https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1fdvd7sXjUzY8F-7PDxigOuSd9rpkzQ7n

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

SONY A6400

Sony ตอกย้ำความเป็นผู้นำในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีของกล้อง Mirrorless ในทุกเซ็กเม้นท์ของตลาดอย่างต่อเนื่อง ด้วยการแนะนำนวัตกรรมกล้อง Sony A6400 ที่พัฒนาใหม่ล่าสุดเข้าสู่ตลาด

Sony A6400 กำเนิดขึ้นจากการนำเทคโนโลยีสุดยอดที่ได้ยอมรับกันอย่างกว้างขวางในกล้อง Full Frame Mirrorless จากรุ่น A9, A7RIII และ A7III มาบรรจุไว้ในกล้อง Mirrorless APS-C รุ่นนี้ ที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา แต่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า พร้อมด้วยระบบ Autofocus ที่จับภาพได้รวดเร็วที่สุดในโลก ในเวลานี้ เพียง 0.02 วินาที ที่ทำงานควบคู่กับระบบ AI อันชาญฉลาด สามารถวิเคราะห์โฟกัสดวงตา และวัตถุต่างๆ ได้ตามต้องการ

 

LAOWA 10-18 mm. F4.5-5.6 FE Zoom

ถามกันมาอยู่เสมอเกี่ยวกับเลนส์ Wide แถมต้องการเลนส์ Wide มากๆ ซะด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนที่ชมชอบถ่ายภาพในแนว Landscape รวมถึงเพื่อนที่ชอบถ่ายภาพดาวหมุน หรือ  ถ่ายทางช้างเผือก ปัญหาก็คือ บรรดาเลนส์มุมกว้างมากๆ ระดับ Super wide นั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง วันนี้ก็มีเลนส์ประเภท ไวด์…ไว้ด์…ไวด์…มาฝาก…ในราคาที่สัมผัสได้…

Laowa 10-18 mm. F4.5-5.6 FE Zoom คือ เลนส์ที่ผมนำมาแนะนำกันในรอบนี้ Laowa 10-18 mm F4.5-5.6 FE Zoom เป็น Wide Angle Lens ระดับ Super Wide Angle เลยทีเดียว ที่น่านำติดตัวใช้งานก็คือ เป็น Super Wide Angle Lens แบบเลนส์ Zoom ที่มีช่วงมุมกว้างของเลนส์ 10 มม. จนถึง 18 มม. ซึ่งทำให้การควบคุมมุมภาพสามารถทำงานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น มีมุมรับภาพกว้างตั้งแต่ 102-130 องศา เลยทีเดียว

PHOTO TECHNIQUE

Contemplative (Miksang) Photograpny

Contemplative มีความหมายถึง การนั่งสมาธิ การเพ่งพิจารณา การภาวนา Contemplative Photography เป็นการถ่ายภาพรูปแบบหนึ่งที่เกี่ยวกับการรับรู้สิ่งต่างๆ ที่เราพบเจอ เป็นความสวยงามรอบๆ ตัวที่ปกติแล้วเราจะมองข้าม และเลยผ่านไป โดยจะให้ความสำคัญที่การมองเห็นสิ่งต่างๆ และถ่ายทอดออกมาบนภาพ โดยไม่ได้เน้นที่ตัววัตถุ หรือสิ่งที่จะถ่าย แต่เน้นในเรื่องของเนื้อหา หรือมุมมองที่เรารับรู้ต่อสิ่งนั้น ภาพส่วนใหญ่ในแนวภาพแบบนี้มักจะเป็นภาพในเชิงปรัชญา ศาสนา ธรรมชาติ วิถีและความเป็นไปในโลก ฯลฯ

Miksang เป็นคำทิเบตหมายถึง “ตาดี” (Goodeye) ถ้าจะพูดถึงคำที่พอจะให้ความหมายได้อย่างเข้าใจง่ายก็คือคำว่า Zen (เซน) ของญี่ปุ่น ซึ่งในความหมายโดยรวมของคำว่า Miksang ก็คงจะได้ความว่า การรับรู้ การมองเห็น การเข้าถึง การรับรู้อย่างฉับพลัน ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า Contemplative Photography ที่เป็นหัวเรื่องในฉบับนี้นั้น จะมีเรื่องของภาพถ่ายในเชิงการ “มองเห็น” (Miksang) เข้าไปด้วยนั่นเอง

 

