https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1XrgjQGwTRv1m7znHNavr_zuvetAlAqm8

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

SONY A7RIII

Sony A7RIII ถือว่าเป็นกล้อง Mirrorless High End ที่ได้รับความไว้วางใจจากนักถ่ายภาพมากที่สุดในเวลานี้ อะไร…คือ สาเหตุที่ Sony A7RIII ถูกจัดให้เป็นกล้องที่นักถ่ายภาพชั้นนำให้ความไว้วางใจ… คงไม่แต่เพียงเป็นกล้องที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ Full Frame ที่มีความละเอียดสูง ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา ที่สะดวกกว่ากล้อง D-SLR

แต่ Sony A7RIII ยังเติมเต็มด้วยเทคโนโลยีล่าสุดของ Sony ตั้งแต่การติดตั้งเซ็นเซอร์ Exmor R เป็นเซ็นเซอร์แบบ CMOS ที่มีความละเอียดในการใช้งานเต็มที่ 42.4 ล้านพิกเซล Exmor R มีโครงสร้างแบบ Back illumination ที่มีความว่องไวสูงในการรับแสง ส่งผ่านสัญญาณได้อย่างรวดเร็ว เป็น Gapless on chip lenses พร้อมกับ Anti-reflective sealglass coating ไม่มี Optical Low-pass filter

 

FUJINON XF 16-55 mm. F2.8 R LM WR

FUJINON XF 16-55 mm. F2.8 R LM WR เป็นเลนส์ซูมระดับโปรที่ชาว FUJIFILM X-Series ต่างอยากได้ไว้ในครอบครอง ด้วยคุณภาพของเลนส์ที่ดีเยี่ยม ช่องรับแสงกว้าง โฟกัสไว โครงสร้างแข็งแรง และยังใช้ลุยได้หายห่วงเพราะตัวเลนส์เป็น WR กันน้ำและฝุ่นละออง ที่สำคัญคือ ช่วงระยะการใช้งานของเลนส์กำลังดีอีกด้วย ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 24-85 ในกล้อง Full Frame ทำให้ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งถ่ายภาพท่องเที่ยว ถ่ายภาพทิวทัศน์ ถ่ายภาพบุคคล รวมไปถึงการถ่ายแนว Street ก็ยังรองรับได้สบายๆ

SONY HVL-F60RM

การถ่ายภาพในยุคกล้องดิจิตอล ก้าวไกลไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งความไวแสงในการถ่ายภาพที่สูงมากกว่าในยุคกล้องฟิล์มอย่างมากมาย ทำให้การถ่ายภาพในสภาพแสงไม่อำนวยทำได้มากขึ้น จนหลายคนลืมเรื่องแฟลชถ่ายภาพไปถนัดใจ…

“ใช้ความไวแสงสูงๆ ถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องใช้แฟลชก็ได้” …คำพูดนี้คงเคยได้ยินจากคนถ่ายภาพหลายคน….

แต่…จริงหรือ…ผมคงไม่คัดค้านผู้กล่าวเช่นนั้นหรอกครับ…การถ่ายภาพคุณภาพสูงนั้น…เรายอมรับกันว่า…ภาพถ่ายที่ถ่ายภาพที่ ISO ที่ต่ำ หรือ ถ้าสูงก็ไม่สูงเกินไปนั้น…ให้ภาพที่มีคุณภาพดีกว่า ทั้งในเรื่องของสีสัน การเก็บรายละเอียดในภาพ และที่สำคัญก็คือ Noise ต่ำแบบแทบไม่ปรากฏให้เห็น…จึงไม่แปลกเลยที่การถ่ายภาพคุณภาพสูง ยิ่งเป็นเชิงพาณิชย์ด้วยแล้ว การใช้แฟลชถ่ายภาพ ก็ยังเป็นที่นิยมใช้งานกันอยู่มากมาย 

 

