https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1gPaGyBuzvwF825EMghGdZwyTqCs02eN_

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

Manfrotto Befree Advanced

Manfrotto Befree Advanced Series…ใหม่ล่าสุด…สำหรับนักถ่ายภาพที่ชมชอบการท่องเที่ยว…น้ำหนักเบา เพียง 1.59 กก. ขนาดกะทัดรัดพับแล้วเหลือเพียง 40 ซม. บรรจุในกระเป๋าสวยเก๋…สไตล์ Manfrotto Befree Advanced…

ขาตั้งรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาใหม่แบบ All New…ติดตั้งหัวบอลรุ่นใหม่มาพร้อมใช้งาน MH-494RC2 รับน้ำหนักได้มากถึง 8 กก.สามารถปรับความหนืดที่หัวบอลได้ แพนได้รอบตัว 360 องศา ในขณะที่ล็อคหัวบอล…

 

SONY EF 24 mm. F1.4 GM

ช่วงเลนส์ 24 มม. เป็นช่วงเลนส์มุมกว้างที่นักถ่ายภาพนิยมชมชอบมาตลอด เป็นช่วงมุมกว้างที่สามารถถ่ายภาพได้หลากหลาย ตั้งแต่ Landscape จนถึงงาน Portrait เลยก็ว่าได้ แม้แต่ช่างภาพแนว Street หลายท่าน ก็นิยมใช้ช่วงเลนส์นี้ในการบันทึกเรื่องราวลงในภาพถ่าย ความต้องการของนักถ่ายภาพจากเลนส์ 24 มม. นอกเหนือจาก ต้องเป็นเลนส์ที่คมชัด เก็บรายละเอียดภาพได้ดี  สีสันสดใส แล้ว สิ่งที่ต้องการมากยิ่งขึ้นก็คือ ระบบโฟกัสที่รวดเร็ว เสียงเงียบโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องการถ่ายภาพวิดีโอ รูรับแสงกว้างถ่ายภาพได้ดีแม้ในสภาพแสงน้อย น้ำหนักเบา ให้โบเก้งาม….นี่คือ…สิ่งที่นักถ่ายภาพต้องการ…

Sony จัดให้…เพื่อตอบสนองความต้องการของนักถ่ายภาพ….

SONY HVL-F60RM

นับตั้งแต่ Sony เปิดตัวแฟลช Sony HVL-F45RM ที่เป็นแฟลชที่สามารถสั่งการยิงแฟลชได้ด้วยสัญญาณวิทยุ ขนาดความแรงของแสงแฟลช GN 45 วันนี้  Sony ก็ได้เปิดตัวแฟลชรุ่นใหม่ ซึ่งน่าจะถือได้ว่าเป็นรุ่นเรือธงของ Sony เลยก็ว่าได้ คือ Sony HVL-F60RM ที่เป็นแฟลชที่มีกำลังสูงให้กำลังไฟความสว่างได้ถึง GN 60 ที่ตอบสนองการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงได้อย่างรวดเร็ว สำหรับการใช้งานระดับมืออาชีพ พร้อมกับระบบการสั่งการยิงแฟลชได้ด้วยสัญญาณวิทยุที่สามารถตั้งได้บนตัวแฟลชให้เป็นตัวสั่งการ หรือ เป็นตัวรับ เมื่อใช้งานร่วมกันกับแฟลชหลายๆ ตัว

 

