สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน AIS Bookstore 

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

Sony EF 100-400 mm. F4.5-5.6 GM OSS

SONY FE 100-400 mm. F4.5-5.6 GM OSS เป็นเลนส์ซูมถ่ายไกลในตระกูล G MASTER ที่ SONY นำเข้าสู่ตลาดเพื่อให้ชาว FC ของ SONY ที่ใช้กล้อง Mirrorless ในตระกูล Alpha ได้มีเลนส์ครบช่วงการใช้งานได้เต็มที่เลยทีเดียว

จะว่าไปแล้ว SONY FE 100-400 mm. F4.5-5.6 GM OSS ก็ผ่านเข้าสู่ตลาดขายมาก็หลายเดือนแล้ว การทดสอบก็คงจะมีปรากฏมาแล้วเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ล้วนเน้นกันที่การถ่ายภาพ Action หรือ การถ่ายภาพกีฬา ซึ่งเป็นจุดเด่นสำหรับการใช้งานรุ่นนี้ แต่…ผมมีความเห็นที่แตกต่าง นอกจากการถ่ายภาพ กีฬา และ Action แล้ว ผมมีความเห็นว่า เลนส์รุ่นนี้มีสมรรถนะที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพทั่วไปของนักถ่ายภาพเลยทีเดียวทั้งการถ่ายภาพ ท่องเที่ยว การถ่ายภาพวิวจากระยะไกล รวมถึงการถ่ายภาพ Wild Life สำหรับคนที่ชมชอบท่องเที่ยวธรรมชาติ รวมไปถึงการถ่ายภาพนกเลยทีเดียว 

 

NiSi Nano IR GND

สำหรับแฟนๆ ที่ชมชอบการถ่ายภาพในแนว Landscape ปัญหาหนึ่งที่จะพบกันเป็นประจำก็คือ เมื่อต้องการถ่ายภาพแล้ว ฟ้าสวย แต่รายละเอียดของฉากที่ต้องการ…มืดไป…แต่ถ้าถ่ายภาพให้ฉากมีรายละเอียดที่ดี…ท้องฟ้าสีก็ซีดไป…อย่างเช่น การถ่ายภาพ Landscape ของตัวมหานครต่างๆ ถ้าถ่ายภาพให้ท้องฟ้ามีสีสันสดใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามเย็นที่ท้องฟ้าเปลี่ยนสี… ถ้าถ่ายภาพให้ท้องฟ้ามีสีสันสดใส…ตัวอาคารในมหานคร… ก็จะมืดไป… ในทางกลับกัน  ถ้าปรับค่าแสงให้ตัวอาคารต่างๆ สว่างขึ้น…สีสันของท้องฟ้าก็ซีดจะลดลงทันที…

ปัญหานี้… แก้ได้ครับ… นักถ่ายภาพที่เข้าใจในเรื่องของค่าแสง  สามารถถ่ายภาพให้ได้สีสันของท้องฟ้าที่สวยงาม  โดยที่ยังรักษาความสว่างฉากให้คงดีอยู่ได้ นักถ่ายภาพมืออาชีพเข้าทำกันอย่างไร  ปัจจุบันนักถ่ายภาพบางท่าน ก็จะพยายามถ่ายภาพ  หลายๆ ภาพในค่าแสงต่าง แล้วมาทำการรวมภาพซ้อนภาพด้วยการใช้ซอฟแวร์ในคอมพิวเตอร์ในภายหลัง ซึ่งก็เป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ได้  แต่ก็ยุ่งยากในการ Process ภายหลัง บางทีภาพที่ได้ก็จะดูหลอกตาเกินไป

Sony HVL-F45RM

SONY HVL-F45RM แฟลชใหม่แบบไร้สาย ส่งผ่านด้วยสัญญาณวิทยุ ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ จากค่าย SONY เป็นแฟลชขนาดกะทัดรัด แต่กำลังไฟสูงขนาด Guide No 45 ใช้งานง่ายด้วยเมนูปรับตั้งคล้ายเมนูของกล้อง สามารถจัดไฟใช้งานแฟลชร่วมกันได้หลายๆ ตัว ให้ความแม่นยำของค่าแสงที่แม่นยำดีมาก เพิ่มศักยภาพในการจัดไฟสร้างสรรค์การถ่ายภาพได้อย่างไร้ขีดจำกัด

 