Art Performance Photography ถ่ายภาพศิลปะการแสดงบนเวที

การถ่ายภาพศิลปะการแสดงบนเวที เป็นการถ่ายภาพที่มีโอกาสไม่บ่อยนักโดยส่วนใหญ่การแสดงต่างๆ มักไม่อนุญาตให้ทำการบันทึกภาพ เนื่องด้วยหลายเหตุผลทางธุรกิจ การที่มีการถ่ายภาพแล้วนำไปเผยแพร่ หลายครั้งไม่ได้สร้างผลดีให้กับการแสดง เพราะผู้เผยแพร่ขาดความเข้าใจในการนำเสนอ ด้านสมาธิของผู้แสดง หลายคนเห็นการแสดงสวยๆ ก็อยากเก็บภาพ แต่พอแสงน้อยก็ใช้ไฟแฟลช ทำให้เป็นรบกวนทั้งนักแสดง และผู้ชมคนอื่น รวมทั้งเหตุผลอื่นๆ อีกหลายข้อจึงทำให้การแสดงบนเวทีส่วนมากห้ามไม่ให้ถ่ายรูป

แต่ก็ยังมีงานต่างๆ อีกไม่น้อย ที่มักจะเปิดโอกาสให้เราสามารถถ่ายภาพศิลปะการแสดงต่างๆ ได้ ดังนั้นเพื่อมารยาทอันดีงาม และเพื่อคุณภาพของภาพที่เราต้องการ เรามาดูกันสิว่าเราควรจะทำอย่างไรได้บ้างเวลาที่เรามีโอกาสได้ไปถ่ายภาพการแสดงต่างๆ บนเวที สำหรับภาพตัวอย่างในคราวนี้ผมได้มีโอกาสไปถ่ายภาพโขนที่โรงละครเฉลิมกรุงจึงนำภาพบางส่วนและเทคนิคการถ่ายมาฝากครับ

 

TRAVEL

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

ฉบับที่แล้วผมกล่าวถึงการไปเที่ยวจังหวัดจันทบุรี โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งนำมาฝากกัน มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง หลากหลายรูปแบบ ถ้านำมาลงให้ชมให้หมด คงต้องใช้เนื้อที่หลายฉบับ และผมเองก็คงตามเที่ยวทุกแห่งไม่หมดแน่ๆ ได้กล่าวถึงโบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดในประเทศไทยครับ นั่นคืออาสนวิหารพระนางมารีอาปฎิสนธินิรมล

โบสถ์โกธิค หนึ่งเดียวในจันทบุรี ใครมาเที่ยวจังหวัดจันทบุรี ต้องมาเชคอินที่โบสถ์แห่งนี้ ไม่เช่นนั้นจะมาไม่ถึงจันทบุรีครับ กล่าวกันว่าเป็นโบสถ์คริสต์รูปแบบศิลปะโกธิคที่สวยที่สุุดในประเทศไทย โบสถ์แห่งนี้ได้ฐานะเป็น อาสนวิหาร หรือ Cathedral มีจุดเริ่มต้นของการก่อกำเนิดในระหว่างปี พ.ศ. 2273-2295 โดยกลุ่มชาวญวนอพยพ ที่เข้ามาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าสรรเพชญ์ที่ 9 แต่ก็ได้มีการสร้างขึ้นมาใหม่อีกหลายครั้ง ย้ายตำแหน่งและสร้างขึ้นใหม่ จนมาถึงปัจจุบันซึ่งมีอายุรวมกว่า 110 ปี โดยนับจากการสร้างใหม่ในครั้งที่ 5 เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2452 ที่มีพิธีการเสกตั้งยอดแหลมหอระฆัง 2 ยอด ภายในวิหารมีการตกแต่งเพดานเป็นท้องเรือไม้โนอาห์ ช่องบานกระจกแบบกอทิก และกระจกงานกระจกสี

 

พาใจไปลอยที่ SINGHA PARK @เมืองเหนือสุดยอดแดนสยาม

เดือนแห่งความรัก การเลือกสถานที่ท่องเที่ยวก็จะอบอวลไปด้วยความรัก ซึ่งปีนี้เราเลือกไปจังหวัดเชียงราย จุดหมายปลายทางของความฝัน กับการไปบอกรักลอยฟ้า กับ เทศกาลบอลลูนนานาชาติ ครั้งที่ 4 “Singha Park Chiangrai International Balloon Fiesta 2019” ในช่วงวันที่ 13-17 กุมภาพันธ์ 2562 นี้ ที่สิงห์ปาร์ค จังหวัดเชียงราย ที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากไปสัมผัสเทศกาลบอลลูนนานาชาติสักครั้งในชีวิต ครั้งนี้เราไม่รอช้าพาทุกคนขึ้นไปเที่ยวจังหวัดเชียงรายด้วยกัน กับการได้รับความอนุเคราะห์จากทางไร่สิงห์ปาร์ค ที่ให้คณะ CAMERART ได้มีโอกาสได้เข้าไปเก็บภาพเทศกาลใหญ่ระดับโลกในเมืองที่โรแมนติก กับ วิวทิวทัศน์ที่แสนงดงาม และเมืองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลายทางชาติพันธุ์ ของเมืองเชียงราย

ทริปนี้ eyejung พาเที่ยว จังหวัดเชียงราย เราเริ่มต้นกันที่ เทศกาลบอลลูนนานาชาติ 2019 ครั้งที่ 4 จัดใหญ่สุดในอาเซียน ณ สิงห์ปาร์คเชียงราย ซึ่งนักท่องเที่ยวสายแชะไม่ควรพลาด เพราะทางไร่สิงห์ปาร์คจัดกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพกันจุใจ งานนี่ต้องพกเมมไปเยอะๆ….

