https://drive.google.com/file/d/1UkB_MGw8z4T8SfIL7kWc3LMnR-aFLedI/view?usp=sharing

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

SONY A7III

ย้อนหลังไปในปี 2013 SONY ได้ทำให้วงการกล้องถ่ายภาพสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ ด้วยการปล่อยกล้องที่เป็น Game Changer อย่างแท้จริงออกมาวางตลาด นั่นคือ SONY A7 Series นั่นเอง ทั้ง A7 ที่เป็น Full Frame Mirrorless ตัวแรกของโลก A7R ที่มีความละเอียดสูงถึง 36 ล้านพิกเซล และ A7S ที่มีความไวแสงสูงมากถึง ISO 204800 และในอีกสองปีถัดมาคือปี 2015 SONY ก็เพิ่มระบบป้องกันสั่นไหวของภาพ 5 ทิศทางเข้าไปในตัวกล้องในรุ่นที่ 2 ผลก็คือ SONY ครองใจผู้ใช้งานกล้องฟูลเฟรมชนิดเบ็ดเสร็จแทบจะไม่เหลือส่วนแบ่งให้กับยี่ห้ออื่นเลย และ SONY ยังคงพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง และนำนวัตกรรมใหม่ๆ จากกล้องรุ่นสูงกว่าเข้ามาใส่ในกล้องรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว และวางตำแหน่งไว้เป็น รุ่นพื้นฐาน ในราคาที่เรียกได้ว่า สุดคุ้มค่า นั่นคือ SONY A7III ที่เรากำลังจะพูดถึงกันครับ

 

NIKON COOLPIX W100

หยิบจับกล้อง D-SLR กับกล้องจากโทรศัพท์มือถือ กันมาตลอด…ทำให้เกือบทุกคนลืม…กล้องคอมแพค…ไปถนัดใจ… แต่หลายครั้งที่เรามีโอกาสไปเที่ยวทะเล ยิ่งตอนนี้อากาศแสนร้อนการไปเที่ยวทะเล ลงทะเลชมปะการังน้ำตื้น…ความสวยงามของปะการังน้ำตื้น หรือ ปลาเล็กปลาน้อย ทำให้นึกอยากถ่ายภาพขึ้นมา แต่ก็ทำไม่ได้ จะเอากล้อง D-SLR ราคาแพง หรือโทรศัพท์มือถือ ดำน้ำลงไปถ่าย ก็ทำไม่ได้ อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง D-SLR สำหรับดำน้ำ ก็ราคาสุดแพง เราจึงได้แต่ชม แต่ถ่ายรูปมาฝากเพื่อนๆ ไม่ได้

แต่ถ้าจะบอกว่ามี…กล้องคอมแพค ถ่ายใต้น้ำได้…ราคาต่ำกว่าหมื่น (จริงๆ แล้วกล้องรุ่นนี้ต่ำกว่าหมื่นมากเลยทีเดียว)…ถ้าเอาราคาเป็นตัวตั้งที่จะซื้อกล้องคอมแพค… Nikon COOLPIX W100 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยครับ เนื่องจากกล้องรุ่นนี้…ใช้ดำน้ำถ่ายภาพได้ลึกถึง 10 เมตร…ถ่ายภาพปะการังน้ำตื้น ปลาเล็ก ปลาน้อย ได้ภาพงามเลยทีเดียวครับ….

SunwayFoto FB-36 II DDHi

จะถ่ายรูปให้สนุกนั้น นอกจากฝีมือและกล้องถ่ายรูปที่ดีๆ แล้ว การเลือกใช้อุปกรณ์ดีๆ ที่ไม่เป็นภาระ อย่างขาตั้งกล้อง มันก็จะช่วยให้เราถ่ายภาพได้สนุกมากขึ้น ยี่ห้อหนึ่งที่ทำได้ดีมากๆ ก็คือ ยี่ห้อ SunwayFoto เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับขาตั้งกล้อง เป็นเกรด A เทียบเท่าของคุณภาพดีที่ผลิตจาก ยุโรป ญี่ปุ่น และอเมริกา วันนี้ผมได้ลองเอา L-Plates หรือ L-Bracket และ หัว Ball รุ่น FB-36 II DDHi ที่เป็น Panning Clamp ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ Panorama มาลองถ่ายภาพ Panorama กันครับ

