https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1w06MBQVf4Hp4v5JnSHmXU9Rzz4s6caFT

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

Preview Nikon Z7 & Nikon Z6

ในรอบเดือนที่ผ่าน เรื่องเม้าท์มอยกันในหมู่นักถ่ายภาพ ก็คงจะไม่พ้นในเรื่องที่ Nikon ประกาศเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดที่ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของ Nikon เลยทีเดียว เพราะกล้องรุ่นใหม่สุดนี้ ได้รับการพัฒนาเป็นกล้อง Mirrorless อย่างเต็มตัว ที่นอกเหนือจากการเปลี่ยนโครงสร้างของกล้องแล้ว ยังเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของเลนส์ Series ใหม่ในเวลาเดียวกัน CAMERART ฉบับนี้ ก็ถือโอกาสนำกล้องทั้งสองรุ่นนี้ มาแนะนำกันก่อน พร้อมภาพชัดๆ ให้ได้เห็นหน้าเห็นตากันจะๆ กันไปเลย

Nikon Z7 & Nikon Z6 เป็นกล้องรุ่นใหม่สุด 2 รุ่น ที่ Nikon เปิดตัว เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา จนเป็นเรื่องที่คุยกันกระหน่ำใน Social เพราะเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ที่ Nikon ได้สร้างปรากฏการณ์เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในเรื่องของ Mount เลนส์ จากที่เคยใช้เม้าท์เลนส์แบบ F Mount ที่ใช้งานกันมานานนับหลายสิบปี แต่มีการพัฒนาใหม่สุด เป็นเม้าท์ Z นั่นคือที่มาของกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ของ Nikon ได้รับการขนานนามว่า Nikon Z Series และกล้องรุ่นใหม่ของ Nikon ทั้งสองรุ่นก็คือ Nikon Z7 & Nikon Z6

 

Sony FE 400 mm. F2.8 GM OSS

ผมไม่กล้าจะบอกว่า…Review…เลนส์ Sony FE 400 mm. F2.8 GM OSS รวมทั้งไม่รู้จะเรียกว่าอย่างไร ก็เลยขอใช้คำว่า…Short Review…ก็แล้วกัน เนื่องมาจากที่เลนส์รุ่นนี้ มาอยู่ในมือใช้งานเพียง 2 วันเท่านั้น เพราะมีผู้จองคิวอยากลองเลนส์รุ่นนี้มากกกก…อย่างไรก็ตาม ใช้งานดีอย่างไร ก็พอจะนำมาเล่าให้ฟังได้ละครับ…

Sony FE 400 mm. F2.8 GM OSS เลนส์รุ่นนี้ได้รับการกล่าวขานมานานพอควร และนับเป็นเลนส์ซุปเปอร์เทเลที่สว่างตัวแรกที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อใช้งานโดยเฉพาะสำหรับกล้อง Mirrorless แบบ Full Frame ของ Sony

Sony FE 400 mm. F2.8 GM OSS เป็นเลนส์ ซุปเปอร์เทเล ขนาด 400 มม. มีรูรับแสงกว้างสุดถึง F2.8 มีน้ำหนักเบา และมีระบบโฟกัสที่เงียบ และรวดเร็วมาก ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการถ่ายภาพกีฬา ไปจนถึง เป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพสัตว์ป่าในธรรมชาติที่ต้องการความเงียบเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการถ่ายภาพนก

 

