https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1HYTxBfXICYH3473BsVALADR2zYRMu2KS

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

FUJIFILM X-T100

FUJIFILM เปิดตัวกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการในชื่อว่า X-T100 ซึ่งเป็นรุ่นเล็กสุดในรูปทรง Retro DSLR ของทาง FUJIFILM และเจ้า X-T100 เป็นนวัตกรรมใหม่ในการพัฒนากล้อง Mirrorless APS-C ขนาดเล็กที่ถูกส่งเข้าสู่ตลาดกล้องถ่ายภาพของปีนี้ จับคู่กับเลนส์ XC15-45 mm. f3.5-5.6 OIS PZ

FUJIFILM X-T100 นั้นมีรูปร่างคล้ายคลึงกับรุ่นพี่อย่าง X-T20 โดยมี Electronic Viewfinder ความละเอียดสูง มีแฟลชแบบป็อปอัพ ระบบโฟกัสภาพที่หลากหลายและรวดเร็ว สิ่งที่แตกต่างชัดเจนคือ ตัวกล้องมีขนาดที่เล็กกว่า มีหน้าจอที่สามารถพับขึ้นลงและพับมาด้านข้างได้ 177 องศา เพื่อถ่ายภาพแบบเซลฟี่ เมนูและฟังก์ชั่นของกล้องเป็นแบบ X-A5 ที่เน้นในการถ่ายภาพบุคคลให้สะดวกง่ายดาย ใช้เซ็นเซอร์ Bayer Sensor and Selfie Screen APS-C ความละเอียด 24.2 MP รวมไปถึงการส่งรูปผ่านทาง Wi-Fi และ Bluetooth

 

PHOTO TECHNIQUE

4 เทคนิคถ่ายรูปเซลฟี่ให้ปั๊วะปัง ไม่โป๊ะ! 

การถ่ายรูปเซลฟี่ไม่ใช่แค่การเปิดกล้องหน้าแล้วกดชัตเตอร์เพียงอย่างเดียว แต่มันคือศิลปะ! บทความนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคที่จะช่วยพัฒนาการถ่ายรูปเซลฟี่ให้ดูสวยปั๊วะปังอย่างเป็นธรรมชาติ แลดูไม่เฟค!

กฎข้อสำคัญของการถ่ายเซลฟี่คือต้องหันหน้าเข้าหาแสงธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้สีผิวสวย อุณหภูมิของภาพมีความเป็นธรรมชาติ ดูไม่โป๊ะแบบการถ่ายกับแสงจากหลอดไฟ หรือถ้าถ่ายรูปเซลฟี่ตอนกลางคืนให้เลือกใช้มือถือที่มีแฟลชหน้าจอ หรือแฟลชกล้องหน้าที่แสงซอฟต์ๆ ก็จะทำให้รูปเซลฟี่ดูละมุนไปอีกแบบ อีกอย่างที่เป็นกฎข้อห้ามเลยก็คือห้ามถ่ายรูปย้อนแสง ไม่อย่างนั้นหน้ามืดแล้วจะหาว่าไม่เตือน

Want to be an architectural photographer?

ภาพถ่ายสิ่งปลูกสร้าง อาคาร บ้านเรือน เป็นลักษณะภาพถ่ายที่เรามักจะคุ้นตากันเป็นอย่างดี นั่นก็คือภาพถ่ายที่เรียกว่าภาพสถาปัตยกรรม ภาพถ่ายสถาปัตยกรรมนั้นเป็นประเภทหนึ่งของภาพถ่ายที่ได้รับความนิยมของช่างภาพส่วนมาก ในฉบับนี้เรามาพูดคุยเรื่องนี้กันบ้าง ซึ่งมีความน่าสนใจไม่ใช่น้อยครับ เอาล่ะหลังจากบทความนี้ไปแล้วเราจะมาเป็นช่างภาพสถาปัตยกรรมกัน

การถ่ายภาพทางสถาปัตยกรรม เป็นเรื่องของการถ่ายภาพอาคารสถานที่ บ้านเรือน และสิ่งก่อสร้างต่างๆ ทั้งภายนอกและภายในอาคาร (Exterior / Interior) และองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอื่นๆ เช่น ลวดลาย การประดับตกแต่งในงานสถาปัตยกรรมนั้น

 

