https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1KcIRZt95Q8fw9BJm338vP7k6ahW8FQI_

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

FUJIFILM X-T3

สัมผัสแรกกับ X-T3 ต้องบอกว่ามีความคุ้นมือเป็นอย่างมาก เนื่องจากทั้งขนาด รูปร่าง และปุ่มใช้งานก็แทบไม่แตกต่างจาก X-T2 เลยทีเดียว และสิ่งที่ยังสงสัยว่าทาง Fuji จะสามารถพัฒนาอะไรเพิ่มเติมให้กับกล้อง X-T series นี้ได้อีก ซึ่งเดี๋ยวเราก็จะมาดูในรายละเอียดกันนะครับ

เริ่มจากตัวกล้องก่อน X-T3 เป็นกล้องรุ่นล่าสุดของ X-T series FUJIFILM X-T3 จัดว่าเป็นอีกกล้องเรือธงตัวล่าสุดจาก FUJIFILM ที่อัพเกรดอย่างก้าวกระโดด ใช้เซ็นเซอร์ X-Trans CMOS 4 และหน่วยประมวลผลตัวใหม่ X Processor 4 ที่เป็นเซ็นเซอร์แบบ BSI CMOS ขนาด 26.1 ล้านพิกเซล ระบบ Hybrid Focus 425 จุด เรียกว่ามีความแม่นยำในจับโฟกัส ทั้งแบบโซนกับแทรกกิ้ง และเร็วมากในการติดตามวัตถุที่มีการเคลื่อนไหว เซ็นเซอร์สามารถอ่านได้เร็วมากขึ้นกว่า 1.5 เท่า แถมยังความเร็วโฟกัสเร็วขึ้นกว่า XT2 จนรู้สึกได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะกับเลนส์ที่เทเลตัวใหม่ของฟูจิ การออกแบบในการจับถือ มีความถนัดมือมากขึ้น โครงสร้าง Body มีความสมบุกสมบันในตัวสูงตัวกล้องเองเป็นระบบ weather seal สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ในระดับที่สามารถวางใจได้ระดับนึ่ง เมื่อนำไปใช้ในสถานการณ์โหดๆ เจอคลื่นทะเลหรือฝุ่นดินลูกรังซัดเข้าเต็มๆ จากการถ่ายโมโตครอส กล้องก็ยังสามารถใช้งานได้จนจบภารกิจสามารถส่งรูปได้ตามที่ตั้งไว้โดยที่ไม่พังคามือไปซะก่อน

NiSi HUC IR ND64+CPL

NiSi เปิดตัวฟิลเตอร์รุ่นพิเศษ NiSi HUC IR ND64+CPL ที่จัดเป็นฟิลเตอร์ระดับ Pro Nano Multifunction Filter โดยรวมจุดเด่นของ ND Filter และ CPL Filter รวมเข้าไว้เป็นฟิลเตอร์ตัวเดียว ที่ทำหน้าที่ได้ทั้ง ND filter และ CPL filter

NiSi ได้พัฒนาฟิลเตอร์รุ่นพิเศษรุ่นนี้ ด้วยการนำ Filter ND64 ซึ่งสามารถลดค่าแสงได้ถึง 6 stop มาทำงานร่วมกับ CPL filter เป็นฟิลเตอร์ตัวเดียว ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานได้ทั้งการลดค่าแสง เพื่อให้สามารถดึงความไวชัตเตอร์ให้ช้าลง และ ทำงานร่วมกับ CPL ในการลดแสงสะท้อน โดยไม่จำเป็นต้องใส่ฟิลเตอร์ CPL ไว้หน้า ฟิลเตอร์ ND อีกต่อไป ใช้ NiSi HUC IR ND64+CPL เพียงตัวเดียวทำหน้าที่ได้ทั้งเป็น ND filter ลดค่าแสงได้ 6 stop และ เป็น CPL filter ในเวลาเดียวกัน

 