SunwayFoto FB-36 II DDHi เป็นหัว Ball รุ่น FB-36 ที่ติดตั้ง Panning Clamp DDH-06 มาให้พร้อมใช้งาน หัวบอลของ SUNWAYFOTO มีระบบโครงสร้างภายในพิเศษที่ช่วยดูดซับแรงสั่น ช่วยให้หัวบอลมีความนิ่งแม้รับน้ำหนักมากขนาดของหัวบอล เส้นผ่าศูนย์กลาง 36 มม. มีขนาดของฐานหัวแพน เส้นผ่าศูนย์กลาง 48 มม. มีความสูง 87 มม. น้ำหนักสุทธิ 334 กรัมรับน้ำหนักได้สูงสุด 18 กก. ซึ่งถือว่าน้ำหนักของหัวบอลเบามาก แต่รับน้ำหนักได้ถึง 18 กก.รับน้ำหนักเลนส์เทเลโฟโต้ได้อย่างสบายๆ เลยทีเดียว

 

PHOTO TECHNIQUE

Shooting Into the Sun

ภาพดวงอาทิตย์ขึ้นและตกนั้นเป็นภาพที่สวยงามและมีสีสัน จึงทำให้ช่างภาพหลายคนอดไม่ได้ที่จะต้องถ่ายภาพดวงอาทิตย์เวลาขึ้นหรือตก ในการถ่ายภาพสิ่งสำคัญคือควรรู้เวลาที่ดวงอาทิตย์จะขึ้น หรือตก แล้วไปให้ถึงที่ก่อนเวลาเล็กน้อย (เพราะถ้าไปทีหลังคงไม่ได้ภาพแน่ๆ) จุดที่จะตั้งกล้องควรเป็นสถานที่ที่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้ง่ายไม่มีสิ่งรบกวน หรือบดบังสายตา เช่น ทะเล, ยอดเขา สำหรับการตั้งค่ากล้อง ให้เลือกใช้รูรับแสง (F) 8-16 ค่า ISO ไม่ต้องสูงมากนัก 100-200 วัดแสงบริเวณท้องฟ้าที่มีสีสันด้านข้างเคียงของดวงอาทิตย์ ในเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น หรือตกนั้น สีสันของท้องฟ้าจะมีสีสัน บริเวณที่เราเห็นสีสัน ส้ม แดง ชมพู เหล่านั้นเป็นจุดวัดแสงที่ได้ผลดี อย่าลืมตั้งขาตั้งกล้องเพื่อความนิ่งที่สุด ภาพจะได้คมชัดไม่พร่ามัวสั่นไหว

 

TRAVEL

ท่องเที่ยวสายวัฒนธรรมภาคใต้

ผมได้มีโอกาสเข้าไปร่วมทีมงานประชาสัมพันธ์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในส่วนของงานสื่อสารมวลชน ทำให้ผมมีโอกาสได้เดินทางไปในที่ต่างๆ ของประเทศที่ผมไม่ได้มีโอกาสไป งานภารกิจหลักคือเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ซึ่ง ททท. ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ร่วมจัดงานในพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้รู้จักแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ได้ทั่วถึง ส่งเสริมการสร้างและกระจายรายได้ ต่อไปนี้ผมคงจะต้องเน้นไปในเรื่องของพื้นที่ต่างๆ ที่ผมได้ไปสัมผัสมา เพื่อนำเสนอในมุมมองของนักถ่ายภาพ อย่างไรก็ตามนอกจากจะได้รู้จักแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แล้ว ผมก็จะสอดแทรกความรู้ และมุมมองต่างๆ ของการถ่ายภาพที่เคยนำเสนออยู่เป็นประจำครับ