PHOTO TECHNIQUE

10 Top Composition Rules-10 กฎยอดฮิตกับการจัดองค์ประกอบ

การจัดองค์ประกอบภาพนั้น จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ด้วยความที่ภาพถ่ายเป็นศิลปะ การจะตัดสินไปว่ามุมมองแบบใดถูกต้องนั้นจึงเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าจะให้บอกว่าถ่ายไปตามมีตามเกิด หรือแล้วแต่จินตนาการและความต้องการของแต่ล่ะคน อันนี้ก็ดูจะเลื่อนลอยไปกันใหญ่ ดังนั้น กฎเกณฑ์หรือหลักการต่างๆ จึงมีไว้เพื่อให้เราอาศัยเป็นหลักยึด ผมคงไม่ฟันธงลงไปนะครับว่า กฎ 10 ข้อในการจัดองค์ประกอบภาพนี้นั้นจะเป็นหลักตายตัวที่ควรยึดปฏิบัติหรือเปล่า แต่ผมจะขอให้คิดว่า 10 ข้อนี้จะช่วยให้เราจัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายขึ้น อย่างน้อยในวันที่เราคิดไม่ออกว่าจะถ่ายภาพตรงหน้าอย่างไร จะวางมุมภาพแบบไหน เอาอะไรวางไว้ตรงไหน ในเฟรมสี่เหลี่ยมที่เรามองผ่านช่องมองภาพ ก็หยิบเอาตรงนี้มาใช้ก็แล้วกันนะครับ เรามาดูกันว่ากฎยอดฮิตในการจัดองค์ประกอบที่ช่างภาพส่วนใหญ่เขาใช้กันนั้นมีอะไรบ้าง

 

Mistake With Bird Photography เรื่องผิดพลาดกับการถ่ายภาพนก

เดี๋ยวนี้การถ่ายภาพนกได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นนะครับ ด้วยอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นมามาก กล้องที่มีประสิทธิภาพ และเลนส์ที่มีให้เลือกใช้รวมทั้งราคาที่เข้าถึงง่าย เพิ่มโอกาสในการถ่ายภาพนกมากขึ้นตามไปด้วย

เมื่ออุปกรณ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับนกต่างๆ ก็หาได้ง่ายขึ้น นักถ่ายภาพนกหน้าใหม่ก็เพิ่มขึ้น เทคนิคการถ่ายภาพนกนับเป็นเรื่องที่หลายคนสนใจ ทำให้ผมนึกถึงตอนที่เริ่มหัดถ่ายภาพนกใหม่ๆ ที่มักจะได้ภาพนกหายาก คือมองหาในภาพไม่เจอ หรือเรียกว่าแห้วอยู่บ่อยๆ แต่เมื่อผ่านการแห้วมานับไม่ถ้วนผมก็พบข้อสรุปในความผิดพลาดในการถ่ายนกไม่ให้พลาดมาฝากพวกเรากันครับ

 

บันได 3 ขั้น สำหรับถ่ายภาพการแข่งเรือยาว

การแข่งเรือยาว…เป็นประเพณีหนึ่งของไทยที่มีกันเป็นประจำทุกปีตามจังหวัดต่างๆ และเป็นประเพณีหนึ่งที่น่าถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง มีความสนุกสนาน ตื่นเต้น และเร้าใจในระหว่างการถ่ายภาพ จึงเป็นที่ติดตามของนักถ่ายภาพ มีการแข่งเรือยาวที่ไหน…เราจะตามไปถ่ายภาพกัน

แต่ก็มักจะมีคำถามจากนักถ่ายภาพรุ่นใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยถ่ายภาพกับงานประเภทนี้….จะถ่ายยังไง…ใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่…โฟกัสอย่างไร….วันนี้…ก็ขอสรุปวิธีการถ่ายภาพ การแข่งเรือยาวแบบ รวบรัดไว้สำหรับนักถ่ายภาพรุ่นใหม่ได้ฝึกหัดกันดู…คือ…บันได 3 ขั้น สำหรับถ่ายภาพการแข่งเรือยาว…นั่นหมายความว่า คุณมีกล้องและเลนส์พร้อมแล้ว ซึ่งเลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพประเภทนี้ ควรใช้เป็นเลนส์ที่มีช่วงความยาวโฟกัสระหว่าง 70-400 มม. ช่วงเลนส์ที่ใช้งานสะดวกก็คือ 70-300 มม. ซึ่งยังขึ้นกับระยะห่างระหว่างจุดที่ถ่ายภาพ กับการแข่งขันอีกด้วย

 