Preview Canon EOS R

แคนนอน ขอแนะนำ EOS R สมาชิกใหม่ของครอบครัว EOS กล้องมิลเลอร์เรสฟูลเฟรมรุ่นแรกของแคนนอน ภายใต้แนวคิด EOS R; Reimagine Optical Excellence ปฏิวัติสู่อนาคต ด้วยความมุ่งหวังที่จะยกระดับ และปลดล็อคขีดจำกัดที่เคยมี สู่นิยามใหม่ของวงการถ่ายภาพ ให้ทุกจินตนาการแห่งภาพถ่ายเป็นไปได้มากกว่าที่เคย เสริมด้วยกองทัพเลนส์รุ่นใหม่และอุปกรณ์เสริมครบครัน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้งานจะมีอุปกรณ์ในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายในแบบที่จินตนาการอย่างครบถ้วน ได้แก่ เลนส์ในตระกูล RF 4 รุ่น ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานรูปแบบใหม่นี้ (RF 24-105 mm. f/4L IS USM, RF 50 mm. f/1.2L USM, RF 28-70 mm. f/2L USM, RF 35 mm. f/1.8 MACRO IS STM) เม้าท์อะแดปเตอร์ RF 3 รุ่น เพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ EF แบตเตอรี่กริป BG-E22 และแฟลชเสริมภายนอก Speedlite EL-100 ขนาดเล็ก

 

PHOTO TECHNIQUE

5 Think Before You Take a Photo

“จะเริ่มต้นออกถ่ายภาพอย่างไรดี?” เป็นคำถามที่ผมจะได้ยินบ่อยๆ เวลาไปเจอเพื่อนๆ นักถ่ายภาพที่กำลังจะไปทริป ไม่ว่าจะทริปแบบไหนก็ตามสิ่งที่ผมคิดว่าไม่น่าจะต่างกันก็คือการเตรียมตัว

บ่อยครั้งที่เราไปในที่ๆ เราไม่เคยไปมาก่อน และเราไม่มีเวลาที่จะทำการบ้าน หรือหาข้อมูลล่วงหน้า รวมถึงอีกหลายๆ ปัจจัย ที่เมื่อเรารู้ตัวอีกทีก็มาอยู่ ณ ที่ตรงนั้นพร้อมกับความมึนงงที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี ดังนั้นการคิดก่อนที่จะถ่าย หรือการปรับตั้งค่าต่างๆ ก่อนที่จะกดชัตเตอร์จึงเป็นสิ่งที่เราต้องทำ และในวันนี้เราจะมาดูกันสิว่า ก่อนกดชัตเตอร์นั้นเราควรนึกถึงสิ่งใดบ้าง

 

ภาพสัตว์แบบฉบับขาวดำ Black & White Animal

การฝึกการถ่ายภาพให้ได้ผลดี และเกิดการพัฒนานั้น การตั้งโจทย์ให้ตัวเองก่อนไปถ่ายภาพ ดูจะทำให้เรามีจุดมุ่งหมาย ดีกว่าการไปหาเอาข้างหน้าในแต่ละทริปใช่ไหมครับ ในครั้งนี้ผมก็มาคิดดูว่า เรานั้นถ่ายภาพขาวดำมาก็มาก ถ่ายภาพสัตว์มาก็พอสมควร อย่ากระนั้นเลยในครั้งนี้เราลองมาตั้งโจทย์ให้ตัวเองใหม่ เป็นการถ่ายภาพสัตว์ให้ยากขึ้นมาอีกนิดคือการถ่ายภาพสัตว์แบบขาวดำดู

ซึ่งภาพสัตว์แบบขาวดำนั้น ไม่ใช่ว่าเราจะเอาภาพที่ถ่ายไว้อยู่แล้วมาทำภาพขาวดำได้ทุกภาพ ดังนั้นการถ่ายภาพเพื่อนำไปใช้เป็นภาพขาวดำนั้นอาจจะง่ายกว่า แต่เราก็ควรให้ความสำคัญกับบางเรื่องไม่กี่ข้อ

 

