https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1AkQKGHDVgDMU6Hrnqh_XJopPuanM5ut8

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

M.ZUIKO DIGITAL ED 12-200 mm. เลนส์ตัวเดียวเที่ยวทั่วจักรวาล

ในสมัยก่อน มักจะมีคำพูดเล่นๆ ของช่างภาพ และผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปทั่วๆ ไป ว่า ในตลาดกล้องถ่ายภาพ น่าจะมีเลนส์ที่ครอบจักรวาล ตั้งแต่ 24-500 mm. มาให้ใช้กันนะ แต่ก็ได้แต่พูดเล่นกันเพราะก็คงเป็นไปไม่ได้ ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ของการผลิต และเรื่องของราคา รวมถึงการตลาดต่างๆ อีกมากมายของค่ายกล้องถ่ายรูป ผ่านมาไม่กี่ปี คงจะด้วยเทคโนโลยีหลายๆ อย่างที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เงื่อนไขหลายๆ อย่างถูกปลดล๊อค จึงทำให้มีเลนส์ที่มีช่วงที่กว้างครอบคลุมช่วงทางยาวได้มากขึ้นเรื่อยๆ เช่น 24-200 mm. ของ Olympus ที่ออกมาเมื่อหลายปีก่อน ในวันนี้เป็นการพัฒนาต่อยอด ในทุกๆ ด้านของประสิทธิภาพและช่วงเลนส์ ที่ทาง Olympus ได้พัฒนามาเป็นเลนส์ที่ครอบคลุม ระยะการถ่ายภาพ ที่ 24-400 mm. โดยมีทางยาวโฟกัสเทียบกับกล้องฟิล์ม 35 mm. ในขนาดที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา ง่ายต่อการพกพา ให้ประสิทธิภาพที่ดี ในชื่อของ M.ZUIKO DIGITAL ED 12-200 mm. F3.5-5.6 ในระบบ Micro Four Thirds หรือ M4 : 3 ซึ่งใช้อยู่ในกล้อง OLYMPUS

 

PHOTO TECHNIQUE

มุมภาพดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

มุมภาพเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพ ช่างภาพที่เลือกมุมภาพได้ดีก็จะส่งผลต่อภาพที่ดีตามมาด้วย มุมภาพมีส่วนสำคัญเพราะเป็นตัวกำหนดว่าภาพที่จะถ่ายนั้นจะออกมาเป็นอย่างไร เหมือนกับการทำศึกสงครามนั่นแหละครับ ฐานที่มั่น หรือชัยภูมิที่ได้เปรียบ ย่อมนำมาซึ่งชัยชนะได้ไม่ยาก

หลายคนเรียนรู้เรื่องเทคนิคการถ่ายภาพมามากมาย เรียนรู้เรื่องการจัดองค์ประกอบมาอย่างแม่นยำ เข้าใจเรื่องอุปกรณ์ที่ใช้เป็นอย่างดีทั้งการควบคุมกล้อง การปรับค่าต่างๆ แต่มีไม่น้อยที่เมื่อลงสนามถ่ายภาพกับต้องมาตกม้าตายเรื่องการเลือกมุมภาพไปเสียนี่ มุมภาพจึงเป็นสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย เพียงแค่เรื่องที่เราต้องคิดหลังจากที่เราเห็นและเลือกแล้วว่าจะถ่ายอะไร เราก็เลือกมุมภาพที่ดีที่สุดสำหรับที่จะถ่ายสิ่งนั้น

Reflection Photography

Reflection หรือ ภาพเงาสะท้อน เป็นภาพถ่ายเชิงสร้างสรรค์ที่มักจะสร้างความแปลกตา และสร้างความน่าสนใจในภาพได้เสมอ สิ่งสำคัญที่ทำให้ภาพถ่ายเงาสะท้อนนั้นน่าสนใจอยู่ที่รูปทรงของวัตถุนั้นๆ และพื้นผิวของส่วนที่เป็นเงาสะท้อน เช่น น้ำ กระจก หรือ โลหะ ซึ่งปัจจัยที่เราจะได้ภาพสะท้อนที่ดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับทิศทางของแสง และตำแหน่งที่เราถ่ายภาพ