 

อีสานแซ่บนัว กาฬสินธุ์ – ร้อยเอ็ด

เส้นทางท่องเที่ยวในภาคอีสานนั้นมีมากมายหลายเส้นทาง เราเริ่มกันที่แรกจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความน่าสนใจ และคงพลาดไม่ได้ที่จะต้องไปเยี่ยมชมก็คือ “ปราสาทรวงข้าว” ที่เกิดจากความสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านที่ได้เลือกรวงข้าวที่สวยงามมามัดเป็นกำ แล้วนำมาประดับตกแต่งเป็นปราสาทรวงข้าว เพื่อนำมาเข้าพิธี “บุญบายศรีสู่ขวัญข้าวคูณลาน” (คูนลาน) ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของชาวกาฬสินธุ์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี (ประมาณเดือนกุมภาพันธ์) เมื่อจบงานแล้ว ทางจังหวัดก็จะนำปราสาทรวงข้าวมาตั้งไว้ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวได้ชม ปราสาทรวงข้าวนี้สามารถถ่ายภาพได้ทั้งเวลากลางวันและเวลาค่ำที่จะมีการประดับไฟสวยงาม นับเป็นหนึ่งจุดไฮไลท์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ที่ห้ามพลาดชม หมายความว่าแม้เราจะเดินทางไปถึงเป็นเวลาค่ำแล้วก็ยังถ่ายภาพสวยๆ จากปราสาทรวงข้าวได้อยู่นั่นเอง ช่วงเช้ากลับมาที่ปราสาทรวงข้าวเตรียมตักบาตรข้าวเหนียวที่หน้าปราสาทรวงข้าวจากนั้นเดินทางกันต่อไป

 

ชุมชน…มัสยิดกุฎีช่อฟ้า…

เป็นเรื่องปกติ…สำหรับคนชอบถ่ายภาพที่อยากจะหาแหล่งท่องเที่ยวถ่ายภาพใหม่ๆ…บางทีก็ไปกันสุดไกล…แต่ที่ใกล้ๆ กลับหาไม่เจอ… เมื่อไม่นานมานี้ได้ร่วมไปกับกรมประชาสัมพันธ์ ที่มีการจัดเสวนา “วาทกรรมชายแดนใต้กับปลายปากกาสื่อฯ” …ที่นำสื่อมวลชนไปสัมผัสและรับรู้วิถีชีวิต การอยู่ร่วมกันของพี่น้องคนไทยในทุกศาสนา และเสียงสะท้อนจากภาคประชาชน นำไปขยายผลสื่อสาร สร้างความเข้าใจ สู่สันติสุข…ที่ชุมชน…มัสยิดกุฎีช่อฟ้า…ตำบลคลองตะเคียน จ.พระนครศรีอยุธยา…ใกล้ กทม. นี้เอง…ที่สำคัญก็คือ เป็นแหล่งเรียนรู้หลากหลายอย่างและถ้าติดต่อไปล่วงหน้า ที่นี่ มีวิถีชีวิตที่น่าตามไปถ่ายภาพ….

 

MISCELLANEOS

Leica ตำนานกล้องที่ช่างภาพใฝ่ฝัน ตอน 5

การผลิตกล้อง Leica Standard Model E เริ่มปรากฏตัวอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมปี 1932 กล้องตัวแรกยังคงเคลือบผิวส่วนที่เป็นโลหะด้วยสีดำ เริ่มที่หมายเลข 101001 และเพียงชั่วระยะเวลาสามเดือนสุดท้ายของปีเดียวกัน จำนวนการผลิตเพิ่มขึ้นถึง 5,000 กล้อง ในจำนวนนี้บางส่วนเข้าใจว่าจำหน่ายหมดในปีถัดมา ทั้งนี้เพราะว่าในปี 1933 มีเพียง 50 กล้องเท่านั้นที่ผ่านการจดทะเบียน และสายงานการผลิตกล้องรุ่นนี้ในปีต่อๆ มา ก็ยังยืนอยู่ในระดับ 3-4,000 กล้องต่อปี และถึงแม้ว่า Model E จะเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่มีการผลิตต่อเนื่องมาจนถึง ปี ค.ศ. 1948 แต่ส่วนใหญ่จะผลิตในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยหลังจากปี 1940 เป็นต้นมา จำนวนการผลิตแต่ละปีลดเหลือเพียงปีละ 2-300 กล้องเท่านั้น และกล้องตัวสุดท้ายของรุ่นนี้คือ หมายเลข 355650

