https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1yCMz4Q-NcjOoe4JlKz9-AHHs94N1AemE

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

Olympus Tough TG-5

Olympus ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตกล้องรายสำคัญที่เกี่ยวกับการดำน้ำ ตั้งแต่การผลิตกล้องถ่ายภาพ พร้อม Housing สำหรับบรรจุกล้องลงไปดำน้ำถ่ายภาพ จนเป็นที่นิยมของนักดำน้ำทั่วไป 

แต่ Olympus ก็ไม่ได้หยุดยั้งเพียงเท่านั้น Olympus ยังได้ผลิตกล้องเพื่อใช้ดำน้ำถ่ายภาพสำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้ถึงกับดำน้ำลึกถ่ายภาพ ได้แก่กล้องในตระกูล Tough ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงเวลานี้ คือ Olympus Tough TG-5 เป็นกล้องที่ Olympus เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2017 ก็หนึ่งปีมาแล้วพอดิบพอดี แต่ผมก็แปลกใจว่าทำไมกล้องดีๆ อย่างนี้จึงถูกหลงลืม…อาจจะเป็นด้วยว่า วันนี้ค่ายกล้องต่างๆ พากันไปเน้นที่กล้อง Mirrorless ทำให้กล้องคอมแพคถูกลดความสำคัญลง ทั้งที่กล้องคอมแพคบางตัว น่าใช้มากกกก…..

 

Canon EOS M50

ในบรรดากล้อง Mirrorless ที่มีขายอยู่ในท้องตลอดเวลานี้หลายๆ คนคงลืมไปว่าบริษัทผู้ผลิตกล้อง DSLR รายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Canon ก็ยังมีกล้อง Mirrorless อยู่ด้วยเช่นกัน ที่ถึงแม้จะยังไม่ลงมาอย่างเต็มตัวนัก แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาอย่างสม่ำเสมอ และเริ่มจะมีอนาคตที่สดใสขึ้นทั้งในด้านคุณสมบัติ รูปร่าง และที่สำคัญก็คือสิ่งที่มีในกล้องตัวนี้นั้น จะเป็นบรรทัดฐานในการพัฒนากล้อง Mirrorless Fullframe ของ Canon อย่างแน่นอน กล้องที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ CANON EOS M50 นี่เองครับ

SMOOTH 4 ไม้กันสั่นมืออาชีพ สำหรับ Smart Phone จาก ZHIYUN

ในยุคข่าวสารไร้พรหมแดน Smart phone ได้รับการพัฒนาให้มีสมรรถนะสูงในการถ่ายภาพ…ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว…เพื่อนำข้อมูลส่งผ่านทาง Social network ได้อย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าคุณภาพวันนี้ก้าวหน้าขึ้นไปใช้งานกันในระดับมืออาชีพเลยทีเดียว ความต้องการภาพที่มีคุณภาพสูงไม่มีการสั่นไหว คือ ปัจจัยสำคัญที่นักถ่ายภาพทั้งหลายต้องการ

Gimbal Stabilization หรือ ไม้กันสั่น วันนี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่นักถ่ายภาพที่ทำงานด้วย Smart phone ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพ…นิ่งและเสถียร…สำหรับการใช้งานเผยแพร่ เท่าที่ผ่านมาจะพบว่า อุปกรณ์ Gimbal Stabilization ที่มีคุณภาพสูง จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงตามไปด้วย 

 

PHOTO TECHNIQUE

Negative Space  

Negative space ก็คือพื้นที่ว่างรอบๆวัตถุ (subject) โดยเป็นบริเวณรอบๆ ที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของวัตถุนั้นบริเวณรอบนี้ในภาพถ่ายคือพื้นที่ระหว่างวัตถุ รวมถึงพื้นที่ของฉากหลัง ซึ่งจะไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่อากาศว่างเปล่า แต่เป็นพื้นที่ของสิ่งที่เราไม่ได้กำหนดให้เป็นวัตถุหลักของภาพ เช่น ภาพนกบินกางปีกบนท้องฟ้า วัตถุหลักในภาพก็คือตัวนก Negative space ก็คือท้องฟ้าที่เป็นฉากหลัง

ในบางครั้ง Negative space ก็ไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่ว่างรอบวัตถุเท่านั้นแต่ยังทำหน้าที่เป็นเรื่องราวอีกเรื่องหนึ่งด้วย เราสามารถกำหนดขนาดพื้นที่ว่างของ Negative space ได้จากการเลือกใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสต่างกัน หรือการเว้นระยะห่างของกล้องกับวัตถุหลักหรือการใช้เทคนิคการถ่ายภาพอื่นๆ

 