ใช้เงาสะท้อนช่วยเล่าเรื่อง ภาพเงาสะท้อนที่ดีนั้นจะช่วยสร้างอารมณ์ในภาพให้มาก และตัววัตถุที่สะท้อนก็มีความโดดเด่นยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะลักษณะภาพสถาปัตยกรรม ภาพแสงไฟยามค่ำคืน หรือแม้แต่ภาพที่เน้นเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง (ในภาพยนตร์เรื่อง Rainbow Song กำกับโดย Shunji Iwai มีอยู่ฉากหนึ่ง นางเอกเดินคุยกับพระเอกริมสนามฟุตบอล แล้วทั้งสองคนก็เงยหน้าขึ้นไปเหมือนเห็นอะไรบางอย่างด้วยสีหน้าที่ให้ความรู้สึกตื่นตา ปกติแล้วกล้องจะแพนตามสายตาทั้งคู่ไปบนฟ้า แต่มุมกล้องกลับก้มลงมาที่ขาของทั้งสองคน เห็นแอ่งน้ำที่กำลังสะท้อนภาพรุ้งกินน้ำที่ทั้งคู่มองเห็นแทน กลายเป็นฉากที่สร้างความประทับใจให้ผู้ดูได้) ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของการใช้ภาพเงาสะท้อนในการเล่าเรื่อง

 

TRAVEL

My Life My Travel หอบชีวิตพังๆ ไปทิ้งที่พังงา

เมื่อไหร่ที่คุณท้อให้ออกเดินทาง นี่เป็นคำพูดที่เป็นคำคมที่มีคนเคยกล่าวไว้ การท่องเที่ยวเป็นการเติมเต็มความสุขทางจิตใจ เพราะคนที่ไม่เดินทางท่องเที่ยว…ก็จะไม่รู้คุณค่าของชีวิต ด้วยความหลากหลายของอารมณ์บวกกับสภาวะที่พบเจอในปัจจุบัน นั่งสไลด์หน้าจอ Facebook ไปเรื่อยเปื่อย ก็มาสะดุดตากับรีวิวท่องเที่ยวจังหวัดพังงา กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตเสม็ดนางชี สถานที่ท่องเที่ยวในฝัน ว่าแล้วสามสาวก็วางแผนกันว่าเราจะหอบชีวิตพังๆ ในช่วงนี้ไปทิ้งที่พังงานี้แหละ

เริ่มแรกกับการจองตั๋วเครื่องบินที่เช็คมาแล้วถูกสุด และ Timing ของเวลาที่ได้คือของสายการบิน Nok Air ราคาเที่ยวละพันกว่าบาท ไปกลับไม่เกิน 2,500 บาท ด้วยจุดหมายปลายทางเราคือจังหวัดพังงา แต่พังงายังไม่มีสนามบิน เราจึงต้องไปลงที่สนามบินภูเก็ต ทริปนี้เป็นทริปสไตล์สาวๆ ไปเที่ยวกันแบบชิลๆ เราเลยจะเช่ารถขับเที่ยวกันเองในเส้นทางที่ง่ายๆ

 

MISCELLANEOS

น้ำท่วม…ดอนเมือง…2554

ย้อนรอยภาพน้ำท่วม…ถ้านับ…ภาพถ่ายน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร ที่มีเรือพายกันที่อนุสาวรีย์พระบรมรูปทรงม้า ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในภาพถ่ายเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพมหานครครั้งประวัติศาสตร์แล้ว เหตุการณ์น้ำท่วมในปี พ.ศ. 2554 ก็ถือว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ของกรุงเทพมหานครอีกครั้งหนึ่งที่ห่างกันถึงเกือบ 80 ปี หรือเกือบจะครบ 8 ปีที่แล้ว…

น้ำท่วมในปี 2554… ต้องถือว่าเป็นน้ำท่วมใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งรวมถึงกรุงเทพมหานครที่ก่อความเสียหายอย่างรุนแรงที่สุดทั้งทางเศรษฐกิจ และ การเมือง… เท่าที่เคยเกิดน้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทย ภาพถ่ายจึงเป็นการบันทึกเหตุการณ์สำคัญไว้ในหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์

 

