https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1oVin-IId6243ER74YXE4Lkpm7HrgKfmZ

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

OLYMPUS OM-D E-M1X

โอลิมปัสได้เปิดตัวกล้องระดับโปร แบบ Full Body เพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพมืออาชีพ ให้การใช้งานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพในขนาดที่เล็ก และเบากว่า แต่แฝงไปด้วยภาพและคุณภาพ และเทคโนโลยีที่เหนือชั้น พร้อมด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่จะช่วยให้การถ่ายภาพระดับโปรเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพ ในชื่อว่า Olympus OM-D E-M1X 

คุณลักษณะเด่นของกล้อง

  • ตัวกล้องแบบ Full Body ถูกออกแบบให้ใช้งานได้สะดวกสบายและมีประสิทธิภาพสูงสุด
  • หน่วยประมวลผลภาพ ThuePic VIII จำนวน 2 ชิ้น เพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายภาพระดับสูง
  • ระบบกันสั่นที่เลื่องชื่อ ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากถึง 7.5 สต็อป
  • ระบบ AF ที่เหนือกว่าแบบไม่เคยมีมาก่อน ถูกพัฒนาขึ้นในทุกระบบของการทำงาน
  • รองรับการถ่ายวีดีโอ ระดับ 4k พร้อมประสิทธิภาพของ OM-D Movie และ OM-Log

 

JINBEI HD 610 และ JINBEI HD 400

JINBEI เป็นหนึ่งในผู้ผลิตแฟลชชั้นนำจากประเทศจีน ที่นอกเหนือจากผลิตสตูดิโอแฟลชแบบที่ใช้งานอยู่ทั่วไปแล้ว ยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตแฟลชอิเลคโทรนิคไฮน์เทคโนโลยีอีกด้วย 

JINBEI HD 610 และ JINBEI HD 400 เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ JINBEI พัฒนาขึ้นเพื่อแข่งขันกับแฟลชชั้นนำจากยุโรป หรือ อเมริกา แต่มีสมรรถนะสูง และราคาที่สัมผัสได้

JINBEI HD 610 และ JINBEI HD 400 ต้องถือว่าเป็นแฟลชอิเลคโทรนิคที่มีสมรรถนะสูง สำหรับการใช้งานถ่ายภาพ ทั้งในสตูดิโอ และ การใช้งานนอกสถานที่ ที่ได้รับการออกแบบมามีฟังก์ชั่นการใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ด้วยการประจุไฟที่รวดเร็ว สามารถถ่ายภาพแบบ High Speed Sync ที่สัมพันธ์กับความไวชัตเตอร์ได้สูงสุดถึง 1/8000 วินาที  พร้อมกับการ Built In ระบบ Radio slave ไม่ต้องเสียบอุปกรณ์ ให้รุงรังอีกต่อไป  ทั้งยังสามารถทำงานได้ในระบบ TTL Flash กับกล้องรุ่นยี่ห้อต่างๆ ได้ทั้ง Canon, FUJI, Nikon และ SONY ได้อีกด้วย เพียงแต่เลือก Trigger TR-Q6 ที่สัมพันธ์กับยี่ห้อของกล้องเท่านั้น 

 

PHOTO TECHNIQUE

Tinking for butter composition

หลายคนที่ถ่ายภาพมาสักระยะจะเริ่มเกิดอาการเบื่อกับการจัดองค์ประกอบภาพแบบเดิมๆ หรือ เกิดอาการตันในการจัดองค์ประกอบภาพ ซึ่งไม่แปลก การที่เมื่อเราทำอะไรซ้ำๆ มากเกินไปก็จะไม่รู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งนั้น และสุดท้ายความไม่ตื่นเต้นนี่เองก็กลายเป็นความเบื่อหน่าย ในวันนี้เราลองมาเริ่มต้นใหม่กับอีกวิธีหนึ่งในการพัฒนาการจัดองค์ประกอบภาพของเราให้สนุกขึ้น เผื่อว่านอกจากจะทำให้การจัดองค์ประกอบภาพดีขึ้นแล้ว ก็อาจจะเป็นการเพิ่มกระบวนการทางความคิดในการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้นด้วย เราไปดูกันดีกว่าว่าเราจะจัดการกระบวนการความคิดเรายังไงได้บ้าง