TRAVEL

อุดรธานี-บึงกาฬ ดินแดนแห่งตำนาน…อีสานตอนเหนือ

หลายครั้งการเดินทางท่องเที่ยวให้แรงบันดาลใจใครหลายคน เอไอเอสทริป จึงอยากให้ลูกค้าเอไอเอส ได้รับประสบการณ์การเดินทาง และภาพถ่ายที่สวยงามนำกลับมาสร้างแรงบันดาลใจ เอไอเอสทริปครั้งที่ 27 อุดรธานี-บึงกาฬ ดินแดนแห่งตำนาน อีสานตอนเหนือ กิจกรรมรวมทริปวันแม่ ทริปนี้เราเลยเห็นหลายคู่ควงคุณแม่มากระชับความสัมพันธ์แม่ลูก ดูน่ารักไปอีก

ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมืองมุ่งหน้าสู่จังหวัดอุดรธานี จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางทางการค้า และการขนส่งทางภาคตะวัน-ออกเฉียงเหนือ เดินทางมาถึงอีสาน ต้อนรับเราด้วยรถบัสใหม่เอี่ยมที่ให้คณะเราได้เปิดประเดิมเป็นเจ้าแรก มีที่ชาร์ตพลังงานทุกที่นั่งวีไอพีไปอีก มาถึงภาคอีสานสิ่งที่เราจะพลาดไม่ได้เลยคือวัฒนธรรมทางอาหาร มาถึงแหล่ง เอไอเอสก็ต้อนรับเราด้วยอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานแท้ๆ ให้เราได้ลิ้มลอง ต้นตำรับอาหารอีสานขนานแท้กันที่ สวนอาหารครัวคุณนิด ร้านอาหารอีสานชื่อดังประจำจังหวัดอุดรธานี ที่เปิดให้บริการความอร่อยมานานกว่า 20 ปี เรียกว่าใครชอบความจัดจ้านในรสชาติ ต้องบอกว่าถูกอกถูกใจแน่นอน

 

นอนนับดาว-เคล้าแสงเดือน อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง “ปางอุ๋งสุพรรณ”

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสุพรรณบุรี เพิ่งเปิดตัว เมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2558 ด้วยการกระจายข่าวในโซเชี่ยลมีเดียอย่างรวดเร็ว หลังจากเปิดตัวได้ไม่กี่วัน ทำให้คนที่ทราบข่าวหลั่งไหลมาเที่ยว สัมผัสความงามของบรรยากาศของ “ปางอุ๋งสุพรรณ” กันอย่างเนืองแน่น ความโดดเด่นของที่นี่จนได้รับการขนานนามว่าปางอุ๋งนั้น เพราะเป็นอ่างเก็บน้ำที่ไม่ใหญ่นักมีเนื้อที่ประมาณ 85 ไร่ อยู่ในหุบเขามีภูเขาขนาดย่อมๆ ล้อมรอบ ช่วงอากาศเย็น ในตอนเช้าๆ ช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ความร้อนกระจายตัว ในบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำ ทำให้เกิดหมอกลอยตัวขึ้นเหนือผิวน้ำ กระทบกับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้าอย่างสวยงาม เป็นภาพที่น่าประทับใจมาก เปรียบเทียบได้เหมือนกับปางอุ๋งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ของจังหวัดเชียงใหม่ ทางภาคเหนือเลยทีเดียว แต่ที่หุบเขาวงอยู่เพียงแค่ภาคกลาง

 

MISCELLANEOS

หน้าต่างสมาชิก

หน้าต่างสมาชิกฉบับมากับฤดูฝน…มันก็จะชุ่มฉ่ำหน่อยๆ…กับกิจกรรมหน้าต่างสมาชิกฉบับนี้…ต้องขอบอกว่าอัดแน่นมาก และ eyejung ก็ยังคงอยู่จังหวัดเชียงใหม่ จนหลายคนงงกับ eyejung จะขึ้นล่องเชียงใหม่ทุกอาทิตย์ไปไหนเนี่ย อิอิ… eyejung ก็งงตัวเองเหมือนกัน ว่านี้เราหลงรักจังหวัดเชียงใหม่ขนาดนี้เลยเชียวเหรอ ฉบับนี้ eyejung ประเดิมกิจกรรมแรก…อาสาพาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่กันอีกสักหนึ่งรอบกับ “Trip อัศจรรย์ วันอาสา พาเที่ยวเพลิน นครพิงค์” กับไฮไลท์หลักของทริปครั้งนี้…เพื่อไปเก็บภาพที่อาจจะเป็นภาพประวัติศาสตร์กันที่ วัดพันเตา กับพิธีถวายผางประทีป ซึ่งเป็นไฮไลท์ของทางวัด โดยในพิธีจะมีภิกษุ สามเณร มานั่งอยู่ใต้ต้นโพธิ์ พร้อมจุดประทีป และร่วมสวดพระอภิธรรมให้พร

