สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน AIS Bookstore 

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

SONY FE 85 mm. f1.8

ในงาน CP+ ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Sony ได้เปิดตัวเลนส์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ Portrait รุ่นใหม่ล่าสุด คือ Sony FE 85 mm. f1.8 สำหรับกล้อง Sony ที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาด Full frame ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งกล้องที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาด APS-C อีกด้วย

แม้ว่า Sony FE 85 mm. f1.8 จะไม่ได้จัดเป็นเลนส์ที่อยู่ในระดับ Premium เหมือนอย่างเลนส์ในตระกูล G MASTER แต่ต้องถือว่าเป็นเลนส์ที่ทาง Sony ได้พัฒนาให้เป็นเลนส์ที่มีคุณภาพสูง ที่มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาใช้งานได้อย่างสะดวกสบายเลยทีเดียว และที่สำคัญก็คือ ราคาที่ย่อตัวต่ำลงมาให้ทุกคนสามารถสัมผัสได้

 

CANON EOS M5

ต้องบอกว่าตั้งแต่ Canon ออกแบบกล้องตระกูล EOS M มา ก็มี EOS M5 นี่แหละครับ ที่ดูเป็นกล้องสำหรับนักถ่ายภาพที่จริงจัง เนื่องจากเป็นตัวแรกที่มี EVF Built in มาเรียบร้อย ตัวกล้องแม้จะมองเผินๆ ว่าเหมือนเอา EOS M3 มาใส่ EVF Built in เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว Canon ปรับดีไซน์มากกว่านั้นมาก ตัวกล้องของ M5 มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยในทุกส่วนกริปจับตัวกล้องแม้จะคล้ายกันแต่ก็หนา และจับได้ถนัดกว่ามากและ Canon ยังปรับตำแหน่งของแป้นต่างๆ ด้านบนตัวกล้องเสียใหม่ได้อย่างลงตัว โดยย้ายแป้นปรับระบบไปอยู่ทางซ้ายมือของตัวกล้อง ย้ายแฟลชป๊อบอัพขึ้นไปอยู่บน EVF เหมือนกล้อง DSLR ทั่วไป และตำแหน่งแป้นปรับระบบเดิมได้เพิ่มแป้นสั่งระบบการทำงานต่างๆ ล้อมรอบปุ่มกด Custom Dial เพื่อเลือกคำสั่งที่ใช้งานบ่อยๆ มาใช้งานได้ทันทีถึง 2 อย่าง เมื่อรวมกับแป้นปรับที่ล้อมรอบปุ่มชัตเตอร์ แป้นปรับชดเชยแสง และแป้นหมุนปรับค่าด้านหลังตัวกล้องแล้ว ทำให้ M5 มีความสะดวกในการทำงานมากครับ ส่วนด้านหลังของตัวกล้องก็มีการปรับตำแหน่งของปุ่มต่างๆ เสียใหม่ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

 

PHOTO TECHNIQUE

เดินชิลๆ ถ่ายภาพ Seascape กับฟิลเตอร์ LEE ND

ในการถ่ายภาพทะเล มีการถ่ายภาพยู่หลายแนว ในทุกๆ แนว สิ่งสำคัญคือ มุมกล้อง แสง จังหวะการถ่ายภาพ และเวลาเปิดรับแสง แนวการถ่ายภาพจริงๆ ไม่ได้จำกัดว่าต้องถ่ายภาพแบบนั้นแบบนี้ ขึ้นกับความคิดสร้างสรรค์ของคนถ่ายภาพเองเลย  แต่จะมีการแบ่งแนวเพื่อให้ง่ายต่อการฝึกการถ่ายภาพและจำแนกเทคนิคที่ใช้งาน  

แนวถ่ายแรก ที่แนะนำคือ การถ่ายภาพน้ำทะเลให้นุ่มๆ หรือที่เรียกว่า “การต้มทะเล” เทคนิค คือการเปิดรับแสงยาวๆ นานกว่า 30 วินาที เพื่อให้คลื่นพลิ้วจนเรียบคล้ายหมอก การตั้งกล้องควรหามุมที่มีหินโผล่จากน้ำหลายๆ ก้อน ถ้าไม่มีหินแทรกออกมาจะดูภาพราบเรียบเกินไป มุมกล้องควรสูงและกดลงนิดหน่อยเพื่อให้เห็นแผ่นน้ำกว้าง ตรงนั้นคลื่นไม่ควรแรงมากจนกลบโขดหิน การถ่ายภาพต้องใช้ขาตั้งกล้องเพราะมีการลากเวลาเปิดรับแสงให้ยาวมากและใช้สายกดชัตเตอร์ ใช้ความไวแสงต่ำ ช่องรับแสงแคบปานกลางเพื่อให้ความชัดลึกมากพอ หลักการสำคัญคือ การใช้ความเร็วชัตเตอร์ หากนานไปบางครั้งคลื่นนุ่มไปและไม่เห็นฟองคลื่นสีขาว หากเร็วเกินไปน้ำจะแข็งไม่พลิ้วเป็นหมอก

