https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1XzY4yej-DPsnuq3z7lDsk5qpDAfrjOrI

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

Huawei Mate 20 Pro

สิ่งแรกที่ผมสนใจมาก คือเรื่องของความละเอียดที่ 40 ล้านพิกเซล ของมือถือรุ่นนี้ที่ตั้งแต่เห็นสเปกออกมา ก็อยากจะเห็นภาพจากการตั้งค่าความละเอียดที่ 40 ล้านพิกเซล แล้ว จากการใช้งานตรงนี้ ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล ของ Huawei Mate 20 pro เมื่อถ่ายภาพเวลากลางวัน มีแสงเพียงพอ จะได้รายละเอียดของสิ่งที่ถ่ายดีมากเก็บรายละเอียดมาดีเลยทีเดียวครับ เหมาะกับการถ่ายภาพ สถาปัตยกรรม ภาพวิว ภาพวัตถุที่มีรายละเอียดในภาพเยอะๆ ข้อควรระวังเมื่อตั้งความละเอียดที่ 40 ล้านพิกเซลนั้นคือ เมื่อเปลี่ยนสถานที่ไปในที่ที่มีสภาพแสงน้อยแล้วนั้น คุณภาพของไฟล์จะไม่ดีเท่าที่ควร แนะนำว่าควรเปลี่ยนความละเอียดของกล้องเป็น 16 ล้านพิกเซล จะได้คุณภาพไฟล์ที่ดีกว่า

 

Canon EOS R

Canon EOS R กล้อง Mirrorless full frame รุ่นแรกของ Canon ติดตั้งเซ็นเซอร์แบบ Dual Pixel CMOS ขนาด 24×36 มม. ความละเอียด 30 Megapixel แบบเดียวกับที่ใช้อยู่ใน Canon EOS 5 Mark IV แต่ได้รับการออกแบบใหม่สำหรับรองรับเลนส์ใน RF Series พร้อมด้วย Image processor DIGIC 8 รุ่นล่าสุด

เม้าท์เลนส์ใหม่ RF Mount ขนาด 54 มม. แม้จะขนาดเท่าเดิม แต่ที่มีระยะห่างจากเลนส์ถึงเซ็นเซอร์เพียง 20 มม. ใกล้กว่ากล้อง D-SLR ที่มีระยะห่างถึง 44 มม. ด้วยขนาดและระยะห่างที่สั้นลง ทำให้สามารถพัฒนาเลนส์ที่มีความสว่างมากยิ่งขึ้นมีมุมกว้างมากขึ้น และทำให้เลนส์มีขนาดเล็กลง ที่สำคัญก็คือ RF Mount ใหม่ มาพร้อมกับ 12 Pin สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างกล้องและเลนส์ ทำให้การส่งผ่านข้อมูลระหว่างกล้องและเลนส์ทำได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

TRAVEL

AIS Trip สุโขทัย รุ่งอรุณแห่งวันวาน

การได้ท่องเที่ยวแม้จะเป็นเวลาแค่ช่วงสั้นๆ แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำ ถือว่าเป็นการมอบรางวัลชีวิตให้กับตัวเอง โดยใช้ช่วงเวลาช่วงท่องเที่ยวในการผ่อนคลาย หลังจากทำงานหนักมาตลอดทั้งปี และในครั้งนี้ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่ เอไอเอสทริป จัดทริปท่องเที่ยวถ่ายภาพจังหวัดสุโขทัย “รุ่งอรุณแห่งวันวาน ตำนานแห่งอาทิตย์อัสดง” พร้อมทั้งมีคอร์สอบรมถ่ายภาพเล็กๆ จากทีมวิทยากร CAMERART Magazine ที่จะมาแนะนำทริคถ่ายภาพดีๆ เพื่อให้ผู้ร่วมทริปได้มีโอกาสดีๆ ในการค้นหาแรงบัลดาลใจในการถ่ายภาพใหม่ๆ นอกจากเรื่องถ่ายภาพแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การตะลุยเพื่อตามหาสถานที่ท่องเที่ยวอันโดดเด่นของจังหวัดสุโขทัย

 

มนต์เสน่ห์เหมืองปิล็อค

เหมืองปิล็อคเป็นชื่อที่ผมได้ยินมานาน เมื่อหลายสิบปีก่อนเหมืองปิล็อคและอำเภอทองผาภูมิ อยู่ในยุคเฟื่องฟูจากการทำเหมืองแร่ดีบุก เคยเป็นขุมทรัพย์ ขุมทองของนักแสวงโชคทั้งหลาย มีทั้งคนไทย พม่า และผู้คนแถบอินเดีย เป็นยุคทองของการทำเหมืองแร่ มาจนถึงปี 2528 ราคาแร่ตกต่ำทั่วโลก ทำให้เหมืองแร่ทยอยปิดตัวลง รวมทั้งเหมืองปิล็อคด้วย ทำให้เมืองอันรุ่งเรือง รุ่งโรจน์ ต้องเงียบเหงา สงบลง แต่ปัจจุบันกลับฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง ด้วยมนต์เสน่ห์ของตำนานเหมืองเก่า ความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย แบบ Slow Life ปิล็อคและชุมชนบ้านอีต่อง ยังเป็นฐานรวมพล สำหรับนักเดินเขาสไตล์ Trekking เพื่อไปยังเขาช้างเผือก ซึ่งต้องใช้เวลาเดินเท้าจากบ้านอีต่องไป ไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 