เตรียมถ่ายภาพ…ขบวนเรือ…พยุหยาตราทางชลมารค

ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค… ถือว่าเป็นพระราชพิธีหนึ่ง ที่มีความสวยงามอลังการในระดับโลก ช่างภาพต่างใฝ่ฝันอยากจะถ่ายภาพพระราชพิธีที่งามตระการตาเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งไม่บ่อยครั้งนักที่ช่างภาพจะได้มีโอกาสบันทึกถ่ายภาพความงดงามของขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค พระราชพิธีครั้งนี้จัดขึ้นหลังจากที่ว่างเว้นกันมานานถึง 7 ปี นับจากที่มีพระราชพิธีขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารคครั้งหลังสุด

ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค ที่จัดขึ้นในปีนี้ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่ง ของพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก ของ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่จะเสด็จพระราชทานกฐินยังวัดอรุณราชวราราม ด้วย ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกในรัชกาลนี้

 

หน้าต่างสมาชิก

ส่วนกิจกรรม ทริปฝึกถ่ายภาพรอบนี้ เราจัดเส้นทางศักดิ์สิทธิ์ให้เหล่าสมาชิกได้ทั้งถ่ายภาพและไหว้พระขอพรกันที่ จังหวัดฉะเชิงเทรา แต่เอ๊ะ…พอรถเลี้ยวมาเส้นทางพระรามสาม หลายคนก็แปลกใจว่าไหนว่าไปจังหวัดฉะเชิงเทรา ทริปนี้  CAMERART มาแปลกจัดเที่ยวกรุงเทพฯด้วย กับ วัดปริวาสราชสงคราม วัดสวยที่สุดในย่านพระราม 3 วัดดังใจกลางเมืองที่มีความสวยอลังการ เกินกว่าหลายคนจะคาดถึง ด้วยความที่เรารู้จัก พี่ดำ หนึ่งในลูกศิษย์เก่าแก่ ที่มาช่วยงานท่านเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม ย่านพระราม 3 ความโดดเด่นพิเศษของปริวาสราชสงคราม “ประติมากรรมปูนปั้นเบญจรงค์” บวกกับงานศิลปะไม่มีขอบเขตสิ้นสุด ไม่มีกฎเกณฑ์ จะแปลกพิสดาร จะใส่การ์ตูนลงไป หรือเอาตัวละครยุคเก่ายุคใหม่มารวมกัน และการใช้เทคนิคปูนปั้นแบบโบราณประดับด้วยเครื่องถ้วยเบญจรงค์ที่มีสีสันหลากหลาย แค่เห็นผลงานก็สะกดทุกสายตาแล้ว ว่ามีวัดที่มีศิลปะที่สวยงามผสมผสานยุคสมัยได้อย่างลงตัว สมาชิกหลายคนถึงกับตลึงว่า…ไม่คิดว่าจะมีวัด สวยๆ แบบนี้อยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ จนหลายคนบอกว่าต้องมีเวลามานั่งปั้นมุม และอีกอย่างเหมือนกับการหา RC เหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ ที่มีอยู่รอบโบสถ์ ไม่ว่าจะเป็นป๊อบอาย วันพีซ เฉินหลง ซุปเปอร์แมน แองเจลิน่า และอีกหลากหลายตัวแสดง และวันนี้บังเอิญมีงานบวช พวกเราเลยถ่ายภาพงานบวชกันด้วย จนคนในงานแปลกใจว่าทำไมงานนี้ช่างภาพเยอะจัง 555…

 

เท้าของคุณ

เท้า ในพจนานุกรมบอกว่า เป็นคำสุภาพที่ใช้กับ ตีน

ตีน เป็นคำนาม หมายถึงอวัยวะส่วนล่างสุดของคน หรือสัตว์ นับตั้งแต่ใต้ข้อเท้าลงไป สำหรับยืน-เดิน

เท้าจึงเป็นอวัยวะที่สำคัญของคน เป็นศูนย์รวมเส้นประสาททั้งร่างกายของคนคนที่ไม่ มีเท้าจึงลำบากมากแต่เขาก็เป็นนักต่อสู้ จึงเห็นว่ากีฬาคนพิการ ที่ไม่มีเท้าได้แข่งขันกีฬาหลายอย่างให้ได้เห็นความสามารถ