สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน AIS Bookstore 

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

SONY XPERIA XZs

โทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ทุกวันนี้พัฒนาในเรื่องของกล้องไปไกลมาก เราจะเห็นว่ามีโทรศัพท์หลายรุ่นที่ให้คุณภาพของภาพถ่ายที่น่าสนใจ และทำให้การถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์สะดวกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และในวันนี้ผมได้รับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่เป็นเรือธงตัวใหม่ของค่ายโซนี่ที่ถือว่าทำระบบกล้องถ่ายภาพในโทรศัพท์ออกมาได้น่าสนใจทีเดียว

ตั้งแต่ปีที่แล้วที่โซนี่ตระกูล Xperia เข้าสู่ตลาด ความสามารถของกล้องถ่ายภาพที่ให้มานั้นนับว่าโดดเด่นน่าจับตามองจนมาในวันนี้ โซนี่ก็ส่งโทรศัพท์ที่มีความน่าสนใจในระบบถ่ายภาพเข้าสู่ตลาดอีกตัวหนึ่งในนามของ SONY Xperia XZs

 

SAMYANG 12 mm. F2.0 NCS CS

SAMYANG 12 mm. F2.0 NCS CS คือ เลนส์ที่เราจะคุยกันในวันนี้ สำหรับเลนส์รุ่นนี้ถ้าจะว่าไปแล้วก็ออกมาสู่ท้องตลาดนานพอควรทีเดียว แต่ต้องนับว่าเป็นเลนส์ที่น่าสนใจใช้งานด้วยเหตุผลใหญ่ๆ 2 ประการ หนึ่งก็คือเป็นเลนส์ที่ ราคาพอจับต้องได้ ถูกวางตลาดในราคาเพียง 16,900.00 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาหรับเลนส์มุมกว้างมากๆ ที่จับต้องได้ทีเดียว อีกประการหนึ่งที่คนถ่ายรูปคงต้องคิดก็คือ คุณภาพมัน OK หรือเปล่าเพื่อให้กระจ่างกับเรื่องนี้ ผมจึงได้ทำการทดสอบเลนส์รุ่นนี้นำมาฝากแล้วครับ

 

PHOTO TECHNIQUE

Composition EP.2 Principles of Composition ตอนที่ 8 ทัศนมิติ (Perspective)

ในการถ่ายภาพบางครั้งเส้นหรือแนวที่นำไปปลายจะเป็นเส้นขนาน ซึ่งในภาพจะกลายเป็นเส้นที่ลู่เข้าหากัน นอกจากจะทำให้เกิดความลึกซึ่งเป็นอีกมิติหนึ่งในภาพแล้ว ยังเป็นเส้นหรือแนวที่ใช้ในการนำสายตาไปสู่จุดสนใจได้อย่างดีอีกด้วย มิติในภาพถ่ายที่เกิดขึ้นจากการลวงตาให้มองเห็นเช่นนี้เราเรียกว่า ทัศนมิติ (Perspective)

ทัศนมิติ (Perspective) คือความลึก หรือจะเรียกว่าการมีมิติ ด้วยภาพนั้นมีเพียงด้านกว้างและด้านยาว การนำทัศนมิติมาใช้ จะช่วยเพิ่มความลึกให้กับภาพ ทัศนมิติเกิดได้จากเส้นทแยงและระยะที่แตกต่างกันของวัตถุ

 

Street, Decisive moment at Nepal

ผมได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเนปาลเมื่อต้นเดือนพฤษภาที่ผ่านมา ได้ถ่ายภาพมามากมาย หลากหลายแนวเพราะผมต้องคัดกรอง เพื่อนำไปใช้งาน ใช้ประโยชน์ ในหลากหลายลักษณะ งานลักษณะหนึ่งที่ผมได้จัดสรรการถ่ายภาพของตัวเอง เมื่อมีโอกาสและเป็นลักษณะงานที่ผมชอบมาก เป็นการท้าทายความสามารถ ที่ยิ่งใหญ่ นอกจากนั้น ยังต้องการความมีโชค ดวง และความไม่คาดฝันว่าน่าจะเกิดขึ้นได้ ให้เป็นประโยชน์กับงานมากที่สุด ลักษณะงานหรือการถ่ายภาพ ที่ผมกล่าวถึงนี้คือ การถ่ายภาพแบบ Decisive ที่แปลเป็นไทยว่า จังหวะแตกหัก ผมขอนำงานที่ผมถ่ายภาพ จากเนปาลมาฝากกันนะครับ

 