PHOTO TECHNIQUE

จังหวะ และ การรอคอย

ถ้าจะพูดถึงการสร้างสรรค์ภาพแล้วนั้นก็คือการนำไอเดียต่างๆ ส่วนประกอบ (องค์ประกอบ) ที่จำเป็นในการสร้างสรรค์งานศิลปะต่างๆ มารวมเข้าด้วยกันอย่างพอเหมาะลงตัว แล้วเกิดเป็นผลงานขึ้น ซึ่งเราอาจใช้องค์ประกอบทุกชนิด หรือบางชนิดมาใช้ในการทำงานก็ได้ โดยมากจะมีจุดมุ่งหมาย 1. เพื่อดึงดูดความสนใจ ในการสร้างงานศิลปะต้องมีจุดมุ่งหมาย เพื่อความพอใจของตนเองและผู้อื่นด้วย ฉะนั้นจึงต้องพยายามทำให้ผลงานที่ออกมามี ความน่าสนใจ ซึ่งจะต้องใช้องค์ประกอบต่างๆ มาจัดเข้าด้วยกัน โดยใช้หลัก เรื่องการเน้นหรือความเด่นเป็นสำคัญ งานที่ต้องแสดงความเด่นหรือจุดสนใจ (Center of Interest) อย่างมาก 2. เพื่อสื่อความหมาย เกิดจากความต้องการที่จะสื่อสาร หรือแสดงความคิดเห็น ของเจ้าของผลงาน ให้ผู้ดูได้รับรู้ ผู้ดูต้องมีความตั้งใจ และใช้เวลามากพอที่จะพิจารณาผลงาน จนรับรู้และเข้าใจผลงานนั้นได้ตรงตามความมุ่งหมายของเจ้าของผลงานนั้น

 

พลังและประโยชน์ของภาพขาวดำ

ในยุคแห่งการถ่ายภาพดิจิตอลนี้ ภาพขาวดำ มักถูกมองข้ามกันไป หันไปทำภาพสีกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะภาพสีดูแล้วมีความทันสมัย มีหลากสีสัน ที่ช่วยให้ภาพดูน่าตื่นเต้น มีชีวิตชีวา ภาพสีมักสื่อความหมายในทาง บวก ความรู้สึกยินดี สดชื่น ความทันสมัย และในอีกหลากหลายความหมาย ภาพที่มีสีสันสด สามารถดึงดูดความสนใจ ดึงดูดสายตาให้น่าสนใจ เป็นวิถีทางง่ายๆ ที่จะทำให้ภาพถ่ายดูโดดเด่น ส่วนภาพขาวดำแม้จะไม่มีสีสัน ที่จะเป็นตัวดึงดูดความน่าสนใจของภาพเหมือนภาพสี แต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเอง ที่แฝงพลังที่ยิ่งใหญ่ จุดเด่นที่จะดึงดูดความน่าสนใจนั้น มีเพียงน้ำหนักอ่อนแก่ของภาพที่ลงตัว และการจัดองค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบ เท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องท้าทายเป็นอย่างมาก กับกลุ่มช่างภาพที่ยังนิยม การถ่ายภาพในแบบขาวดำ ภาพถ่ายจากงานขาวดำ จะให้ความรู้สึกที่คลาสิค ศรัทธา การเน้นจุดสนใจ ทำได้อย่างไม่ซับซ้อน ด้วยน้ำหนักที่ไล่โทนน้ำหนัก จากแก่ไปหาน้ำหนักอ่อน ถ้าจุดเด่นมีน้ำหนักที่อ่อน น้ำหนักดำของภาพก็จะช่วยขับให้น้ำหนักอ่อน ที่เป็นจุดเด่นเห็นชัดมากยิ่งขึ้น

 

Composition EP.3 Composition for photography ตอนที่ 4 (The rules of Photography)

ในการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายนั้นมีกฎในการจัดองค์ประกอบอยู่หลายกฎที่เราควรทำความเข้าใจ เพื่อการวางจุดสนใจในการถ่ายภาพ (Point of Interest) หรือนำไปเลือกใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานให้ดูน่าสนใจเพิ่มขึ้น พอเราพูดถึงคำว่า กฎ มักจะทำให้เราคิดว่าเป็นเรื่องที่ยาก ซึ่งแท้จริงแล้ว กฎต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราและไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความตั้งใจของเราเลย ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจในแต่ล่ะกฎที่มีอยู่กันเสียก่อนดีกว่านะครับ ‘กฎ’ ที่เราคิดว่าเป็นเรื่องยากนั้นมีอะไรที่น่าสนใจอยู่บ้าง

 