PHOTO TECHNIQUE

รอถ่ายภาพ…หลังฝนตก

ฤดูฝนกำลังจะผ่านไปแล้วนะครับ ช่วงที่ผ่านมาฝนตกบ่อยเสียจนไม่ค่อยได้ออกไปถ่ายภาพบ่อยนัก ฝนตกไปทั่วแทบจะทุกวัน ช่างภาพอย่างพวกเราก็ได้แต่เซ็งกันนะครับ ด้วยว่าท้องฟ้าฤดูนี้ไม่สวยเอาเสียเลย ออกไปทางสีเทาๆ ทึมๆ หนำซ้ำบางวันเมฆมากฟ้าปิดแหงนหน้ามองไปทางไหนเป็นสีขาวไปหมด แสงแดดก็ไม่ค่อยจะมีส่องลงมา เห็นบรรยากาศแบบนี้แล้วพาลไม่อยากออกไปถ่ายรูปเลยใช่ไหมครับ ตั้งท่าเก็บกล้องลงกระเป๋าเตรียมพร้อมออกจากบ้าน ฝนก็ตกลงมาทันที แพลนที่ตั้งใจไว้ก็เป็นอันยกเลิกไปเสีย

เดือนตุลาคมนับเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว นักท่องเที่ยวเตรียมเก็บกระเป๋าหาที่เที่ยว สำหรับนักถ่ายภาพแล้วก็นับว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจเช่นกัน โดยเฉพาะบรรยากาศหลังฝน มีความงามที่พิเศษอย่างการถ่ายภาพธรรมชาติในช่วงเวลาปลายฝนต้นหนาวเป็นเวลาที่ป่าสวยที่สุด ต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจี น้ำในลำห้วยไหลเย็นชุ่มฉ่ำ เส้นทางเดินป่าก็ตลบอบอวลไปด้วยไอหมอก นับเป็นเวลาเหมาะที่สุดที่จะออกไปชื่นชมความงามของธรรมชาติกัน ซึ่งก็มีอะไรๆ น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เรามาดูกันว่าหลังฝนตกมีอะไรให้เราบันทึกภาพได้บ้างนะครับ

 

TRAVEL

อุทยานหินธรรมชาติ พุหางนาค

สถานที่แห่งนี้เป็นปรากฏการณ์สำคัญทางธรรมชาติที่สำคัญเป็นอย่างมาก เมื่อก่อนผมเคยได้ยิน ได้อ่านแต่ในบทเรียนทางประวัติศาสตร์ เรื่องสองแผ่นดินเคลื่อนที่ชนกัน จนกลายเป็นทวีปเดียวกัน ได้มาเห็นหิน เห็นแผ่นดินโบราณของจริง ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน รู้สึกตื่นเต้น และภูมิใจครับ ว่ามันอยู่ในบ้านเรา ในประเทศไทยนี่เอง ขออนุญาตนำบทความของ อ.วรณัย พงศาชลากร ที่เขียนเรื่องราวความรู้ แบบจัดเต็มไว้ในเวปไซท์ ของ OK nation ดังนี้ครับ “ลักษณะของหินและชั้นหินของพุหางนาค จากเขากำแพงทางทิศเหนือ ผ่านเขาพระ เขาทำเทียม เขารางกะปิด เขาคอก ลงไปถึงเขาถ้ำเสือ เป็นโครงสร้างของชั้น “หินปูนโดโลไมต์” ที่มีอายุราว 450-500 ล้านปีสะสมตัวตะกอนเป็นชั้นใต้ทะเลของไหล่ทวีปในยุคออร์โดวิเชียน (Ordovician Period) จนเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกในช่วง 50-65 ล้านปี หลังยุคไดโนเสาร์ “ครีเทเชียส” (Cretaceous Period) แผ่นอินเดีย (India Plate) ได้ไหลเลื่อนขึ้นมาจากทิศใต้ เขาชนกับ “แผ่นยูเรเซีย” (Urasian Plate) มุมทางทิศตะวันออก ไปเสยเข้ากับไหล่ทวีป “ซุนด้า” (Sunda Shelf) ทําให้เปลือกโลกที่ยังไม่แข็งนัก เกิดการคดโค้งตัว ดันให้เกิดแนวเทือกเขาขนาดใหญ่ (Orogenic Movement) จากชั้นหินใต้ทะเลเดิม อย่างเทือกเขาตะนาวศรี เรื่อยมาจนถึงแนวเทือกเขาปลายสุดที่ตั้งของสวนหินพุหางนาค

 