TRAVEL

อุทยานหินธรรมชาติ พุหางนาค ตอน 2

ก่อนจะไปเที่ยวกันในรูทที่ 2 นี้ ขอกล่าวถึงความหมายของชื่อนี้ ว่ามีความหมายหรือมีที่มาจากอะไร คำว่า พุ หมายถึง น้ำที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน ส่วนคำว่า หางนาค หมายถึง ลำน้ำที่ไหลคดเคี้ยวเป็นแนวยาวคล้ายพญานาค ลงสู่ตีนเขา เขาพุหางนาค เป็นชื่อยอดเขาหนึ่งในทิวเขาหลายลูก เรียกกันว่าทิวเขาศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ที่เมืองอ่างทอง ทางน้ำที่ไหลมาจากยอดเขาพุหางนาคไหลมาตามช่องเข่าพระที่อยู่ทางเหนือ และช่องเขาทำเทียม ที่อยู่ทางใต้ กลายเป็นทางน้ำใหญ่เรียกว่า ห้วยหางนาค แต่ปัจจุบันมีน้ำไหลน้อยมาก บางฤดูไม่มีน้ำเลย อ่างเก็บน้ำเขาพระที่ทำไว้เก็บกักน้ำจึงกลายเป็นอ่างร้างที่น้ำเหือดแห้งไป

 

MISCELLANEOS

Leica ตำนานกล้องที่ช่างภาพใฝ่ฝัน ตอน 12

หลังสงคราม เลนส์ใหม่ตัวแรกที่ Leica แนะนำเข้าสู่ตลาด คือ เลนส์มุมกว้าง 35 มม. F3.5 SUMMARON ชิ้นเลนส์ 4 กลุ่มแบบ Symmetrical Gaun เป็นการปรับปรุงจาก ELMAR ซึ่งอยู่ในระหว่างการเริ่มผลิต มีมุมรับภาพ 54 องศา รูรับแสงแคบสุด F22 โฟกัสใกล้สุด 1 เมตร ใช้รหัส SOONC ผลิตเป็นเมาท์เขี้ยวในปี 1954 ผลิต 80,000 ตัว

ในปี 1949 SUMMARIT เป็นการปรับปรุงที่เห็นได้ชัดของ XENONซึ่งอยู่บนพื้นฐานการออกแบบเหมือนกัน แต่แก้ไขให้ดีกว่าและคุณภาพดีกว่าเมื่อเปิดรูรับแสงกว้างสุด การปรับปรุงต่อไปอีกทำให้เกิด 50 มม. F1.4 SUMMARIT และ 50 มม. F1 NOCTILUX SUMMARIT มีมุมการรับภาพ 46 องศา รูรับแสงแคบสุด f/16 ปรับระยะชัดใกล้สุดที่ระยะ 1 เมตร รหัสสำหรับเมาท์แบบเกลียว ก็คือ SOOIA และ สำหรับเมาท์เขี้ยวคือ SOOIA

เลนส์เมาท์เกลียวตัวสุดท้ายที่สร้างขึ้น คือ 28 มม. F5.6 SUMMARON ซึ่งที่จริงไม่ได้เกิดในปี 1955 ผลิตจนกระทั่งปี 1963 เป็นแบบ Symmetrical 6 ชิ้นเลนส์ 4 กลุ่ม สิ่งที่น่าสังเกต คือ มีชิ้นเลนส์หลังที่ใหญ่ เพื่อลด Vignet มุมรับภาพ 75 องศา ผลิต 6,200 ตัว  

 

PHOTOKINA 2018

จัดที่ Korlnmesse ในเมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมัน ในวันที่ 26 กันยายน ถึง 29 กันยายน จำนวน 4 วัน มาดูกันว่าค่ายกล้องยักษ์ใหญ่ทั้งหลายมีเปิดตัวอะไรใหม่ๆ กันบ้าง