Balance with Symmetrical รักษาสมดุลด้วยความสมมาตร

ในหลักการจัดองค์ประกอบศิลป์ (Principles of composition) มีอยู่เรื่องหนึ่งว่าด้วยหลักการของความสมดุล (balance) 1 ในนั้นก็คือเรื่องของความสมมาตร (Symmetry) เป็นรูปแบบหนึ่งของการรักษาสมดุลในภาพ หรือทำให้น้ำหนักในภาพไม่เสียไปนั่นเอง

สมดุลแบบสมมาตร (Symmetrical Balance) เป็นความสมดุลที่เรียกว่า “ความสมดุลโดยองค์ประกอบภาพ” พูดให้ง่ายก็คือเป็นการจัดวางส่วนประกอบภาพที่มีลักษณะเหมือนกัน หรือคล้ายคลึงกัน เช่น เหมือนกันด้วยสัดส่วน ด้วยขนาด หรือด้วยน้ำหนัก ทั้งด้านซ้ายและขวาของภาพ ส่งผลให้ด้านซ้ายและขวาของภาพนั้นมีน้ำหนักที่เท่ากัน เมื่อแบ่งกึ่งกลางภาพแล้วจะสามารถประกบกันได้ เช่น ใบหน้าของมนุษย์

 

TRAVEL

พักใจที่เกาะไม้ไผ่ หมู่เกาะพีพี

เกาะไม้ไผ่ เป็นเกาะขนาดเล็กตั้งอยู่กลางทะเล อยู่ในพื้นที่การดูแลของอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตามเส้นทางไปเกาะพีพี อยู่ก่อนถึงเกาะพีพีประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นเกาะที่มีชายหาดสวยงาม อีกหนึ่งแหล่ง เกาะไม้ไผ่จะอยู่ฝั่งทิศเหนือยาวมาถึงฝั่งทิศตะวันออก สามารถเดินวนได้รอบเกาะได้ ความพิเศษของเกาะไม้ไผ่ที่ขึ้นชื่อ คือ ทรายขาวละเอียด สุดลูกหูลูกตา และน้ำทะเลสีฟ้า-เขียวใส เหมาะกับการเดินเล่น  ถ่ายภาพก็ชิลๆ หรือใครอยากนอนอาบแดด ที่นี่ก็เหมาะมาก และสามารถเล่นน้ำหน้าหาดได้อีกด้วย ด้วยความเป็นพื้นที่หาดทรายค่อนข้างใหญ่ แม้จะมีนักท่องเที่ยวมาก แต่ก็ดูไม่แออัดเหมือนอ่าวมาหยา และอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถมาทำที่เกาะไม้ไผ่  ก็สามารถมาดำน้ำดูปะการัง  ซึ่งมีปะการังหลากหลายชนิด มีมากทางทิศใต้ของเกาะ ได้รับการขนานนามว่า “ดงปะการังแสนไร่

 

ปิดอ่าวมาหยา 4 เดือน เพื่อดำเนินการฟื้นฟูธรรมชาติทั้งทางบก และในทางทะเล

เมื่อการท่องเที่ยวเติบโต จนส่งผลกระทบต่ออ่าวมาหยา เป็นที่ทราบกันดีว่าการเติบโตอย่างมากของนักท่องเที่ยวจีน ที่อาจกลายเป็นความเสี่ยงต่อการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยว และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดในหลายๆ อย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีอ่าวมาหยา อ่าวขนาดเล็กรูปพระจันทร์เสี้ยวที่ถูกโอบล้อมด้วยหินปูนสีเทาเป็นอีกหนึ่งทะเลไทยสวยติดอันดับโลก ด้วยความสวยงามของอ่าวมาหยา ทำให้นักท่องเที่ยวจึงแห่กันไปท่องเที่ยวอย่างถล่มทลาย จนอ่าวมาหยาได้รับผลกระทบจากจำนวนเรือ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังอ่าวมาหยามีจำนวนมากเกินไปเกิดเป็นข้อเรียกร้องให้ปิดอ่าวมาหยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.กระบี่ ซึ่งอยู่ในหมู่เกาะพีพี เพื่อทำการฟื้นฟูปะการังในอ่าวให้กลับมามีชีวิต

 