PHOTO TECHNIQUE

ใช้เลนส์เทเล…ถ่ายมาโคร…

อยากถ่ายภาพมาโคร…แต่ไม่มีเลนส์ หรือ ลืมหยิบเลนส์มา…ติดมา แต่เลนส์เทเล…แต่กลายเป็นว่ามีมุมถ่ายภาพมาโครที่น่าสนใจ…ทำอย่างไรดี…ผมเชื่อว่าหลายท่านคงจะเจอปัญหานี้กันมาแล้ว…และคงจะบ่นว่าน่าเสียดายภาพงามๆ แต่ถ่ายไม่ได้….คิดใหม่ครับ…เปลี่ยนวิกฤต ให้เป็นโอกาส…คิดใหม่ ลองถ่ายดู…แล้วคุณจะพบว่า บางทีก็สามารถถ่ายภาพมาโครงามๆ ได้ด้วยเลนส์เทเลนี้แหละครับ

ในการถ่ายภาพมาโคร ก็ต้องยอมรับละครับว่า การใช้เลนส์มาโครถ่ายภาพ จะได้ภาพที่มีคุณภาพสูงกว่าการใช้เลนส์ทั่วไปในการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ ดอกไม้ แมลง หรือวัตถุอื่นๆ ที่มีขนาดเล็ก  ให้ได้ภาพที่มีความคมชัดเก็บรายละเอียดได้ดี…แต่ถ้าไม่มีเลนส์มาโคร หรือ ลืมหยิบเลนส์มาโครมา มีแต่เลนส์เทเลละ ทำยังไงดี…ผมมีคำตอบให้แก้ปัญหาได้ครับ

 

Need for Speed ถ่ายภาพรถแข่ง Super Endurance 2018

การถ่ายภาพรถแข่ง เป็นการถ่ายภาพอีกประเภทหนึ่งที่มีความน่าสนใจ น่าตื่นเต้น สนุก และท้าทาย และคงไม่บ่อยครั้งที่เราจะได้มีโอกาสถ่ายภาพรถแข่งกันอย่างเต็มที่นัก ในครั้งนี้ผมได้รับโอกาสดีจากเวิล์ดคาเมร่าเข้าร่วมกิจกรรมถ่ายภาพการแข่งรถ Idemitsu 600 Super Endurance 2018 ครั้ง 2 ของประเทศไทย ซึ่งเป็นการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแบบเอ็นดูรานซ์ที่มีระยะทางมากที่สุด ในประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ตไทย ด้วยเวลาวิ่งต่อเนื่อง 600 นาที หรือ 10 ชั่วโมง เรียกว่ามีเวลาถ่ายภาพอย่างยาวนานทั้งวันยันมืดเลยทีเดียว จึงขอนำเอาเรื่องราว และเทคนิคการถ่ายภาพมาฝากกันในรอบนี้ครับ ซึ่งมีข่าวแว่วมาว่าทางเวิล์ดคาเมร่าจะจัดทริปแบบนี้ให้กับลูกค้า โดยพาไปถ่ายภาพมันส์ๆ แบบนี้ตลอดปี ก็คงต้องรอติดตามข่าวกันนะครับ และในการถ่ายภาพรถแข่งนั้น มีหลายสิ่งที่เราต้องคำนึงอยู่ การเตรียมตัวที่ดีก็จะทำให้เราได้ภาพที่ถูกใจ และมันมีอะไรบ้างนั้นเราลองมาดูกัน

 

มินิมอล พื้นที่ว่าง รูปร่าง และรูปทรง

งานศิลปะประเภท Minimal เรามักจะพบเห็นกันมากในยุคนี้ด้วยว่ากำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ งานประเภท Minimal มักจะเป็นงานที่มีเอกลักษณ์เด่นชัด คือ ใช้อะไร ‘น้อย’ แต่ให้ดู ‘มาก’ เราจึงพบว่าในงานประเภทนี้จะมีพื้นที่ของฉากหลังที่โล่งๆ มีมุมภาพที่กว้าง ซึ่งตรงกับการจัดองค์ประกอบศิลป์ในเรื่องของ Space, Shape & form  

ในการจัดวางองค์ประกอบภาพ โดยส่วนใหญ่แล้ว ความสำคัญจะถูกมุ่งเน้นไปที่วัตถุหลัก (Shape & form) ในภาพนั้นๆ ว่าเราจะจัดวางให้อยู่ในตำแหน่งใดๆ ในภาพ บางครั้งเราให้ความสำคัญกับวัตถุต่างๆ ที่อยู่ในภาพมากเกินไป จนลืมไปว่า ยังมีส่วนที่ไม่ใช่วัตถุต่างๆ เท่านั้นที่มีผลต่อองค์ประกอบของภาพ ในส่วนของพื้นที่ที่ไม่มีวัตถุต่างๆ อยู่เลย ที่เราเรียกว่า พื้นที่ว่าง (Space) ซึ่งพื้นที่ว่างนี้ส่งผลต่อองค์ประกอบภาพอยู่มาก

