WINDOW TO THE SOUL. EYE AF

เพราะ ดวงตา จะสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนที่แท้จริง

MICHAEL YAMASHITA

Michael Yamashita ถ่ายภาพให้กับนิตยสาร National Geographic มานานกว่า 30 ปี เขาได้นำสองสิ่งที่เขาหลงใหล ซึ่งก็คือการถ่ายภาพและการท่องเที่ยวมาผสานเข้าด้วยกัน ถือเป็นการสรรสร้างความมีชีวิตชีวาให้แก่บรรดาภาพถ่ายที่เยี่ยมยอดและน่าทึ่งจำนวนนับไม่ถ้วนจนก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนมากมาย เขาเป็นหนึ่งในบรรดาช่างภาพมืออาชีพกลุ่มแรกๆ ที่หันมาร่วมงานกับ Sony ตั้งแต่ปี 2006 Michael Yamashita จะมาพูดถึงเรื่องราวการเดินทางสู่ลาดักห์ (Ladakh) ดินแดนหิมะ พร้อมทั้งจะมาบอกเล่าว่ากล้อง a7RIII มีส่วนช่วยเขาระหว่างการผจญภัยในสภาวการณ์สุดท้าทายนี้อย่างไรบ้าง

สืบเนื่องจากงาน Sony Meets Art ที่ได้เปิดตัวขึ้นอย่างเป็นทางการจากในงาน Bangkok International Photo Fair 2018 ที่ผ่านมา โซนี่จึงได้จัดนิทรรศการภาพถ่าย WINDOW TO THE SOUL by Michael Yamashita ซึ่งจะพาทุกท่านไปชมความงามและความคมชัดที่ถูกถ่ายทอดออกมาให้เห็นถึงความละเอียดของไฟล์ภาพ สะท้อนมุมมองและความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินช่างภาพมืออาชีพอย่างแท้จริง ภายในงานได้มีการจัดแสดงผลงานภาพถ่ายจาก มร.ไมเคิล ยามาชิตะ ซึ่งถูกถ่ายทอดจากประสบการณ์การเดินทางไปดาลักห์ (Ladakh) ประเทศอินเดีย โดยไมเคิลได้ใช้กล้อง Sony a7RIII ในการถ่ายภาพทั้งหมด งานนิทรรศการจะจัดขึ้นที่ร้านโซนี่ สโตร์ สยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.- 31 มี.ค. 2562

“อารมณ์ความรู้สึกที่สื่ออกมาจากแววตา คือ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับช่างภาพพอร์ตเทรต เพราะดวงตาจะสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนที่แท้จริง”

ไมเคิล ยามาชิตะ ช่างภาพ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟฟิค

“สำหรับผม อารมณ์มักจะแฝงอยู่ในดวงตาเสมอ นั่นคือองค์ประกอบเดียวที่สำคัญที่สุด ในการจับภาพของการถ่ายภาพบุคคล

บนกล้อง Sony a7RIII ของผม ผมเปิดใช้งานฟังก์ชั่น Eye Autofocus ตลอดเวลา ดังนั้นไม่ว่าคนที่ถูกถ่ายภาพจะเคลื่อนไหวไปที่ใด ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ตำแหน่งไหนในเฟรม ดวงตาของพวกเขาก็จะยังคงคมชัดสมบูรณ์แบบทุกครั้ง…โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้เลนส์ Sony ที่มีความรวดเร็วมากเหล่านี้…”

“เลนส์โปรดสำหรับการถ่ายภาพบุคคลของผมคือ เลนส์ Sony 85 1.4 G Master ซึ่งมีความคมชัดมาก โฟกัสรวดเร็วและยังให้โบเก้ที่ยอดเยี่ยมด้วย ในการถ่ายภาพบุคคลระยะค่อนข้างไกล ผมก็จะใช้เลนส์ 70-200 2.8 G Master ด้วย เลนส์พวกนี้เปรียบเสมือนคลังแสงหลักของผมก็ว่าได้                                 

ในการถ่ายภาพบุคคล… ผมต้องการโฟกัสที่ดวงตา… ผมชอบถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงกว้างสุดที่ F1.4 เพื่อให้ได้โบเก้ที่นุ่มนวลสวยงาม ซึ่งเป็นคุณสมบัติส่วนหนึ่งของเลนส์ที่ทำให้ภาพมีความเป็นธรรมชาติ”

“แน่นอนว่ากล้องคือสิ่งสำคัญที่สุด ผมเลือกที่จะใช้กล้องที่ดีที่สุดเท่าที่จะทุ่มเทเงินซื้อได้ แล้วเวลานี้ผมก็กำลังใช้ Sony a7RIII ผมพกเลนส์ทุกชิ้นรวมถึงความยาวโฟกัสทุกแบบที่ผมมีไปด้วย ซึ่ง Sony มีรองรับเกือบทั้งหมดทุกเลนส์ ดังนั้นผมจึงมั่นใจได้ว่าจะได้ผลลัพธ์และมีตัวช่วยอย่างที่ใจต้องการ”

“สิ่งที่ยากในการถ่ายภาพที่ดาลักห์ ประเทศอินเดีย ก็คือ สภาพอากาศที่ต่ำกว่าศูนย์องศา ซึ่งพลังงานแบตเตอรี่จะลดลงไวมาก แต่แบตเตอรี่รุ่นใหม่ของ Sony a7RIII คุณสามารถที่จะถ่ายภาพตามปกติได้ทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์ตเลย ผมชอบใช้ฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบไร้เสียงของ Sony a7RIII ความเงียบถือเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญสำหรับการถ่ายภาพบุคคล”

“กล้อง Sony a7RIII มีระบบโฟกัสที่รวดเร็ว และแม่นยำด้วยจุดโฟกัสจำนวนมากขึ้น และระบบต่างๆ เกือบทุกอย่างเป็นระบบอัตโนมัติผมจึงสามารถวางใจในกล้องรุ่นนี้ได้

ตัว “R” ใน a7RIII ย่อมาจากคำว่า resolution (ความละเอียดภาพ) ด้วยกล้องนี้ คุณจะได้เห็นความละเอียดที่น่าทึ่ง เมื่อคุณขยายภาพใหญ่ คุณยังสามารถที่จะได้เห็นความคมชัดของดวงตา เส้นผมทุกเส้นขนตาทุกเส้น”

“การถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของตัวคุณ อยู่ที่ว่าคุณเห็นวัตถุที่คุณกำลังมองอยู่นั้นอย่างไร คุณจะต้องมีภาพในใจของคุณก่อนที่คุณจะมีภาพเหล่านั้นอยู่ในกล้อง ผมอยากจะบอกว่า ผมเห็นภาพก่อนที่ผมจะกดชัตเตอร์เสียอีก อาจจะเป็นการคิดล่วงหน้าแค่วินาทีเดียว หรือเพียงเสี้ยววินาที แต่บางภาพผมถึงขนาดคิดวางแผนทั้งหมดไว้ก่อนหน้าเป็นวันๆ หรือเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว สิ่งสำคัญที่สุดที่จะสร้างความต่างให้ตัวคุณในฐานะการเป็นช่างภาพก็คือ วิสัยทัศน์ของคุณเอง”