MISCELLANEOS

นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

สำหรับภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่นำมาแสดงในครั้งนี้มีจำนวน 200 ภาพ มีทั้งภาพที่เคยเผยแพร่และไม่เคยเผยแพร่มาก่อน ภัณฑารักษ์ คือ คุณนิติกร กรัยวิเชียร แบ่งการนำเสนอเป็น 3 รัชกาล ได้แก่ ช่วงต้นรัชกาล จัดแสดงภาพถ่ายยุคขาว-ดำของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระราชโอรส พระราชธิดา ตั้งแต่วันพระราชสมภพและพระบรมวงศานุวงศ์  ช่วงกลางรัชกาล จัดแสดงภาพทรงงาน ณ สถานที่และโครงการต่างๆ ทั้งด้านการเกษตร การชลประทาน การพัฒนาท้องถิ่น และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และช่วงปลายรัชกาล จัดแสดงภาพคราวเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังไกลกังวล ทัศนียภาพอันงดงามต่างๆ และสุนัขทรงเลี้ยง

 

กองทัพเตรียมความพร้อมเจ้าภาพ งานสวนสนามทางเรือ นานาชาติ

พิธีสวนสนามทางเรือ ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก 3 กิจกรรม การสวนสนามทางเรือนานาชาติ ASEAN International Fleet Review 2017 การฝึกผสมแบบพหุภาคี กองทัพเรืออาเซียน The 1st AMNEX 2017 และการประชุมผู้บัญชาการทหารเรืออาเซียน The 11th ANCM 2017 กิจกรรม การสวนสนามทางเรือนานาชาติ ถือเป็นกิจกรรมระหว่างประเทศ ครั้งแรกของเรือในชาติอาเซียนที่เรียกว่า ASEAN Multilateral Naval Exercise หรือ AMNEX 17 ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นประเทศแรกในการเป็นเจ้าภาพในการฝึก งานมหกรรมสวนสนามทางเรือนานาชาติในครั้งนี้จึงถือว่าเป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่ต้องจารึกไว้

 

คารวาลัย…องค์พ่อหลวง

นับจากวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา นับเป็นวันที่คนไทยทุกสาขาอาชีพ ไม่ว่าอายุเพศใดก็ยังคงคิดถึงพ่อหลวงอย่างมิลืมเลือน ทุกแรงกายแรงใจต่างมุ่งหน้าสู่วัดพระแก้วเพื่อแสดงความเคารพและไว้อาลัยแด่องค์พ่อหลวงอย่างไม่ขาดสาย ทุกคนต่างอยากแสดงออก ซึ่งความดีในรูปแบบต่างๆ บ้างก็เป็นจิตอาสาช่วยเหลือผู้อื่น แจกอาหารบ้าง ทำอะไรก็ได้เพื่อสะท้อนความดีกลับมาให้พระองค์ท่านได้รับรู้ส่งเป็นพลังบวกเปลี่ยนความเศร้าเป็นพลังแห่งการสร้างสรรค์ความดีประหนึ่งคนไทยทุกคนเห็นพระองค์ท่านพัฒนาประเทศชาติในด้านต่างๆ อันเป็นคุณูปการที่หาที่สุดมิได้มาโดยตลอด โดยมิได้ทรงเหน็ดเหนื่อยพระวรกาย จวบจนเวลาที่คนไทยทุกคนมิอยากให้มาถึงก็ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ นับเป็นปรากฏการณ์ทางประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งในประเทศไทยที่ทุกคนพร้อมใจกันเตรียมงานในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งลงแรงลงใจในทุกๆ ภาคส่วนสะท้อนออกมาในความตั้งใจ อดทนและความเสียสละก่อให้เกิดเป็นผลงานที่ดีที่สุดในทุกๆ แขนง

 

ชีวภาพภูมิปัญญาท้องถิ่นสร้างชีวิตสมดุล

คนสมัยโบราณได้กินแมลงหลายชนิดเป็นอาหารมาเนิ่นนาน จนการศึกษาในปัจจุบันทราบว่า คนกว่า 2 พันล้านคนในโลก นิยมรับประทานแมลง มีแมลงแต่ละขนาดให้กินได้ติดต่อในแต่ละเดือน การสร้างโอกาสกินแมลง ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ เช่น เยอรมนี อังกฤษ สหรัฐอเมริกากำลังการผลิตที่มีมูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท/ปี แมลงให้โปรตีน พลังงาน แคลเซียม อาชีพการเพาะเลี้ยงแมลงจึงควรได้รับการสนับสนุน