 

TRAVEL

จันทบุรี เที่ยวสารพัดสี

จังหวัดที่อยู่เกือบท้ายสุดของภาคตะวันออกก่อนถึงตราด มีสถานที่สวยงามน่าเที่ยวอย่างมากมาย หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบแนวสถานที่เก่าแก่ที่เป็นประวัติศาสตร์ สถานที่สำคัญทางศาสนา สถานที่ที่เป็นจุดเด่นสวยงาม สถานที่ตากอากาศริมทะเล หรือแนวธรรมชาติ น้ำตกป่าเขาลำเนาไพร มีให้ครบอรรถรสเลยทีเดียวครับ ถ้านำมารวมให้ครบลงในคอลัมน์ที่ผมเขียนนี้ให้หมดในเล่มเดียว คงเป็นไปไม่ได้

ฉบับนี้ผมจึงรวบนำที่เที่ยวที่มาในแบบสารพัดสีมานำเสนอ ความหมายก็คือ ผมนำชื่อที่มีคำว่าสี และลักษณะเด่นของสถานที่ที่เกี่ยวกับเรื่องสีเข้ารวมกันไว้ แต่อย่างไรก็ตามมีบางสถานที่ ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องสีผสมเข้ามาด้วย เช่น ชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร ที่เป็นจุดเริ่มต้นครับ

 

 “เชียงใหม่” ไปกี่ครั้ง….ก็ไม่เคยเบื่อ จากแม่ริม สู่…แม่แตง

เชียงใหม่  (อีกแล้ว)  หลายคนที่เห็นคงจะเกิดคำถามว่าไปบ่อยไปไหม๊ ซึ่งก็ต้องบอกว่าไปเชียงใหม่ทุกครั้งไม่มีเบื่อเลย แม้จะไปในสถานที่เดิมๆ ด้วยเสน่ห์ของเมืองเชียงใหม่ที่มีที่เที่ยวเยอะมาก และการเดินทางค่อนข้างสะดวก แม้จะมาคนเดียวก็เที่ยวได้ แต่รอบนี้เราไม่ได้เปรี้ยวขนาดนั้น การมาเที่ยวครั้งนี้เราแพลนมาแบบเที่ยวทั้งธรรมชาติ และชมศิลปวัฒนธรรมล้านนา ทริปนี้เป็นทริปพาคนใต้เที่ยวภาคเหนือกันบ้าง เดินทางด้วยกัน  4  คน  ด้วยสายการบินนกแอร์  รอบเช้าสุดถึงเชียงใหม่เจ็ดโมงเช้า ครั้งนี้เราใช้วิธีเที่ยวด้วยการเช่ารถขับเที่ยวกันเอง เพราะด้วยระบบ GPS ที่ช่วยให้การเที่ยวไหนก็ไม่ต้องกลัวหลง รับรถกันเรียบร้อยออกไปเติมพลังกันก่อน ต้อนรับมื้อเช้ากับเมนูเบาๆ อร่อยๆ กับร้าน โจ๊ก เกาเหลา ต้มเลือดหมู จิงจูไฉ่ ที่  “ร้านจินจูไฉ่”  ร้านอาหารเก่าแก่ข้างทางชื่อดังของเชียงใหม่ที่เปิดมานานมากแล้ว ต้มเลือดหมูที่นี่น้ำซุปรสชาติหวานดี หอมกลมกล่อม เข้มข้น ทานได้โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม ร้านตั้งอยู่บนถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี (จากแยกบิ๊กซี ให้เลี้ยวซ้ายตรงไป ผ่านร้าน wind mill ไป จะเจอร้านซ้ายมือ ก่อนถึงสี่แยกกาดแม่เหี๊ยะ)

 

MISCELLANEOS

ส่ง “หลวงพ่อคูณ” ครั้งสุดท้าย

มวลหมู่ศิษยานุศิษย์ และคลื่นมหาชน ผู้เคารพรัก “หลวงพ่อคูณ” ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ “หลวงพ่อคูณ” กันอย่างเนืองแน่น ณ เมรุลอยชั่วคราว บริเวณพุทธมณฑลอีสาน ตั้งแต่เช้าวันที่ 29 มกราคม 2562

