https://drive.google.com/drive/u/1/my-drive

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

SIGMA 35 mm. F1.2 DG DN ART

SIGMA เปิดตัวเลนส์ใหม่ Sigma 35 mm. F1.2 DG DN Art ในตระกูล Art หลังจากที่หลายปีมานี้ เลนส์ในตระกูล Art ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง และถูกจัดเป็นเลนส์ระดับมืออาชีพชั้นแนวหน้า เทียบชั้นกับเลนส์ชั้นสูงของค่ายกล้องเลยทีเดียว

จาก Sigma 35 mm F1.4… SIGMA ได้พัฒนาเลนส์ให้สูงล้ำขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งเป็น Sigma 35 mm. F1.2 DG DN Art ที่มีรูรับแสงกว้างกว่าเก่าเป็น F1.2 ละลายฉากหลังได้มากขึ้น ให้ Bokeh ได้สวยงามมากขึ้น รองรับการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดีมากยิ่งขึ้น ลดแสงแฟลร์ และอาการภาพหลอนได้มากยิ่งขึ้น ตอบสนองการใช้งานสำหรับนักถ่ายภาพที่ชมชอบการถ่ายภาพแบบ Street หรือการถ่ายภาพแบบ Portrait และการถ่ายภาพท่องเที่ยวได้มากยิ่งขึ้น

SIGMA 45 mm. F2.8 DG DN

Sigma เปิดตัวเลนส์รุ่นใหม่ล่าสุด SIGMA 45 mm. F2.8 DG DN จัดเป็นเลนส์ใน Series [C] Contemporary ที่เหมาะสำหรับสำหรับการถ่ายภาพในแนว Street หรือ Portrait หรือแม้แต่การถ่ายภาพ Landscape ด้วยจุดเด่นที่เป็นเลนส์ขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา รูรับแสงกว้าง โบเก้ที่สวยงาม

SIGMA 45 mm. F2.8 DG DN ได้รับการออกแบบเลนส์จากวิศวกรรมออพติคของ Sigma ที่เป็นผู้เดียวกับผู้ที่ออกแบบเลนส์ Sigma 105 mm. F1.4 Art ที่ได้ชื่อว่าเป็นเลนส์ที่ความคมชัดเป็นยอด และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างสูงมาก่อนหน้านี้ มาครั้งนี้วิศวกรผู้นี้ได้รับมอบหมายให้ออกแบบเลนส์ SIGMA 45 mm. F2.8 DG DN ที่มีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างออกไป ให้เป็นเลนส์ที่มีความคมชัด แต่มีคุณสมบัติของภาพที่มีความนุ่มนวลมากกว่าด้วยการเน้นที่ Bokeh ที่สวยงาม เพื่อให้เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait มากยิ่งขึ้น และยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพในแนว Street หรือ Landscape อีกด้วย 

 

PHOTO TECHNIQUE

จากศิลปะสมัยใหม่ กับการเปลี่ยนแปลง ของ ศิลปะภาพถ่าย

ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18-19 เป็นยุคสมัยที่กล้องถ่ายภาพก็ได้ถูกผลิตขึ้น เป็นยุคสมัยที่การถ่ายภาพเริ่มกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในยุโรปและอเมริกา ซึ่งทำให้ก่อนหน้านั้น ได้เกิดคำถามหนึ่งว่า “ภาพถ่ายเป็นศิลปะหรือไม่?”คำถามนี่ได้เป็นที่ถกเถียงกันมาก จนได้ข้อยุติโดยทุกฝ่ายได้ยอมรับว่าสื่อภาพถ่ายเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่ง ที่พอจะเป็นตัวอย่างอันเห็นได้ชัดก็คือ ในฝรั่งเศสได้มีกฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองลิขสิทธิ์งานศิลปะ ซึ่งได้มีการฟ้องร้องเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ของภาพถ่ายด้วย เริ่มมาจากช่างภาพสตูดิโอ Mayer & Pierson ได้ฟ้องร้องช่างภาพอีกสตูดิโอหนึ่ง ว่านำภาพไปใช้ในการค้าจนสุดท้ายคดีนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าภาพถ่ายเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งที่ได้รับความคุ้มครองในเรื่องของลิขสิทธิ์เช่นเดียวกับงานศิลปะแขนงอื่น

 