MISCELLANEOS

บันทึกความทรงจำกว่า 80 ปี สวนสัตว์ดุสิต

ปิดตัวลงไปอย่างถาวร กับ สวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา) สวนสัตว์แห่งแรกของประเทศไทย ที่เปิดมาอย่างยาวนานกว่า 80 ปี จึงไม่ต้องแปลกใจว่าสวนสัตว์เขาดินวนา เมื่อประกาศปิดตัวลงผู้คนมากมายที่หลั่งไหลไปร่วมเก็บความทรงจำสุดท้าย  ด้วยความที่อยู่คู่กับผู้คนมาหลายรุ่น สร้างความทรงจำมากมายที่ผู้คนมีต่อสวนสัตว์เขาดิน และ CAMERART ขอถือโอกาสร่วมรำลึกความทรงจำที่มีต่อสวนสัตว์เขาดินไปด้วยกัน และ นับเป็นการอำลาสวนสัตว์ดุสิตที่อยู่ในความทรงจำของใครหลายต่อหลายคนไปด้วย

หากย้อนอดีตไปอีก “สวนสัตว์ดุสิต” อยู่ในอาณาบริเวณของ “วังสวนดุสิต” มาตั้งแต่ พ.ศ. 2441 เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สวนสัตว์ดุสิต อยู่ในอาณาบริเวณของ “วังสวนดุสิต” ในปี พ.ศ. 2441 เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ซื้อสวนและนา ในระหว่างคลองผดุงกรุงเกษม จนถึงคลองสามเสน ด้านตะวันออกถึงทางรถไฟ ด้วยเงินพระคลังข้างที่ ซึ่งเป็นพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ โดยพระราชทานชื่อที่ตำบลนี้ว่า “สวนดุสิต”

 

Leica ตำนานกล้องที่ช่างภาพใฝ่ฝัน ตอน 11

เรื่องราวของ LEICA เกี่ยวกับเรื่องเลนส์ และความไม่สิ้นสุดของการหาความยอดเยี่ยมเพราะกล้องจะดีก็ต้องมีเลนส์ที่ดีด้วย ความจริงข้อนี้ Oskar Barnack ได้ตระหนักดี จึงขอให้ Max Berek ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ทางฟิสิกส์และมีความรอบรู้ด้านเลนส์เป็นผู้ออกแบบเลนส์ใหม่ให้เป็นที่รู้จักอย่างดีว่าเลนส์ตัวแรกของ LEICA คือ 50 มม. F3.5 ELMAR ซึ่งการออกแบบนั้นอยู่บนพื้นฐานของ Cooke Triplet ในปี 1834 ของ H. Dennis Taylor โดยที่ ศาสตราจารย์ Berek ได้ดัดแปลงให้เข้ากับ LEICA ในตอนแรกได้เรียกว่า Leitz Anastigmat มีชิ้นเลนส์ 5 ชิ้นเลนส์ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มหลังสุดประกอบด้วยเลนส์ 3 ชิ้นติดกัน ซึ่งเป็นแก้วคนละชนิดกัน เพื่อลดความคลาดของสี ซึ่งเกิดในเลนส์ทุกตัว

เลนส์ตัวนี้มีปัญหาเล็กน้อยทำให้ต้องเรียกว่า Anastigment หลังจากแก้ปัญหานี้ได้จึงเปลี่ยนเป็น ELMAR ซึ่งมาจาก Ernst Leitz และชื่อของศาสตราจารย์ Max Berek ปรากฏว่ามี LEICA I บางตัวนี้มี Anastigmat และบางตัวมี ELMAR

 

คุยกับช่างภาพมือรางวัลถ้วยพระราชทานฯ วินนิวัตร ไตรตรงธนรัตน์

หลายคนน่าจะทราบกันนะครับว่า ช่างภาพหนุ่มคนนี้มีดีกรีรางวัลจากการประกวดภาพถ่ายมากมายเพียงใด ทั้งรางวัลถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และ ถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 หรือจะเป็นรางวัลยอดเยี่ยมภาพถ่ายนานาชาติวันนริศฯ และอีกหลากหลายรางวัลที่เกินกว่าจะนับนิ้วหมด ดังนั้นแล้ว แนวคิด มุมมองต่างๆ ของเขานั้นน่าจะมีความน่าสนใจพอสมควร

พอดีผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ วินนิวัตร ไตรตรงธนรัตน์ เกี่ยวกับเรื่องของการประกวดภาพถ่าย ผมจึงคิดว่าหลายเรื่องที่คุยกัน บางประเด็นสามารถเอามาเผยแพร่ได้ เพื่อแบ่งปันเพื่อนๆ ที่สนใจงานประกวดภาพถ่าย จะก้าวเข้ามาสู่วงการประกวดภาพ ซึ่งคิดว่าอาจจะมีประโยชน์บ้าง จึงขอตัดบางช่วงบางตอนมาบอกต่อกันนะครับ

 

หน้าต่างสมาชิก

ทริปอำลาเขาดินจบกันไปแล้ว เราก็มาต่อกับ One day Trip จังหวัดสระบุรี ฤดูฝนแบบนี้ช่างภาพสายธรรมชาติคงไม่พลาด ครั้งนี้ eyejung เลือกสถานที่ที่เอาใจสายธรรมชาติ และสายธรรมะ ที่จะทำให้คุณหลีกหนีจากโลกที่วุ่นวาย! ให้รู้สึกผ่อนคลายกับการมาเที่ยวถ่ายภาพกับ CAMERART เริ่มต้นทริปด้วยสถานที่เอาใจของกลุ่มโลกใบเล็ก บนโลกใบใหญ่ ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปแนวมาโคร ต้องบอกว่าเป็นกลุ่มที่ช่วงขาต้องแข็งแรง เพราะต้องเป็นสายย่อ บางครั้งถึงกับถึงต้องหมอบคลาน เป็นอีกหนึ่งสายที่ได้ฝึกสมาธิ และความอดทน ซึ่ง eyejung ยอมแพ้จริงๆ ด้วยความเป็นคนสมาธิสั้น และไม่ชอบอยู่กับที่นานๆ การถ่าย Macro มันเป็นอะไรที่ยากมากสำหรับ eyejung 555… แต่ก่อนออกไปเราควรเตรียมเติมพลังให้พร้อม เช้านี้แวะทานหารเช้าที่ ร้านข้าวแกงบ้านสวน เลือกทานกันตามใจชอบ และทริปนี้เป็นทริปแรกที่ eyejung ไม่ได้ทำเรื่องขอให้ทาง ททท. มาเลี้ยงอาหารพวกเรา ซึ่งปีนี้ตลอดทั้งปี เราได้ความอนุเคราะห์จากทาง ททท. มาโดยตลอด มาครั้งนี้ไม่มีนะคะ เดี๋ยวหลายคนเข้าใจผิดคิดว่ามากับ CAMERART มีกินฟรีทุกทริป 555….

 

พิพิธบางลำพู

กำลังนึกถึงสมัยอยู่ตึกแถวริมถนน ตึกแถวที่เป็นบ้านไม้ บ้านไม้ปนตึก และบ้านตึกที่สร้างภายหลังสมัยเมื่อ 40 ปีก่อน จะมีร้านขายอะไรบ้าง ที่จะเป็นย่านคึกคัก มีคนจากที่อื่นมาจับจ่ายซื้อสินค้า นึกถึงร้านขายของชำ ร้านขายยา ร้านตัดเสื้อชุดนักเรียนที่มีหลายขนาดทั้งชายหญิง ร้านตัดผม สระผม ผู้ชายที่ผมยาวต้องตัดแทบทุกเดือน ร้านเสริมสวยสำหรับผู้หญิง คือ ตัดผม ดัดผมเซ็ทผม ร้านตัดเสื้อผ้าผู้หญิงที่แม้ชุดหนึ่งจะใส่ได้นาน แต่เมื่อบางคนจะตามแฟชั่น จะมีชุดแฟชั่นใส่หุ่นโชว์หน้าร้านเรียกความสนใจ ร้านขายเครื่องเขียนสมุด ดินสอ แฟ้มหลายแบบหลายขนาด สี พู่กัน กระดาษการ์ด กระดาษวาดเขียนและของนับพันชนิด ร้านขายผ้าชนิดเป็นม้วนเป็นพับๆ หลายเนื้อ หลายลายมีสีสันมากมาย ร้านขายเครื่องเย็บปักถักร้อยด้วยเข็มกระดุมผ้ากุ้น ร้านอาหาร เช่น บะหมี่กวางตุ้ง ร้านกาแฟโบราณ ร้านขายข้าวเหนียวมูล