 

Leica ตำนานกล้องที่ช่างภาพใฝ่ฝัน ตอน 10

กล้อง “Null Serie” ประกอบด้วยกล้องต้นแบบ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อพิจารณาการออกแบบ และเพื่อให้ได้รายละเอียดของกล้องจริง รวมทั้งความสามารถในการผลิตก็จะได้รับการพิจารณาในขั้นนี้ด้วย กล้องในรุ่นนี้บางตัวจะส่งให้ช่างภาพอาชีพทดสอบ และพิจารณา ซึ่งปกติจะมี Serial No. พิเศษ แตกต่างจากกล้องที่ผลิตขาย ตัวอย่างเช่น เลข 4 ตัว ซึ่ง 2 ตัวแรกเป็น 0 ในกรณีของ M3 และ เลข 4 ตัว ตามด้วยดอกจันในกรณีรุ่น MP

กล้อง “Betriebs” เป็นกล้องใช้งานในโรงงานเพื่อการถ่ายภาพหรือการทดสอบมีรอยสลักด้านบนว่า “Be-triebsk” มาจาก “Betriebskamera” หรือ “Works Camera” และจะมี Serial No. พิเศษ เป็นเลข 3-4 หลัก

 

นั่งรถชมโรงเรียนนายเรือ

เส้นทางเดินทางกลับพลันเห็นตึกยาวเรียงรายคุ้นตา และมีป้ายบอกโรงเรียนนายเรือ บอกเพื่อนว่าแวะชมโรงเรียนหน่อย ที่ว่าตึกยาวคุ้นตาคือสถาปัตยกรรมที่เป็นทางเข้าโค้งๆ เรียงรายยาวแบบที่เคยเห็นคือโรงเรียนสวนกุหลาบที่เรียกตึกยาว เพื่อนชะลอเข้าประตูเปิดกระจกถามยามว่า จะเข้าไปดูภายในโรงเรียนได้หรือไม่ ยามบอกว่าได้ แต่ต้องไปแลกบัตรที่ป้อมยาม เพื่อนจึงจอดรถแลกบัตร กลับมาบอกว่าโรงเรียนปิดเทอม คงไม่มีกิจกรรมการเรียนการสอนให้ชม เราบอกว่าไม่เป็นไร เข้ามาแล้วนั่งรถดูไปเรื่อยๆ เพื่อนขับรถไปจอดที่หัวมุมที่เห็นอนุสาวรีย์ใกล้ตาเราลงจากรถ หันไปดูตึกยาว กลางตึกยาวไกลๆ น่าจะเป็นพระราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 เรายืนทำความเคารพตรงนั้น และเดินไปทางอนุสาวรีย์ที่อยู่ใกล้เห็นป้ายบอกให้รู้ว่า คือ อนุสาวรีย์ขององค์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ผู้เป็นองค์อุปถัมภ์ก่อเกิดทหารเรือไทย เราเดินเข้าไปใกล้สักการะด้วยการท่องบทสวดตามปรากฏบนแผ่นหินตั้งที่ฐาน เสร็จแล้วกลับขึ้นรถ รถผ่านถนนไปทางซ้ายมือเห็นเป็นมุมกว้าง รั้วรอบขอบชิดเห็นแม่น้ำไกลๆ