 

ถ่ายภาพนิ่งตามหนัง ตอน 2 (นักรบนาวี)

ในหัวข้อนี้ มีรายละเอียดการทำงานไม่มากนัก เพียงแต่เก็บบรรยากาศของการทำงาน ให้ได้มากที่สุด สื่อสารในการทำงานของกองถ่ายทำภาพยนตร์ให้ได้ เช่น ควรเห็นหัวหน้าทีมของกองถ่าย ที่มีความสำคัญที่สุด นั่นก็คือ ผู้กำกับภาพยนตร์ ช่างภาพถ่ายภาพยนตร์ หรือตากล้อง ส่วนอาชีพอื่นๆ ก็มีความสำคัญรองๆ ลงไป งานถ่ายบรรยากาศเบื้องหลัง ไม่ค่อยมีความตรึงเครียดมากเท่ากับงานในหัวข้อที่ 1 ที่ต้องถ่ายภาพ ให้ได้อารมณ์ของหนัง ตำแหน่งยืนไม่จำเป็นต้องอยู่ใกล้กล้องหลัก เพียงให้เห็นภาพมุมกว้างเข้าไว้ และไม่เข้าไปเกะกะ หรืออยู่ในมุมกล้องของกล้องถ่ายหนัง

 

มิติที่ 4 เมื่อภาพ (ไม่) นิ่ง

อะไรคือมิติที่ 4 ในภาพ ภาพ 1 ภาพ ไม่ว่าจะมองจากภาพที่อัดขยาย หรือจากจอคอมฯ ก็เป็นเพียงแผ่นสี่เหลี่ยม 1 แผ่น ที่มีมุมมองในการชม 2 มิติ คือ มิติด้านกว้าง และมิติด้านยาว และด้วยผลจาก ระยะ, แสง, เลนส์, ฉากหน้า ฯลฯ จนทำให้สามารถถ่ายทอดมิติที่ 3 ออกมาได้นั่นก็คือ มิติด้านลึก แต่แค่นั้นศิลปินช่างภาพยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงได้เกิดการสร้างมิติที่ 4 ขึ้นมาด้วยการที่ทำให้เห็นว่าภาพนั้นมีการเคลื่อนไหว (Movement) เกิดขึ้น

 

Composition EP.2 Principles of Composition ตอนที่ 7 จังหวะ (Rhythm)

จังหวะ (Rhythm) เป็นส่วนประกอบของงานศิลปะในทุกสาขาแม้แต่ในสาขาดนตรี และนาฏกรรม ซึ่งจะมีจังหวะของเสียงที่เกิดจากการเรียบเรียงเสียงประสานเสียงสูงต่ำ จังหวะของการเต้นรำ การเคาะวัสดุต่างๆ หรือในสาขาวรรณกรรม โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน จะมีระเบียบบังคับของจังหวะในแต่ล่ะบทแต่ล่ะท่อน การอ่านออกเสียงต้องให้เป็นไปตามจังหวะทั้งนั้น

จังหวะ จึงอาจหมายถึงความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง หรือการเคลื่อนไหวที่หยุดเป็นช่วงๆ เน้นเป็นระยะในทางทัศนศิลป์ จังหวะเกิดจาก การเว้นระยะ ความห่าง หรือการซ้ำจากรูปแบบปกติที่มีช่วงระยะเท่าๆ กัน มาเป็นรูปแบบที่ซับซ้อนขึ้น ของทัศนธาตุ (Visual Elements) เช่น เส้น รูปร่าง รูปทรง สี ที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหว (Movement) ที่สัมผัสได้ทางสายตา เราจึงพอจะบอกได้ว่าจังหวะก็คือการซ้ำของทัศนธาตุในงานศิลปะนั่นเอง

 