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะเจ้าภาพงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ กำหนดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 โดยพิธีการดังกล่าวเริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2562 ทำพิธีบรรจุสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ลงในหีบศพที่ทำจากไม้หอม

 

หน้าต่างสมาชิก

กุมภาพันธ์…เดือนแห่งความรัก… เหมือนกับว่าปีนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งจะมาพร้อมใจกันมาบานตอนรับเทศกาลแห่งความรักเดือนนี้… ส่วน CAMERART ไม่ว่าจะเดือนไหนเทศกาลอะไร เราก็มีความรักส่งมอบให้สมาชิกที่รักในการถ่ายภาพเสมอ เปิดประเดิมเดือนแรกของปีด้วยกิจกรรมเสริมความรู้ด้านการถ่ายภาพ ที่ยังคงสานต่อในปีนี้ กับการปูพื้นฐานด้านการถ่ายภาพ พื้นฐานแน่น เรื่องการถ่ายภาพให้สวยก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว อบรมเสร็จแล้วเรายังคงกิจกรรม เพื่อเป็นการฝึกฝนสกิลด้านการถ่ายภาพ เราก็จะมีกิจกรรม One Day Trip ปีนี้…ประเดิมทริปเริ่มแรกรับปีใหม่ กับจังหวัดบ้านเกิด eyejung ถ้าถามว่ามีอะไรน่าเที่ยวบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียชื่อคนลพบุรี เราก็เลยได้รับความอนุเคราะห์จากทาง ททท.สำนักงานลพบุรี มาเป็นไกด์นำเที่ยวจังหวัดลพบุรีเองเลยทีเดียว…

ออกเดินทางกันแต่เช้าตรู่ หนีปัญหาควันพิษในเมืองหลวง  แล้วเตรียมออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ทริปนี้เดินทางด้วยรถบัส  พ่วงรถตู้อีก 2 คัน เรียกว่าทริปนี้เราไปกันอย่างอบอุ่น เพราะนอกจากทริปถ่ายภาพแล้ว eyejung ขอพ่วงกิจกรรม CAMERART Party ที่จัดกันจนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้ว ว่าทุกต้นปีเราจะมีการจัดงาน New Year’s party ในแบบฉบับของ CAMERART ที่งานนี้แค่พกดวงมาเป็นพอ และปีนี้เราจัดการสังสรรค์ในบรรยากาศชายทุ่งเลยทีเดียว…เดี๋ยวมารอลุ้นกันในช่วงเย็น

 

ของที่ระลึก ระลึกถึงเธอ

ในการเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ชื่นชมสถานที่แม่น้ำ น้ำตก ป่าเขา ดูวิถีชีวิตแล้ว สิ่งที่มองหาคือ จะซื้ออะไรไปฝากเพื่อน ของที่ตัวเองจะเก็บเป็นที่ระลึก หลายๆ ปีที่ผ่านมา มีหลายอย่างที่จะระลึกถึงจึงนำมาเล่าอวด

ภาพติดผนัง เป็นผ้าที่มีขนาดใหญ่ มีการพิมพ์สีที่วาดลายเส้นสัญลักษณ์ของเมือง ปราสาทราชวัง ดอกไม้ ชีวิตผู้คน ภาพผลไม้เด่นดัง ผ้าผืนนี้อาจมีขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือมีขนาดยาวๆปกติอาจจะมาวางใต้กระจกโต๊ะรับแขก ใส่กรอบแขวนผนัง หรือในพิพิธภัณฑ์เห็นปักภาพประวัติพื้นที่แขวนผนังเลยโดยไม่ต้องใส่กรอบ ภาพติดผนัง 2 ผืน ได้มาล่าสุดจากคุณติ๊ เพื่อนที่พบในกรุ๊ปทัวร์ คุยไปคุยมาเป็นเพื่อนเพื่อนของเพื่อนเราเอง เธอไปอิตาลีใต้บอกว่าเป็นเมืองเล็กๆ ที่กลุ่มทัวร์ยังไม่ค่อยรู้จัก แต่ประทับใจกับที่พัก