ปีนี้ตัวเด่นชูธง คงไม่พ้น Canon EOS R กับคิวยาวเหยียด มาในบูทดำอันมืดสนิทเพื่อโชว์เรื่องของการโฟกัสในที่สภาพแสงน้อยถึง EV-6 โดยวางคอนเซ็ป Capture The Future โดยโชว์จุดเด่นเรื่อง Dual Pixel CMOS AF ที่มีเพียงหนึ่งเดียวจาก Canon และโชว์ศักยภาพ Printer ที่มีความละเอียดและความคมชัดสูง ให้ชมขนาดไซส์ใหญ่แบบยืนดูกันสบายตาเหมือนโดนมนต์สะกดอย่างไงอย่างงั้น ในโซนของ Sensor Clean & Checkพบกับทีมช่างมืออาชีพที่ทาง Canon จัดมารองรับช่างภาพในห้องล้างเซ็นเซอร์ แถมให้เอะใจด้วยเครื่องล้างเซ็นเซอร์แบบอัตโนมัติที่ใช้เวลาเพียง 6 นาที สำหรับ Full Frame และ 3.5 นาที สำหรับ APSC ส่วนทางด้านกล้องถ่ายภาพยนตร์ Canon ก็จัดเต็มขนกล้อง C Series ทั้ง C300, C700 ใส่เลนส์ Cinema มาให้ได้ลอง กันแบบเต็มพิกัด

 

หน้าต่างสมาชิก

เมื่อฉบับที่แล้วเราทิ้งท้ายไว้ว่าฉบับนี้เราจะแปลงร่างเป็นช่างภาพสายสงครามกันงง…ล่ะสิ ว่าที่ไหนมีเหตุการณ์ไม่สงบถึงต้องส่งพวกเราไปบันทึกภาพ นี่ทีม Camerart Advance ถึงขนาดได้ไปเก็บภาพกันทำสงครามเลยหรือ….ฮ่าๆๆ…จริงๆ ไม่ได้มีเหตุการณ์อะไรรุนแรงขนาดนั้น แต่กิจกรรมมันชวนให้ตื่นเต้นเหมือนเราต้องเข้าไปลุยสนามรบ ประเดิมกิจกรรมแรกที่อาจารย์นพขอมา คือ กิจกรรมถ่ายภาพการเข้าแคมป์ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นกิจกรรมที่เราตั้งใจให้ทุกคนได้กลับไปย้อนวัยเป็นเด็กกันอีกครั้ง เข้าค่ายพักแรม และมีกิจกรรมถ่ายภาพที่มีการแบ่งกลุ่ม ให้ได้ร่วมฝ่าฟันไปด้วยกัน มีการมอบหมายภารกิจให้ทำกันนิดหน่อย เพื่อสร้างสีสันให้กิจกรรมของเรา ทริปนี้เราเดินทางด้วยรถตู้ถึง 3 คัน และแบ่งเป็น 3 ทีม ซึ่งทุกคนไม่มีสิทธิในการเลือกทีม eyejung จะเป็นผู้คัดเลือกลูกทีม  และจัดสรรหัวหน้าทีมให้ แค่คิดก็สนุกแล้ว และเมื่อถึงวันเดินทาง เราก็พร้อมตะลุยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถึงอุทยาน 10 โมงกว่าๆ

 

อยู่บ้านแสนสุขใจ

เดินออกกำลังกายใต้ต้นมะม่วงจากตัวบ้านไปทางรั้วหน้าบ้าน ขวามือมะม่วงน้ำดอกไม้ที่ให้ผลหวานเจี๊ยบ ต้นซ้ายมือมะม่วงอกร่องเขียว เคยดกมากจนต้องเอาผลไปทำมะม่วงกวน  แต่ปีนี้ไม่ออกผลเลย จากภาพซ้ายมือเป็นสนามหญ้ากว้างมีต้นอะไรต่อมิอะไรขึ้นถึงรั้วริมซ้ายมือ

ต้นมะม่วงสามฤดู มีลูกออกให้สอยอย่างสม่ำเสมอทั้งปี บางผลออกสูงมากจนสอยไม่ถึง ได้กระรอกมากินผลตกพื้นจึงได้เอามากินต่อ