MISCELLANEOS

เตรียมตัวถ่ายภาพ ยามหน้าฝน

ภาพถ่ายหน้าฝน…มีความสวยงามครับ อย่าเพิ่งหัวเราะเยาะนะครับ…ทำไมผมจึงกล่าวว่า ภาพถ่ายหน้าฝนก็มีความสวยงาม…ด้วยเหตุผลก็คือ ประการแรก หน้าฝนทำให้อากาศที่มีฝุ่นละอองหายไป  ความสดใสของอากาศมีมากกว่า ประการต่อมา ฟ้าหลังฝนยามพระอาทิตย์ตก อาทิตย์ขึ้น มีแสงสีที่ชวนการถ่ายภาพ ยิ่งอากาศใสปราศจากฝุ่นด้วยแล้ว ภาพที่ได้มักจะสดใสกว่ายามปกติ ประการสุดท้าย ภาพถ่ายที่ได้ แม้จะมีเมฆฝนครึ้ม เมื่อต้องกับแสงสีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาพสีหรือภาพขาวดำ ก็มักจะให้อารมณ์ภาพที่แปรเปลี่ยนได้ ทั้งความสดชื่น ถ้ามีแสงสี หรือ ความทะมึนของเมฆฝนที่ให้อารมณ์รุนแรง หรือ  เศร้าก็ได้….นี่คือ เสน่ห์ของภาพถ่ายยามหน้าฝน…

 

สงกรานต์คนมอญ วัดวังก์วิเวการาม

ขอส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ชุดสุดท้ายด้วย การจัดงานสงกรานต์ของชาวมอญที่วัดวังก์วิเวการาม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีครับ เป็นที่กล่าวขานกันว่า พิธีฉลองสงกรานต์ของทีนี่ ไม่เหมือนที่ใดในโลก พิธีฉลองสงกรานต์ที่วัดนี้จัดกันหลายวัน ในแต่ละวันจะมีพิธีกรรมที่แตกต่างกัน วันที่เป็นจุดเด่นน่าสนใจที่สุดจะเป็นวันที่ 17 เมษายนครับ เป็นวันรองสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านจะออกไปร่วมกันสรงน้ำพระ โดยเริ่มจากการสรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดก่อน จากนั้นจึงเป็นการสรงน้ำพระภิกษุ และสามเณรทั้งวัด พิธีสรงน้ำพระนี้ ชาวบ้านจะถือว่าพระสงฆ์ เป็นผู้บริสุทธิ์ ที่ไม่สมควรจะเหยียบย่ำ หรือสัมผัสกับพื้นดิน ชาวมอญผู้ชายทั้งผู้ใหญ่ และเด็กวัยรุ่นที่มีจิตศรัทธาพร้อมใจกันมานอนเบียดเรียงรายต่อกันเป็นแถวยาว จากอาคารเจดีย์สีทอง เพื่อให้พระสงฆ์เดินเหยียบบนหลังไปสู่ลานพิธีสรงน้ำพระ โดยชาวบ้านเชื่อกันว่า จะเป็นการช่วยขจัดปัดเป่าโรคร้าย หรือสิ่งที่ไม่ดีไม่งามออกไปจากชีวิตของตน เป็นภาพที่อเมซิ่งมากครับ ถือว่าเป็นพิธีกรรมหนึ่งเดียวในโลก ที่ไม่เหมือนใคร

 

Leica ตำนานกล้องที่ช่างภาพใฝ่ฝัน ตอน 7

ในระหว่างที่โลกประสบภาวะวิกฤติ เกิดสงครามไปทั่วทุกหย่อมหญ้า Leitz เริ่มก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตกล้องถ่ายภาพแบบใหม่ ซึ่งเป็นการตอบสนองความต้องการของเหล่าช่างภาพ ที่ต้องการกล้องถ่ายภาพชนิดที่มีความแข็งแกร่ง ทนทานเป็นเยี่ยม และมีระบบการทำงานภายในเป็นยอด โดยนำกรรมวิธีผลิตกล้องแบบ “The Die-cast Model” เข้ามาใช้

กล่าวโดยย่อ การผลิตกล้องแบบ “The Die-cast Model” หมายถึงการหล่อตัวถังด้วยการอัดฉีดโลหะร้อนเหลวเข้าไปในแม่พิมพ์ แล้วนำตัวถังกล้องประกอบเข้ากับกลไกส่วนอื่นโดยใช้เกลียวยึด ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่ส่งผลให้ตัวกล้องมีความแข็งแกร่งในทุกสภาวะมากขึ้นกว่ากรรมวิธีผลิตในแบบเดิม ที่เป็นการประกอบชิ้นส่วนโลหะทองเหลืองขนาดเล็กเข้าด้วยกันเท่านั้น