Story in my mind and the Children Photography

การถ่ายภาพเด็กเป็นเรื่องที่ท้าทายและฝึกฝีมือได้ในหลายๆ ด้าน โดยส่วนใหญ่แล้ว เด็กแทบจะทุกคนมักจะไม่ค่อยอยู่นิ่งๆ กับที่ได้นาน ดังนั้นการถ่ายภาพเด็กให้สวยงาม จึงเป็นเรื่องของการเลือกใช้เทคนิครวมทั้งการใช้จิตวิทยาในการหาโอกาสสำหรับการถ่ายภาพเพื่อให้ได้จังหวะของภาพที่ต้องการ การถ่ายภาพเด็กจึงเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจและมีเทคนิคที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพของเราให้ดีขึ้นได้ สิ่งที่เราจะพิจารณาในการถ่ายภาพเด็กนั้นมีอยู่ด้วยกันไม่กี่เรื่องดังนี้ครับ

 

TRAVEL

AIS TRIP Unseen เมืองตราด

AIS Trip ท้าเที่ยวข้ามภาค ประเดิมนัดแรกของปี กับทริปแรกที่ ภาคตะวันออก จังหวัดตราด โดยจัดกิจกรรมสุดพิเศษสำหรับลูกค้า AIS ในการพาเที่ยว พร้อมได้เรียนรู้เรื่องการถ่ายภาพจากบรรณาธิการนิตยสาร CAMERART และช่างภาพมือประกวด ที่พ่วงตำแหน่งนักเขียนประจำใน CAMERART เพื่อมาเติมเต็มประสบการณ์สุดพิเศษที่ AIS ได้มอบให้กับลูกค้ากับโปรแกรมท่องเที่ยว Unseen เมืองตราด พาทุกท่านเหินฟ้าด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส จากนั้นพาทุกท่านข้ามเรือเฟอรี่มายังเกาะช้าง เติมเต็มกับสาระเรียนรู้เรื่องการถ่ายภาพจากทีม CAMERART ก่อนจะพาทุกท่านไปนั่งชมพระอาทิตย์ตกสุดชิล และทานอาหารทะเลสดสุดอร่อย จากร้านไอยรา ซีฟู้ด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งร้านดังของเกาะช้าง ร้านตั้งอยู่ติดริมทะเล อิ่มอร่อยกับอาหารค่ำ  และสามารถนั่งเรือชมหิ่งห้อยกันต่อได้อีกด้วย

 

2 วัน ตะลุยเลย

เรานัดกันว่าถึงเลยแล้ว ขอไหว้พระสักแห่งสองแห่งเพื่อเป็นสิริมงคลกัน รถผ่านป้ายจุดชมวิวรถคันหน้าจอดริมทาง รถเราจอดตาม แล้วจึงเห็นตัวหนังสือใหญ่เรียงกันเป็นฉากถ่ายรูป 2 ฉากต่อกันฉากแรกมีคำว่า “สุดทางที่ด่านซ้าย” มีนางฟ้าลอยเหนือตัวหนังสือและต่อด้วยหัวผีตาโขนขนาดใหญ่กับฉากมีตัวหนังสือว่า “ดินแดนแห่งสัจจะและไมตรี” เทศบาลตำบลศรีสองรัก ด้านล่างมี ผีตาโขนหลายตัวยืนต้อนรับนักท่องเที่ยวกางมือเชิญชวนให้มาถ่ายภาพ เราต่างวิ่งลงไปถ่ายรูปกันทั้ง 2 ฉาก ข้างๆ

 

MISCELLANEOS

เรื่อง…ความคลาดสี

หลายคนคงได้ยินเรื่องการถ่ายภาพแล้วภาพที่ได้…มีขอบม่วง ขอบเขียว กันมาบ้างหรือเปล่า….แล้วอาการในภาพมันเป็นอย่างไร…อธิบายสั้นๆ ว่า…อาการนี้คือ…อาการที่เกิดการเหลือบสีขึ้นที่บริเวณขอบวัตถุที่ถ่ายภาพ มักจะเกิดที่บริเวณขอบภาพ จะเห็นได้ชัดเมื่อทำการขยายภาพใหญ่ มักจะเกิดในเลนส์เทเลโฟโต้ ซึ่งในเลนส์มุมกว้างก็มีโอกาสเกิดได้เหมือนกัน…

 

ของสะสมจาก Canon

ในกลุ่มตลาดกล้องเก่า…ก็ยังมีนักสะสมอยู่อีกกลุ่มหนึ่งเหมือนกัน ที่สะสม…ผมจะเรียกว่าอะไรดี…เอาว่าเป็นของที่ระลึกที่ผลิตโดยค่ายกล้อง เป็นลิขสิทธิ์ของค่ายกล้องโดยตรง มีทั้งที่ผลิตออกมาเพื่อเป็นของที่ระลึก เป็นของสะสม บางชิ้นยังเป็น Limited Edition เสียด้วย ซึ่งบางครั้งสำหรับท่านที่ไม่รู้เกี่ยวกับตลาดนี้ ก็อาจจะเฉย…บางท่านพาลให้เพื่อนฝูงไปเสียอีก…จนวันหนึ่งไปเจอะเจอว่า…ของที่ให้เพื่อนไปนั้นมีมูลค่าหลายพันบาท…แห้วไปเลยทีเดียว….