เรื่อง+ภาพ : Sompoch Tangthai

บทความนี้มาจาก Camerart Magazine 206/2014 November

ในช่วงที่ฝนเริ่มซา ถ้าเราสังเกตที่กระจกบานหน้าต่างดีๆ จะเห็นหยดน้ำจำนวนมาก เกาะบานกระจกเต็มไปหมด หยดน้ำเหล่านี้ ในบางมุมเราใช้สร้างสรรค์ภาพที่สวยงามได้เช่นกันครับ

หยดน้ำที่เกาะอยู่ตามบานกระจกนั้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างห้อง ประตูกระจก กระจกรถยนต์ หลังฝนตก หรือขณะที่ฝนเริ่มซา จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่เราจะถ่ายภาพ เพราะเป็นช่วงที่หยดน้ำเริ่มเกาะตัวสวยงาม ถ้าเป็นช่วงที่ฝนยังตกแรงๆ อยู่ ก็อาจจะมีเม็ดฝนมาชะล้างหยดน้ำเหล่านี้ออกไปหมด หรือไม่ก็มีน้ำฝนที่ไหลเป็นทางยาวรบกวนสายตาได้ สำหรับช่วงที่ฝนหยุดไปแล้วจะเหลือเวลาอีกเล็กน้อยก่อนที่หยดน้ำเหล่านี้จะระเหยไปหมด

ในการถ่ายภาพหยดน้ำที่เกาะอยู่บนบานกระจกนั้น เราสามารถเลือกที่จะโฟกัสภาพไปที่ตัวหยดน้ำ หรือเลือกที่จะให้หยดน้ำเป็นฉากหน้า แล้วโฟกัสที่ฉากหลัง หรือวิวที่สวยงามในสถานที่นั้นๆ ก็ได้ หรือว่าถ้าสถานที่ที่เราอยู่เป็นสถานที่สำคัญ แลนด์มาร์คที่ใครๆ ก็จำได้อยู่แล้ว การโฟกัสที่หยดน้ำแล้วปล่อยให้ฉากหลังหลุดโฟกัสไปบ้าง จากการที่เลือกใช้ F-stop ที่กว้าง ก็อาจจะทำให้ภาพมีความน่าสนใจ

ในเรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพ ถ้าเราถ่ายเพียงหยดน้ำอย่างเดียวไม่มีฉากหลัง เราจะเน้นเก็บ Pattern สวยๆ ของหยดน้ำ อาจจะเอียงกล้องเพื่อให้เกิดเส้นทแยงจากมุมภาพด้านใดด้านหนึ่งก็ได้ ทั้งนี้การขยับตัวขึ้นลงเล็กๆ น้อยๆอาจจะทำให้ค้นพบมุมภาพใหม่ๆ หรือมุมภาพที่น่าสนใจยิ่งขึ้นได้

ส่วนการถ่ายภาพแบบที่มีฉากหลังนั้น พยายามอย่าให้หยดน้ำบดบังฉากหลังมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ภาพดูรกมากเกินไปนั่นเอง การยกกล้องให้สูงขึ้นก็พอที่จะเลี่ยงความรกของหยดน้ำลงได้บ้าง

เทคนิคสำคัญในการถ่ายภาพหยดน้ำ ก็คือการเลือกใช้ F-stop การเลือกใช้ F-stop ที่เหมาะสม จะช่วยให้เรากำหนดจุดชัด และควบคุมช่วงความชัดของภาพได้ F-stop ที่กว้างมากเกินไปอาจจะทำให้ฉากหลังเบลอและพร่ามัวจนดูไม่รู้เรื่องว่าเป็นอะไร กลับกัน F-stop ที่แคบมากๆ ก็จะทำให้ทุกอย่างในภาพชัดเจนไปหมด ขาดความน่าสนใจไปได้ ทั้งนี้ค่าที่เหมาะสมนั้นก็จะขึ้นอยู่กับระยะห่างของกล้องถึงกระจก และระยะห่างของกระจกถึงฉากหลัง รวมทั้งทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่เราเลือกใช้

แสงมีส่วนสำคัญในการถ่ายภาพหยดน้ำ ถ้าทิศทางของแสงมาจากทางด้านหลัง หรือย้อนแสง เราจะเห็นเส้นขอบของหยดน้ำแต่ล่ะหยดชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว แสงในช่วงเวลาหลังฝนตกจะกระจายไปทั่ว เหมือนซอฟบ๊อกขนาดใหญ่ ทำให้แสงค่อนข้างนุ่ม ถ่ายภาพได้ง่ายกว่าปกติ แต่ถ้าเป็นช่วงเวลาเย็น บางสถานที่เปิดไฟประดับสวยงาม ก็จะทำให้ได้ภาพที่น่าสนใจมากขึ้น

การถ่ายภาพหยดน้ำที่เกาะบนกระจกนั้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการจัดองค์ประกอบภาพ และการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ หลายครั้งที่เราอาจจะไปติดฝนอยู่ที่ใดที่หนึ่ง หรือแม้แต่บนรถระหว่างเดินทาง การถ่ายภาพหยดน้ำ อาจจะทำให้วันที่แสนน่าเบื่อของเรา กลายเป็นวันที่ดีก็ได้นะครับ…