 

หน้าต่างสมาชิก

เดินทางเข้าสู่ครึ่งปีหลัง กับกิจกรรมอบรมถ่ายภาพที่คงมีมาอย่างต่อเนื่อง รอบนี้เราหมุนวนกลับเข้าสู่โหมดพื้นฐาน เพื่อรากฐานที่แข็งแรง ปูพื้นความรู้ด้านการถ่ายภาพอย่างถูกต้อง คือสิ่งที่ อ.นพ ทำมาต่อเนื่องอย่างยาวนาน ทั้งอบรมฟรี และเสียค่าใช้จ่ายก็เป็นเพียงเล็กน้อย แค่ต้องการเพียงค่าไฟฟ้า เรียกว่าที่ทำมาใจล้วนๆ และปีนี้เป็นปีที่เราครบรอบ 30 ปี เราก็ยังคงสานต่อกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อวงการถ่ายภาพต่อไป

เมื่อเรียนรู้กันแล้ว กิจกรรมที่ทุกคนรอคอย…ทริปฝึกถ่ายภาพ ที่หลายคนต่างนับวันรอ กระแสทริปเรานี้ดีวันดีคืน จน eyejung อยากจัดให้มีทุกๆ เดือนเลย แต่ด้วยภารกิจอื่นๆ ที่มีมากมาย เลยยังคงมี 6 ครั้งต่อปีเหมือนเดิมก่อน สำหรับปีนี้ แต่…ปีหน้าอาจจะมีทุกเดือน เอาใจแฟนคลับ… FC เราชาว CAMERART กันหน่อย 555… ป้ายยากันไว้แต่เนินๆ เลย ส่วนกิจกรรมทริปที่หลายคนเฝ้ารอลงชื่อ กับ One day Trip จังหวัดกาญจนบุรี สีสันแห่งตะวันตก ต้องขอบอกเลยว่า เราร้างรากับการจัดทริปไปเมืองกาญจนบุรีมาหลายปีมาก ครั้งนี้วนกลับมาจัดอีกครั้ง… ต้องบอกเลยกระแสดีเกินคาด เปิดให้ลงชื่อแป๊บเดียว…เต็ม…

 

บันทึกย้อนเวลา

ทุกครั้งที่ไปปทุมธานี นนทบุรี จะผ่านสิ่งก่อสร้างที่มียอดแหลมเด่นตา จนวันหนึ่งคุยกับเพื่อนว่าเข้าไปดูไหม เวลามีงานรำลึกถึงทหาร สื่อทีวีจะถ่ายภาพขบวนทหารสวนสนามมาให้ดูจึงไม่แน่ใจว่าเราจะเข้าไปดูได้หรือไม่ จึงลองเข้าไปจอดรถถามทหารยามว่า เราจะเข้าไปอนุสรณ์สถานได้หรือไม่ ยามตอบว่า ได้ครับ เดินไปทางนี้ให้ถึงพระรูปรัชกาลที่ 9 จะมีผู้มานำชม ยามชี้ทางให้ เราเดินตามทางที่ข้างๆ เป็นสวนมุ่งไปข้างหน้าที่มีอีกอาคารหนึ่ง เดินได้ครึ่งทาง ก็มีข้าราชการหญิงในเครื่องแบบเดินยิ้มมาทักทาย “สวัสดีค่ะ มาชมอนุสรณ์สถานหรือค่ะ” เราตอบพร้อมกัน “ใช่ค่ะ” “มาทางนี้ค่ะ” เธอพาเราเข้าไปภายในอาคารที่เราเห็นเป็นห้องกระจกครึ่งวงกลม หลังคาทรงโดม ประดับกระจกสี แสงแดดสาดส่องสวยงามที่มีพระรูปประทับยืนของรัชกาลที่ 5 “ทำความเคารพท่านก่อนนะคะ” เราสักการะพระรูป ร.5 เสร็จแล้วเธอพาเราย้อนกลับไปยังประตูที่เห็นด้านหน้า เข้าไปข้างในเห็นผนังติดภาพ “นี่เป็นภาพสงครามโลกครั้งที่ 1”