Snapshot & Found objects & Still-life

ถ้าหากว่าเราเดินถ่ายรูปอยู่ริมถนน เด็กกำลังเลียไอติม จังหวะนั้นเรายกกล้องกดชัตเตอร์ถ่ายภาพไว้ หรืออะไรก็ได้ที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาเราแบบกะทันหัน เด็กกำลังวิ่งเล่น นกกำลังบินมาเกาะสายไฟ ภาพแบบนี้เราเรียกกันว่าภาพ “Snapshot”

และในหลายครั้งหลายหน ที่เราเดินถ่ายรูป แล้วมองเห็นเครื่องปั้นดินเผาน่าสนใจใบหนึ่ง เรายกกล้องขึ้นถ่ายภาพเอาไว้ หรือว่ามีกระถางดอกไม้อยู่ริมรั้วที่เราบังเอิญเดินไปเจอแล้วถ่ายภาพเก็บไว้ ภาพแบบนั้นแหล่ะครับ ที่เราเรียกว่า “Found objects” 

มีภาพถ่ายอีกลักษณะหนึ่งที่มีการจัดฉาก จัดวางวัตถุ สิ่งของ ต่างๆ รวมทั้งการจัดแสง โดยจะมีแนวคิดในการถ่ายเป็นตัวกำหนด รูปร่าง รูปทรง สีสัน ทิศทางแสง รวมทั้งวัตถุที่นำมาจัดถ่ายด้วยภาพแบบนั้นเรียกว่าภาพ “Still-life” หรือ “หุ่นนิ่ง”

 

TRAVEL

AIS TRIP มหัศจรรย์ทะเลใต้ อันดามัน-ระนอง

เมืองระนองได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมือง “ฝนแปดแดดสี่” ด้วยเป็นจังหวัดที่มีฝนตกชุกที่สุด เนื่องจากอยู่ทางด้านตะวันตกของประเทศ และติดกับทะเลอันดามัน จึงได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-ธันวาคม และฤดูร้อน เริ่ม มกราคม-เมษายน เลยเป็นที่มาของเมือง “ฝนแปดแดดสี่” และครั้งนี้ เอไอเอส จะพาเราไปสัมผัสเมือง “ฝนแปดแดดสี่” หรืออีกชื่อ คือ เมืองแร่นอง คำว่า ระนอง เป็นคำที่เพี้ยนมาจากคำว่า แร่นอง เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดระนองมีแร่อยู่มากมาย

 

ท่องดินแดนทะเลใต้ ร่วมออกตามหาทางช้างเผือก

การสังเกตการณ์ทางช้างเผือก จะทำได้ต่อเมื่ออยู่ในที่มืดสนิทในชนบท หรือ ป่าเขา ท้องทะเล ในคืนที่ไม่มีแสงจันทร์รบกวนเท่านั้น ดังนั้นในการดูทางช้างเผือกจะต้องมีการเตรียมการวางแผน ศึกษาเวลาการขึ้น-ตกของดวงจันทร์ด้วย ซึ่งสามารถคำนวณได้จากปฏิทิน ดวงจันทร์ขึ้นและลงในแต่วันละ การถ่ายภาพทางช้างเผือกแต่ละครั้งจำเป็นต้องมีการวางแผนที่ดี การเลือกสถานที่เพื่อเก็บภาพมีความสำคัญไม่น้อย เพราะสถานที่ไปต้องมืดสนิทไม่มีแสงรบกวน นั่นคือเป้าหมายในการเดินทางเพื่อไปยังเกาะพระทองอีกครั้ง เมื่อต้นปีเพื่อนๆ คงได้ติดตามกันบ้างแล้วว่าทาง CAMERART พาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเกาะพระทอง จังหวัดพังงา จนหลายคนตกหลุมรักเกาะแห่งนี้ เพราะสามารถเที่ยวได้ทั้งป่า วิถีชีวิต ทะเล และโลกใต้ท้องทะเล สำหรับผู้ที่รักการดำน้ำ ที่นี่ก็สวยไม่ได้น้อยหน้าหมู่เกาะสุรินทร์

 

MISCELLANEOS

Leica ตำนานกล้องที่ช่างภาพไฝ่ฝัน ตอน 6

การพัฒนาเทคโนโลยีของกล้อง Leica ในยุคนี้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ในเวลาต่อมา ได้มีการพัฒนาเพิ่มขนาดความเร็วชัตเตอร์ขึ้นไปอีกเป็น 1/1000 วินาที ในกล้องรุ่นใหม่คือ Leica IIIa Model G กล้องถ่ายภาพรุ่นนี้จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับช่างภาพกีฬาทั้งหลาย ซึ่งจะเป็นต้องใช้เวลาอันรวดเร็วเพื่อบันทึกภาพขณะที่มีการแข่งขัน