ณ สัทธา อุทยานไทย จ.ราชบุรี

ณ สัทธา อุทยานไทย สถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี พัฒนามาจาก อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม มีพื้นที่กว่า 42 ไร่ โอบล้อมด้วยต้นไม้อายุนับสิบปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านศิลปะ และวัฒนธรรมไทย ตลอดจนศึกษาประวัติบุคคลผู้มีชื่อเสียง และพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในรูปแบบหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาส ขนาดเสมือนจริงกว่า 60 รูป ผ่านเทคนิคการจัดแสดงและนำเสนอรูปแบบใหม่ โดยใช้เทคโนโลยีมาประยุกต์ เพื่อสร้างความน่าสนใจมากขึ้น

 

MISCELLANEOS

WINDOW TO THE THE SOUL. EYE AF เพราะดวงตาจะสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนที่แท้จริง

สืบเนื่องจากงาน Sony Meets Art ที่ได้เปิดตัวขึ้นอย่างเป็นทางการจากในงาน Bangkok International Photo Fair 2018 ที่ผ่านมา โซนี่จึงได้จัดนิทรรศการภาพถ่าย WINDOW TO THE SOUL by Michael Yamashita ซึ่งจะพาทุกท่านไปชมความงามและความคมชัดที่ถูกถ่ายทอดออกมาให้เห็นถึงความละเอียดของไฟล์ภาพ สะท้อนมุมมองและความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินช่างภาพมืออาชีพอย่างแท้จริง ภายในงานได้มีการจัดแสดงผลงานภาพถ่ายจาก มร.ไมเคิล ยามาชิตะ ซึ่งถูกถ่ายทอดจากประสบการณ์การเดินทางไปดาลักห์ (Ladakh) ประเทศอินเดีย โดยไมเคิลได้ใช้กล้อง Sony a7RIII ในการถ่ายภาพทั้งหมด งานนิทรรศการจะจัดขึ้นที่ร้านโซนี่ สโตร์ สยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.- 31 มี.ค. 2562

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จฯ ทรงเปิดนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ “สวัสดีปีจอหมา มาคอยท่าปีกุนหมู”

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงาน นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ประจำปี ๒๕๖๑ ในหัวข้อ “สวัสดีปีจอหมา มาคอยท่าปีกุนหมู” หรือ “Hello Puppy, Greetings Piggy” โดยมี คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี รองประธานกรรมการ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) คุณดาว วาสิกศิริ นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ที่ปรึกษาด้านศิลปวัฒนธรรม บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) คุณนิติกร กรัยวิเชียร เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมการถ่ายภาพ พร้อมด้วย คุณปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เฝ้าฯ รับเสด็จ

 

หน้าต่างสมาชิก

จากที่จัดกันมายาวนานตั้งแต่ปลายปี 2010 คาบเกี่ยวต้นที่ 2011 ก็จัดมาอย่างต่อเนื่องมี หยุดไป 1 ครั้งในปี 2016 แต่ด้วยความทริปถึงบรรยากาศคนโสดที่ไม่มีที่ไป จนเกิดการรวมตัวไปเที่ยวด้วยกัน ปัจจุบันหลายคนในแก๊งค์ก๊วนเริ่มไม่โสดกันบางแล้ว แต่เมื่อมาร่วมทริปก็ถือว่าเป็นการโสดเฉพาะกิจ 555… เพื่อรักษาคอนเซ็ปต์ทริป…โสดออนทัวร์…ที่จัดกันเป็นครั้งที่ 7 และ eyejung ยังคงคอนเซ็ปต์ทริปอย่างเสมอต้นเสมอปลาย คือโสดสนิท ได้ผู้ร่วมขบวนการโสดที่ก็ยังโสด และคาดว่าจะกอดคอกันโสดต่อไป อย่างมีความสุข ฮ่าฮ่าฮ่า….. ปีนี้รวมกลุ่มกันได้ 8 คน มีสมาชิกมาใหม่ 2 ท่าน น้องชิชา ซึ่งโสดเฉพาะกิจเพราะควงคู่มากับพี่สาระดี…อีกท่านที่มาครั้งแรก พี่กบ อันนี้ไม่แน่ใจว่าโสดเฉพาะกิจ หรือว่า โสดถาวรแบบพวกเรา อิอิ…