Drop & Dew

แม้ว่าช่วงนี้จะผ่านพ้นช่วงเวลาออกพรรษามาแล้วนะครับ แต่ฝนก็ยังตกลงมาบ่อยๆ บางวันตั้งใจจะออกไปถ่ายภาพเสียหน่อย ฝนเจ้ากรรมก็มาตกเอาเสียได้ หรือบางทีแบกกล้องออกไปแล้วและต้องไปติดฝนกลางทาง ก็ได้แต่นั่งมองวิวผ่านหน้าต่างออกไปรอเวลาที่ฝนหยุดใช่ไหมครับ

อีกโอกาสหนึ่งที่จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ในเวลาแบบนี้ก็คือหลังฝนตก หลังฝนตกแล้ว ดอกไม้ใบหญ้าหรือสิ่งต่างๆ ก็จะเต็มไปด้วยหยดน้ำที่เกาะอยู่เต็มไปหมด นับเป็นโอกาสดีที่ไม่ควรมองข้ามไป ในช่วงที่ฝนเริ่มซาลงแล้ว ถ้าเราสังเกตดีๆจะเห็นหยดน้ำจำนวนมาก เกาะอยู่ตามที่ต่างๆ หยดน้ำเหล่านี้ ในบางมุมเราใช้สร้างสรรค์ภาพที่สวยงามได้เช่นกันครับ

 

TRAVEL

พระราชวังฤดูร้อน (พระราชวังปีเตอร์ฮอฟ) – พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิเทจ (พระราชวังฤดูหนาว)  – ล่องแม่น้ำเนวา

การเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเสพ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว และงานศิลปะของแต่ละประเทศนั้น ต้องใช้เวลาในการชมสถานที่และงานต่างๆ การท่องเที่ยวกับทัวร์นั้น มีเวลาที่ค่อนข้างจำกัด ไหนจะต้องคอยติดตามไกด์ทัวร์ ไหนจะต้องคอยดู คอยฟังคำบรรยาย ยิ่งถ้าจะอยากถ่ายรูปด้วยแล้วดูมันช่างเร่งรีบไปหมด เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมง นับว่าน้อยมากเลยทีเดียว ซึ่งไม่เหมือนกับการมาท่องเที่ยวด้วยตนเองที่สามารถกำหนดเวลาตามความต้องการของตนเองได้ 

ดังนั้น ท่านจะเลือกการเดินทางแบบไหน ก็ตามแต่สะดวกของท่านละครับ แต่…ครั้งนี้ ผมมาเที่ยวด้วยบริการของบริษัททัวร์ ก็ทำใจมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่ก็ได้คิดไว้ล่วงหน้าเหมือนกันว่า จะพยายามเก็บข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยว และถ่ายภาพมาฝากกับทุกท่านครับ…

 

MISCELLANEOS

ลอยเรือสะเดาะเคราะห์ เสน่ห์วิถีชาวมอญ สังขละบุรี

ถ้าให้นึกถึงประเพณีในประเทศ ต้องบอกเลยว่ามีประเพณีมากมาย แต่ละจังหวัดก็จะมีประเพณีพื้นถิ่นของแต่ละพื้นที่ จะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องด้วยคนไทยนั้นมีความหลากหลายเชื้อชาติ หลายศาสนา จึงมีวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ มากมาย ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษสู่ปัจจุบัน และมีการสืบสานส่งต่อให้ลูกหลานในอนาคต วัฒนธรรมประเพณีต่างๆ นั้นบางที่ก็คล้ายๆ กัน บางที่ก็มีเฉพาะภาค เฉพาะจังหวัด หรือ เฉพาะกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น ที่รู้จักกันทั่วโลกก็ได้แก่ประเพณีลอยกระทง และประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้นตรงกับวันปีใหม่ไทยด้วย ส่วนประเพณีที่มีความเฉพาะตัวแต่ละพื้นที่ก็มีไม่น้อย หนึ่งในนั้นคืองาน บุญเดือน 10 หรือ เรียกอีกอย่างว่า สารทเดือน 10 “สารทเดือน 10” มีความหมายว่า เทศกาลทำบุญในวันสิ้นเดือน 10 โดยนำพืชพันธุ์ธัญญาหารแรกเก็บเกี่ยวมาปรุงเป็นข้าวทิพย์ และข้าวมธุปายาสถวายพระสงฆ์ จะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ซึ่งมักจะตกราวๆ ปลายเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม

 

หน้าต่างสมาชิก

เดินทางเข้าสู่ช่วงเก็บคะแนนโค้งสุดท้ายของปี 2562 เหลืออีกเพียงทริปเดียวเราจะได้รู้แล้วว่าใครจะได้รางวัลใหญ่ปลายปี แต่ฉบับนี้เรามาแปลก เพราะเราจัดทริปก่อนมีอบรม เนื่องจากทริปที่เราแพลนไว้กับประเพณีลอยเรือสะเดาะห์เคราะห์ที่สังขละมีการเลื่อนโปรแกรมขึ้นมาจากที่เราวางไว้ตอนแรก ทำให้ชนวันอบรม แต่เราเลือกไปทริปกันเหมือนเดิมแต่ทริปนี้พิเศษกว่าที่ผ่านมา เพราะ…ทริปอยุธยาเราจัดธีมในการแต่งชุดไทยไปถ่ายภาพกัน ซึ่ง eyejung บิ้วให้ทุกคนร่วมกันแต่งตัวชุดไทย จริงๆ เพราะตัวเองอยากแต่ง 555… 

กลับจากทริปสังขละปุ๊บ…รุ่งขึ้นก็เป็นทริปอยุธยาเรียกว่าวิ่งลอกกันแบบอุตลุด จากสังขละเป็นชุดมอญ รอบนี้กลับมาเป็นสาวอโยธยากันบ้าง อิอิ… แต่งานเข้าแต่เช้า รถที่เราสั่งจองไว้ลืมคิวรับงานหกโมงเช้าคนมายืนรอกันครบหมดแต่รถยังไม่มา เรียกว่าเช้านี้ทำเอา eyejung ใจหายใจคว่ำ แต่ที่ใจหายใจคว่ำกว่า คือทิ้ง…คุณไก่ คีรีขันธ์ กับ คุณชวาล ไว้ที่ป้ายรถเมลล์โอสถศาลา ดีที่…พี่แสงชัย รีบมาบอกว่าคุณไก่หายไป… ทำให้จุดที่สองที่จะแวะรับที่จุดหลักสี่ เลทเกินคาดกว่าที่ประเมินการ… 

 

รำลึกและเชิดชูเกียรติ จิตต์ จงมั่นคง

ระหว่างปี 2530-2531 ที่คุณจิตต์ จงมั่นคง เป็นนายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ คุณจิตต์จะมาแต่เช้า ข้าพเจ้าจึงมีโอกาสได้พบพูดคุย คือ ข้าพเจ้าต้องมาเช้า เพื่อดูแลการเปิดตึกที่เทคนิคกรุงเทพ เปิดห้องประชุม ดูแลเรื่องเครื่องเสียง ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน เมื่อจะมีการฝึกถ่ายภาพ ต้องดูห้องสตูดิโอที่อยู่ห้องก่อนถึงห้องประชุม จัดตั้งไฟให้เรียบร้อย คุณจิตต์ เดินตรวจห้องที่เตรียมไว้ พบปะพูดคุยกับข้าพเจ้าที่ห้องพักครู ก่อนลงไปด้านล่าง เมื่อมีกรรมการอื่นเริ่มมาปกติคนที่มาเช้า คือ คุณชนินทร์ เพงพริ้ม คุณไพบูลย์ มุกสิกโปดก อาจารย์พูน เกษจำรัส และตัวคุณจิตต์ และบางครั้งข้าพเจ้าลงไปสมทบ ฟังทุกคนพูดถึงการไปเที่ยวที่ผ่านมา ขยายรูปมาอวดกัน ให้คนอื่นวิจารณ์รูปของตัวเองจนสมาชิกอื่นๆ มาร่วมกิจกรรม กลุ่มสนทนาจึงเลิกราเข้าห้องประชุม

อีกครั้งที่ข้าพเจ้าได้รับเชิญเป็นกรรมการตัดสินภาพ ให้กับนิตยสารสกุลไทย และสมาคมสร้างสรรค์ไทย คุณจิตต์และอาจารย์พูน เป็นกรรมการอาวุโส และยังมีกรรมการอื่นอีกสิบกว่าคน รวมทั้งคุณหญิงชดช้อย โสภณพานิช และสุภัทร สวัสดิรัตน์ (ที่ปรึกษาอาวุโสของหนังสือสกุลไทย)