื่องานศิลป์ยาวนานกว่า 40 ปี จนมีนิทรรศการและหนังสือภาพ “พู่กันกับการเดินทาง” ในนิทรรศการเห็นภาพดอกไม้ที่เธอวาด แต่ละภาพมีลักษณะแปลก คือ…….