Leica IIIa เริ่มต้นผลิตครั้งแรกในปี ค.ศ. 1935 ที่หมายเลข 156201 เรียกกันว่ารุ่น Type G ชื่อนี้ถูกเรียกรวมไปถึงกล้อง Leica IIIb ที่ผลิตตามออกมาภายหลังในปี ค.ศ. 1938 อีกด้วย และนับเป็นกล้องรุ่นสุดท้ายที่ใช้ลำดับตัวอักษรมาเรียกแทนชื่อกล้อง

 

หน้าต่างสมาชิก

เริ่มต้นกิจกรรมแรกตามกระแส บุพเพสันนิวาส ณ ออเจ้าเอย ชวนสมาชิกไปร่วมกิจกรรมอาสา กับ CAMERART และ ททท.สำนักงานอยุธยา  พร้อมด้วย…ทีมปฏิรูปการถ่ายภาพ บริษัท วีเมานท์ แอนด์ ทริม จำกัด ผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เอปสัน จัดกิจกรรมถ่ายภาพ  พร้อม ปริ้นท์ภาพฟรี โดยมีทีมวิทยากรมืออาชีพอย่าง อ.นพดล อาชาสันติสุข, คุณสยมภูว์ เศตะพราหมณ์ และ อ.สงคราม โพธิ์วิไล ร่วมเดินทางไปถ่ายภาพให้กับนักท่องเที่ยวที่แต่งกายชุดไทย ณ วัดพุทไธศวรรย์ งานนี้ eyejung และ พี่น้อย พี่แพท ขอจำแลงแปลงกายเป็นแม่ การะเกด แต่พี่แพท ประพันธ์ บอกว่า พี่เป็นแค่ พี่พัน นะ ไม่ใช่ พี่หมื่น 555.. นอกจากทีม CAMERART จะร่วมใส่ชุดไทยแล้ว ทีม ททท.สำนักงานอยุธยา ในฐานะเจ้าบ้าน

 

สงกรานต์เล่นน้ำกับช้างที่อยุธยา

จังหวัดอยุธยามีการจัดให้ช้างเล่นน้ำสงกรานต์กับนักท่องเที่ยวเป็นประจำทุกปี ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ช่วงเวลาของการจัดงาน มีไปถึงวันที่ 15 ซึ่งเลยวันสงกรานต์ไปถึงสองวัน แต่ความสนุกกับการเล่นน้ำกับช้าง ก็ไม่แพ้วันที่ 13 เลยครับ สถานที่จัดงานคือบริเวณหน้าที่ทำการของ ททท.สำนักงานอยุธยา หาไม่ยากครับ อยู่ใกล้ๆ กับศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ที่ในปัจจุบัน ก็เป็นที่ทำการของททท.สำนักงานอยุธยาอีกเช่นกัน แต่เป็นส่วนของการให้บริการข้อมูลข่าวสารแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

 

มหาวิหารและสาวงามมาอยู่ที่นี่

เมื่อก้าวเข้ามาในห้องนิทรรศการ ทางเดินไม่กว้างที่นำสายตาพุ่งไปสุด ตรงกลางเป็นตู้กระจกครอบเสาที่ตั้งประติมากรรมผู้หญิง แค่หัวถึงไหล่เป็นสาวโฉมงามที่สุดในโลก มีแสงโคมไฟสาดส่องที่ใบหน้าโดยเฉพาะ มีเสียงคนเฝ้าตะโกนมาว่า “เก็บกล้องใส่กระเป๋า” มือเราคล้องกระดาษยาวที่เสียบปลายเป็นวงกลมที่เสียเงินค่ากล้อง บนกระดาษนี้พิมพ์ว่าถ่ายรูปได้ตลอดมิวเซียม ไม่ใช้แฟลช ไม่ใช้ขาตั้ง สำหรับบุคคลในหนึ่งวัน ทำให้เราต้องเก็บกล้องเข้ากระเป๋าเล็ก ยังกับว่าถือไว้อาจจะแอบถ่ายได้เราเดินเข้าใกล้เห็นโฉมหน้าใกล้เข้าจนมาถึงตู้กระจกที่ครอบ ข้าพเจ้าเดินชิดกระจกเพ่งพิศพิจารณา ทราบจากข้อมูลมาว่ามีการซ่อมลำคอระหงที่ชำรุดไว้ นี่คือรูปปั้นท่อนบนของเนเฟอร์ติติ ศิลปวัตถุไอยคุปต์ ศิลปะที่งดงามที่สุดแห่งอียิปต์โบราณ รูปปั้นสาวงามตรงหน้านี้แหละที่ข้าพเจ้าตั้งใจมาดู ความพยายามทางวิทยาศาสตร์ที่ปะติปะต่อไม่เห็นร่องรอยอะไร เราเดินวนตู้ 2 รอบ ก่อนเจ้าหน้าที่จะไล่เราไปตามทางเดินเล็กๆ เข้าไปอีกห้อง เหมือนกลัวว่าดูนานรูปปั้นจะสึกหรอยังงั้นแหละ