TRAVEL

Chilling Day to Koh Chang

เข้าสู่ฤดูร้อน ต้องบอกว่าร้อนตับแตกทะลุทะลวงไปทุกรูขุมขนจริงๆ จนอยากลาพักร้อน  พักกาย พักใจ ไปนั่งดูท้องฟ้า รับลม ฟังเสียงคลื่น เดินชิลๆ น้ำใสๆ อยู่ริมทะเล แต่เราก็เพิ่งลาพักร้อนไปนิ… ฮาฮาฮา ฉบับที่แล้วเพิ่งพาไปเที่ยวทะเลอันดามัน หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นสวรรค์ของคนรักทะเล เรื่องความสวย ใส ต้องยกให้ฝั่งอันดามัน แต่จะลางานอีกก็ใช่ที่ แถมทะเลฝั่งอันดามันก็ไกลเกินไปสำหรับคนมีเวลาจำกัด แต่ก็ยังอยากได้ฟิวส์ฟ้าสวยน้ำใส วันนี้… eyejung… อาสาพาเที่ยวฝังอ่าวไทยกันบ้าง แต่ยังคงได้ฟิวแบบทะเลอันดามันเราจะพาข้ามทะเลมาเที่ยวเกาะช้างกัน ซึ่งก็มีชื่อเสียงด้านทะเลสวย แถมการเดินทางก็ใกล้กว่าฝั่งอันดามันเยอะ อีกอย่างเกาะช้างก็เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศไทย รองมาจากภูเก็ต และเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งอ่าวไทย

 

MISCELLANEOS

ถ่ายแบบด้วยรูรับแสงกว้างๆ อาจมีปัญหา

การถ่ายภาพนางแบบ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่คนถ่ายรูปขาดไม่ได้ยิ่งงานไหนมีพริตตี้เยอะๆ ยิ่งเป็นที่ชุมนุมใหญ่ของบรรดานักถ่ายภาพทั้งขาเก่าขาใหม่มาชุมนุมกันอย่างคับคั่ง  ถ่ายภาพเสร็จโพสท์กันได้ทันทีโชว์รูปกันได้แบบเรียลไทม์กันเลยทีเดียว

สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะกล่าวว่าเป็นกระแสนิยมก็ได้ ที่บอกต่อกันในเวลานี้ก็คือ ถ่ายแบบให้สวยๆ ต้องใช้รูรับแสงที่กว้างๆ ยิ่งใช้รูรับแสงขนาด F1.2, F1.4 หรือ F2.8 ได้ยิ่งดียิ่งละลายฉากหลังได้มาก ได้ โบเก้ ที่สวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งจะว่ากันไปแล้วก็ไม่ผิดหรอกครับ แต่หลายๆ ท่านก็อาจจะยังไม่เข้าใจว่า…ภาพที่ได้นั้น อาจมีปัญหา…

 

รำลึกและเชิดชูเกียรติ

ตู้ไฟขนาดใหญ่เต็มผนังด้านหนึ่ง เบื้องหน้าที่มีสไลด์ 35 มม. อยู่ในกรอบกระดาษวางเรียงเป็นแถวๆ จำนวนหลายแถว เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆจะเป็นภาพที่มีสีสันสวยงาม งดงามด้วยองค์ประกอบเรื่องราวที่น่าศรัทธาเลื่อมใสของโบราณสถาน วัดวาอารามในเมืองกรุง และต่างจังหวัดวิถีชีวิต วัฒนธรรมประเทศไทย รูปที่จับตาชาวต่างประเทศมาก คือภาพไกลมุมสูงของปราสาทเจดีย์โบสถ์วิหารของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระอาทิตย์ตกหลังพระปรางค์วัดอรุณ เรือค้าขายหลายลำที่พาย

ไปมา บนเรือมีผัก ผลไม้สีสดๆ ในตลาดน้ำ ผู้คนชายหญิงทั้งเด็กผู้ใหญ่ในชุดไทย กำลังสาดน้ำสงกรานต์ เป็นต้น ที่เป็นตู้โชว์ภายในร้านของโฟโต้ฮ๊อบบี้แถวสยาม ที่คุณวรนันทน์ ชัชวาลทิพากร นักถ่ายภาพที่กำลังโด่งดังกับการประกวดภาพในต่างประเทศเป็นผู้จัดการ ที่ข้าพเจ้ามักจะมาคุยหลังเลิกงานนานๆ ครั้งจากการไต่ถามจึงรู้ว่า สไลด์เหล่านี้เป็นสไลด์สำเนาคุณไพบูลย์ มุสิกโปดก ทำมาฝากขาย มีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ คนไทยกันเองมาแวะซื้อ สไลด์ทั้งหมดดูแล้วไม่นึกว่าเป็นสไลด์สำเนา