 

Low Light photography

สิ่งหนึ่งที่ช่างภาพหลายคนกังวล ก็คือเมื่อต้องถ่ายภาพในสภาพแสงที่น้อยมากๆ ด้วยว่าความเร็วชัตเตอร์ที่น้อยลง รูรับแสงที่ต้องเปิดกว้างมากขึ้น อาจส่งผลถึงช่วงความชัดของภาพ และปัญหาอื่นๆ อีกมากมายหลายอย่าง ที่ทำให้บางคนเลือกที่จะเก็บกล้องทันทีเมื่อแสงอาทิตย์หมดลงแล้ว

กล้องถ่ายภาพสมัยก่อน ทั้งระบบฟิล์ม และดิจิตอล เมื่อนำมาถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยแล้วนั้น โอกาสที่จะได้ภาพที่มีคุณภาพน้อย แต่มาในปัจจุบันนี้ เราสามารถถ่ายภาพได้แม้ในสภาพแสงที่น้อยมาก ด้วยเทคโนโลยีและซอฟแวร์ที่อยู่ในกล้อง ทำให้สามารถบันทึกรายละเอียดต่างๆ ในภาพได้อย่างชัดเจนมากขึ้น และนั่นเป็นโอกาสอันดีที่ในยุคนี้ เราจะสามารถเก็บภาพถ่ายในอีกรูปแบบ อีกอารมณ์หนึ่ง จากในสถานการณ์ที่สภาพแสงน้อยมากๆ

 

MISCELLANEOS

ประมวลภาพการเสด็จเลียบพระนคร ด้วยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค และการเสด็จออกสีหบัญชร

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

เสด็จเลียบพระนครด้วยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 และ เสด็จออกสีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท โดยมีพระบรมวงศานุวงศ์ พระราชวงศ์ และองคมนตรี เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ ผู้แทนทุกหมู่เหล่าเข้าเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

 

หลังกระทรวงกลาโหมเส้นทางกระบวนพยุหยาตราสถลมารค

ผมได้มีโอกาสสะพายกล้องมาเก็บภาพสวยๆ ในบริเวณที่จัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สถานที่ที่ผมปักหมุดว่าจะต้องไปเก็บภาพคือบริเวณริมคลองหลอดหรือเรียกอีกชื่อว่าคลองรอบกรุง หลังกระทรวงกลาโหม ถนนอัษฎางค์เป็นถนนขนานไปกับคลองหลอด ริมถนนเป็นแหล่งขายของที่มีชื่อเสียง มายาวนานหลายสิบปี ผมจำได้ตอนเป็นเด็กก็มีร้านขายของเป็นแถวแบบนี้แล้ว ผมถ่ายป้าย พ.ศ. ที่ตัวอาคารกลับมาเป็น พ.ศ. 2473 ดังนั้นอายุอาคารจึงประมาณ 89 ปี จึงน่าจะเปิดเป็นอาคารพานิชค้าขายมาตั้งแต่นั้น

 

หน้าต่างสมาชิก

ชีวิตเปรียบเสมือนการเดินทาง จุดปลายทางของเราก็แตกต่างกันไป การเดินทางก็เหมือนเป็นการเริ่มต้นใหม่ของชีวิต ทุกครั้งที่ได้ออกเดินทาง เราจะได้เจอโลกที่ต่างออกไป จากที่เราคุ้นเคยอยู่ทุกวัน รูปถ่ายแค่เครื่องมือบันทึกความทรงจำ แต่หลังภาพถ่ายที่สวยงามนั่นมีเรื่องราวมากมายที่ซ่อนอยู่ในภาพถ่าย  ที่บางครั้งก็ไม่สามารถบอกเล่าเป็นคำพูดได้ ต้องออกไปสัมผัสด้วยตัวเอง เพราะโมเม้นท์ที่ได้สัมผัสนั้นมันช่างแตกต่างกัน เหมือนกับ ทริปเที่ยวถ่ายภาพ “ออกตามล่าทางช้างเผือก ณ สามร้อยยอด” ที่บอกเลยว่าหลากหลายประสบการณ์ที่ทำให้เราได้เรียนรู้ 