 

ชมภาพท่องโลก ที่หัวลำโพง

ผู้คนจำนวนมากนั่งรอขบวนรถไฟ ที่ห้องโถงภายในหัวลำโพงที่นั่งมีน้อย ผู้คนก็พอใจนั่งกับพื้น หลายคนนอนหลับรออย่างสบาย ไปดูที่ขายตั๋วผู้คนยังรอคิวซื้อตั๋วหลายช่วงตั๋วอย่างหนาแน่น

ส่วนของนิทรรศการที่ตั้งใจมาดู ตั้งอยู่ริมโถงนิ่งๆ ส่วนนิทรรศการจะมี 3 ส่วน สองด้านข้างเป็นภาพถ่ายจำนวนมากจัดประกอบเต็ม ส่วนกลางเป็นกระจกใส เดินใกล้เข้าไปดูที่เป็นกระจกใส จะมีจักรยาน 2 ล้อ ตั้งอยู่ 2 คัน มีโปสการ์ดห้อยๆ ตามที่ต่างๆ ด้านข้างที่เป็นภาพนั้นเป็นภาพจากประเทศต่างๆ ในกลุ่มภาพมีชื่อประเทศเป็นภาษาอังกฤษ บอร์ดภาพแต่ละข้างจะมี 2 ด้านประกอบกับอีกบอร์ดโดยมีความกว้างของทางลาดให้เดินเข้าไปภายในได้ และเป็นเช่นนี้ทั้ง 2 ด้าน เล่าง่ายๆ

 

PHOTO TECHNIQUE

ถ่ายภาพ…หุ่นโคมไฟ นครสวรรค์

เรื่องราวเกิดเมื่อ…ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญไปร่วมงานท่องเที่ยว นครสวรรค์-พิจิตร ระหว่างวันที่ 28-30 ธันวาคม ที่ผ่านมา…เป็นทริปที่กะทันหันมากอย่างหนึ่งบวกกับความขี้เกียจด้วย จึงเลือกเอาขาตั้งกล้องจิ๋ว ขนาดคืบเดียวของ Manfrotto พร้อมกล้องติดเลนส์ซูม 20-120 มม. บวก เลนส์ 70-200 มม. อีกหนึ่งตัว ไม่ให้รับภาระน้ำหนักที่มากเกินไป ทริปนี้เลยเป็นทริปที่ไม่ได้ติดขาตั้งกล้องใหญ่ไปถ่ายภาพ….

ถ้าเป็นการถ่ายภาพทั่วไปตอนกลางวันก็คงไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด แต่วันแรกของการเดินทาง ทริปสุดท้ายของวัน ทาง ททท. จะพาไปชม…หุ่นโคมไฟ นครสวรรค์…งานเข้าละซิ…หุ่นโคมไฟ จะต้องแสดงตอนกลางคืนนี่หว่า…!!!!!…แน่นอนว่า…ขาตั้งกล้องคืบเดียว เอาไม่อยู่แน่ๆ ที่สำคัญผู้คนมาชมงานก็เต็มไปหมดแน่ๆ…

 

5 หลักจัดองค์ประกอบให้กับภาพดอกไม้

อากาศที่หนาวเย็นเป็นช่วงฤดูแห่งดอกไม้บานอีกช่วงเวลาหนึ่งนะครับ ช่วงนี้ดอกไม้ในฤดูหนาวตามยอดดอยต่างๆ พากันออกดอกบานสะพรั่ง รอให้ช่างภาพไปบันทึกภาพอยู่มากมาย อันที่จริงแล้วบ้านเราก็มีดอกไม้บานตลอดปี ไม่ว่าจะฤดูร้อน หรือฤดูหนาว รวมไปถึงฤดูฝน แต่เพราะช่วงฤดูหนาวนั้นเราเดินทางไปท่องเที่ยวกันมากเป็นพิเศษด้วยสภาพอากาศ สีสันของท้องฟ้า แม้ในวันที่อากาศไม่สดใสก็ยังมีสายหมอกมาทำให้เรารู้สึกละมุนไปกับบรรยากาศแบบนั้นจริงไหมครับ

สำหรับการถ่ายภาพดอกไม้สวยงามเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือการเลือกจัดวางองค์ประกอบภาพ ซึ่งเราจะนำเอาหลักการจัดองค์ประกอบภาพตามหลักศิลปะมาใช้ และในครั้งนี้ผมได้หยิบเอา 5 องค์ประกอบที่น่าสนใจมาเป็นตัวช่วยในการบันทึกภาพความงามของดอกไม้มาฝากกับทุกคนกันครับ