 

หน้าต่างสมาชิก

เสพงานศิลป์กันแล้ว ได้เวลาทานอาหารเที่ยงกันต่อ โดยงานนี้ทาง ททท. สำนักงานจังหวัดเพชรบุรี ให้ความอนุเคราะห์ในการเลี้ยงอาหารเที่ยงชาว CAMERART ณ JM Cuisine (เจ๊กเม้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ) (เจ เอ็ม คลูซีน) อยู่ข้างทางขึ้นรถรางไฟฟ้า เขาวัง มีเมนูหลากหลายให้ได้เลือกทาน อิ่มอร่อยกับอาหารเที่ยงกันแล้ว เดินทางสู่จุดหมายปลายทางสุดท้ายอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ปลายทางอยู่ที่แคมป์บ้านกร่าง และสำนักงาน ททท.เพชรบุรี เพิ่งเปิดตัวโครงการ “เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก” ที่จะชวนนักดูนกทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มาดูนกที่น่าสนใจ และนกหายากอีกหลากหลายชนิด จาก 4 แหล่งดูนกในจังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม ของทุกปี

 

เรื่องเล่าจากภาพโปสการ์ด

พิราบนกสื่อสาร ภาพนี้ออกแบบเก๋สวยงาม เป็นรูปนกพิราบที่มีหนังสือถูกพลิกเปิด เป็นตัวและปีก ได้มีข้อความว่า หนังสือเปลี่ยนชีวิตเปลี่ยนโลก เป็นโปสการ์ดที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 18 ทำแจกเมื่อ พ.ศ. 2556 เป็นปีที่รณรงค์ให้คนอ่านหนังสือมากกว่าวันละ 6 บรรทัด สัญลักษณ์นกพิราบ สื่อถึงความเร็ว ความแข็งแรง เมื่อ 5 พันปีมาแล้วชาวอียิปต์ จับนกพิราบป่ามาเลี้ยง เพื่อเป็นอาหาร ชนชาติโบราณอื่นๆ ก็กินนกพิราบเป็นอาหารเช่นกันจน พ.ศ. 1993 สุลตานแห่งกรุงแบกแดด ที่มีดินแดนกว้างขวางในการปกครอง เห็นว่านกพิราบบินได้เร็วมาก บินทน แข็งแรง และฉลาด จึงฝึกหัดให้ทำหน้าที่สื่อสารโดยตั้งเป็นสถานีสื่อสารเป็นเครือข่ายทั่วอาณาจักร มีลักษณะคล้ายสถานีส่งข่าวทางม้า ที่เรียก Pong Express มีสถานีต่างๆ ให้นกพิราบบินไประยะหนึ่ง เมื่อถึงสถานีจะบินลงนายสถานีเอาเอกสารออกจากขานกไปผูกกับข้อเท้านกตัวใหม่แล้วใช้นกตัวใหม่นำสารไปสถานีต่อไป ที่ห่าง 1,500-1,600 กิโลเมตรนกบินได้สบายๆ ซึ่งสมัยเจงกิสข่านก็ทำเช่นเดียวกัน ก่อนมีระบบสื่อสารทางวิทยุ จึงนำนกพิราบเป็นโลโก้ของสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย นกพิราบกางปีกบินเป็นสัญลักษณ์วันสิทธิมนุษยชน (10 ธันวาคม) รวมทั้งปี 2556 ที่กรุงเทพได้รับเลือกเป็นเมืองหนังสือโลกจากยูเนสโก