 

MISCELLANEOS

ภาพเรือ…พยุหยาตราทางชลมารค แบบ Panorama…

รอคอยกันมาหลายปี เกี่ยวกับขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค ที่คาดกันว่า ปีนี้…น่าจะมีการจัด งานกฐินพระราชทาน ด้วยขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค ซึ่งเป็นโบราณราชประเพณีใหญ่หนึ่งเดียวในโลกเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่า นักถ่ายภาพทุกคนคงรอคอย ที่จะบันทึกภาพที่สวยงามตระการตาในครั้งนี้อย่างล้นหลามเลยทีเดียว

เพื่อเป็นการร่วมส่งเสริมการถ่ายภาพ ผมก็ขอถือโอกาสนี้  นำเบื้องหลังการถ่ายภาพ สร้างภาพ ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค ในรูปแบบ Panorama มานำเสนอ เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับท่านใดที่มีโอกาสได้ถ่ายภาพ ในโอกาสต่อๆ ไป…

 

หน้าต่างสมาชิก

เมื่อมีใจที่มุ่งมั่นที่จะไปชมซากุระเมืองไทย และใบเมเปิลแดงพรมแดงในป่าเขียว ที่พักเหลืออยู่หลังเดียวพอดี ลงประกาศหาผู้ร่วมทริปก็ได้ผู้ร่วมขบวนการ แบบเต็มบ้านพักพอดิบพอดีก่อนวันเดินทางมีการโทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนว่าใบเมเปิลแดงหรือยังได้รับคำตอบว่ากำลังแดงเลย แค่นี่ก็รู้สึกอุ่นใจที่ฝันเป็นจริง 555…. ออกเดินทางกันแต่เช้าตรู่ จุดนัดพบคนเดินทางปั๊ม ปตท. หอการค้า มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติภูหินล่องกล้า เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดอยุธยา สิงห์บุรี ชัยนาท นครสวรรค์ ตัดเข้าพิษณุโลก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง เราก็มาถึงอุทยานแห่งชาติภูหินล่องกล้า ก็เกือบเที่ยงพอดี เลยให้ทุกคนเติมพลังกันก่อน เพราะใบเมเปิลแดงรอพวกเราอยู่ อิอิ…

 

เพื่อนผองน้องหมา

ขนมขาไก่ใส่ถุงแขวนที่หน้าประตูทางเข้า เมื่อเราถามว่าอะไรคุณน้อง บอกว่า ไส้กรอกเลี้ยงหมา หักเป็นท่อนๆ ได้ 3-4 ท่อน แล้ววางแบมือ หมาจะเข้ามากินที่มือเลย ทำให้เราต้องอุดหนุนหลายห่อ เผื่อหลายคนที่มาด้วยกัน เราแจกจ่ายไส้กรอกกันถ้วนทั่ว แล้วต่างนั่งรอตามจุดต่างๆ มีเสียงระฆังแล้วประตูด้านข้างที่เห็นหมาอยู่เป็นจำนวนมากต่างวิ่งเข้ามาหาผู้คนที่เตรียมเลี้ยงแม้ต่างกลัวๆ ที่มีหมาตัวใหญ่มาในระยะใกล้ แต่มีเจ้าหน้าที่หลายคนตามเข้ามา “เรียบร้อย เรียบร้อย” เสียงเตือนจากเจ้าหน้าที่ เมื่อหมาบางตัวตะกายมาที่ตัวคนที่วางไส้กรอกหลายท่อน บางตัวก็กินอาหารจากมือบางคนอย่างเรียบร้อย เสียงน้องๆ ที่เป็นเจ้าหน้าที่ต่างเข้ามากำหราบ (แค่ผลักออก) หมาตัวที่วุ่นวายกับนักท่องเที่ยวมากไป เสียงเรียกชื่อหมา ลักกี้ จิมมี่ แมมมี่ เฟส มังคุด ฯลฯ ดังเป็นระยะ ดูโดยทั่วๆ นักท่องเที่ยวต่างหัวเราะ ลูบหัวน้องหมาแม้จะกล้าๆ กลัวๆหมากว่า 10 ตัว ต่างกินขาไก่อย่างเอร็ดอร่อย