ทริปนี้เป็นครั้งแรกของปีเลยที่ CAMERART จัดทริปเพื่อออกตามล่าทางช้างเผือก และมันก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของประสบการณ์การเดินทางของชีวิตทั้ง 8 ชีวิต แต่จริงๆ มี 10 ท่าน แต่มีเหตุยกเลิกกะทันหัน เนื่องจากปัญหาสุขภาพ สรุปเดินทางรวมกัน 8 ชีวิต กันแบบสบายๆ เพราะต่างเป็นคนคุ้นเคย แต่ก่อนการเดินทางก็มีเหตุไม่คาดฝัน เนื่องจากพี่น้อง จีรวรรณ ที่เดินทางไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดแจ้งว่า “ที่บึงบัวไม่อนุญาตให้เข้าไปเก็บภาพตอนกลางคืนอีกแล้ว”……

 

เมื่อ…นึกไม่ออก ว่าจะถ่ายอะไรดี…

เรื่องของการออกไปถ่ายภาพ…. คงมีละครับที่หลายครั้งเมื่อออกไปแล้ว… นึกไม่ออกว่าจะถ่ายอะไรดี… ยิ่งเวลานี้… ย่างเข้าหน้าฝน… การออกไปถ่ายภาพในที่ต่างๆ บางครั้งออกไปไกลถึงต่างจังหวัด พอถึงที่หมายที่ต้องการถ่ายภาพ แต่ก็เจอกับสภาพของพื้นที่ไม่ได้เป็นไปตามคาดหวัง สภาพแสงก็ไม่อำนวยเอาเสียเลย ท้องฟ้ามืดครึ้มด้วยฝน หรือ มีแต่เมฆเทาๆ บางๆ ไม่มีแสงแดดเอาเสียเลยที่เจอะเจอกันบ่อยๆ ก็คือ การเดินทางที่ล่าช้ากว่ากำหนด ทำให้สภาพแสงเปลี่ยนไป ซึ่งกลายเป็นว่า การเดินทางมาถ่ายภาพเที่ยวนี้…กินแห้ว…กันเป็นแถวๆ…

ผมมีประสบการณ์มาฝากครับ…เป็นประสบการณ์ เมื่อไม่นานมานี้เอง เมื่อชวนเพื่อนๆ ไปถ่ายภาพทางช้างเผือกที่เขาสามร้อยยอด ซึ่งคิดหมายตากันไว้ว่า พวกเราจะถ่ายภาพแสงเย็นกันที่ บึงบัว อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด….

 

หนุมานพบยอดมนุษย์

ในอีกหลายปีข้างหน้า สมโพธิจะทำโรงถ่ายไชโยในเนื้อที่กว่า 100 ไร่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยมียอดมนุษย์มาเรียงตัวรับนักท่องเที่ยวจากรั้วหน้า ถึงบ้าน พร้อมเป็นแหล่งเรียนรู้ในการจำลอง ความคิดออกมาเป็นของจริงถ่ายทำภาพยนตร์กลไกต่างๆ ในหนัง ดูของสะสมอื่นๆ เครื่องฉายหนัง 35 มม. รวมทั้งตัวหนังยังเก็บอย่างดี

แต่ ณ ขณะนี้ (2562) ยังไม่ให้ใครดู (ที่ได้มาดูเพราะได้รับเชิญเป็นพิเศษ) เขายังคงเก็บสมบัติต่างๆ ในโรงถ่ายไชโย ที่อยู่แถบต้นถนนที่จะเข้าศูนย์ศิลปะชาชีพ บ้านยังคงปิด ที่กลางคืนจะปล่อยหมา 100 ชีวิต เฝ้าสมบัติเหล่านี้