สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน AIS Bookstore 

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

FUJIFILM X-E3

หลังจากทอดเวลามาระยะใหญ่ ฟูจิฟิล์มก็ออกกล้องรุ่นรองของ X-Pro2 ออกมา เป็นกล้องที่มาทดแทน FUJIFILM X-E2S เต็มรูปแบบ โดยยังคงรูปทรงสไตล์ Rangefinder แบบ FUJIFILM X-Pro2 และ FUJIFILM X-E2 แต่มาในคอนเซป Minimalist คือมีปุ่มควบคุมการทำงานไม่มากนัก เน้นเรียบง่าย แถมใช้งานสะดวกกว่าเดิมเพราะจัดมาทั้ง Joystick และ Touchscreen+ Touchpad ระบบโฟกัสมาจาก FUJIFILM X-T2 แต่ทำงานได้เร็วกว่าเดิมเพราะอัตราการอ่านข้อมูลจากเซ็นเซอร์เร็วกว่าเดิมอีกหลายเท่า ทำให้ไฟล์ภาพเนียนกว่าเดิมทั้ง Noise และ Dynamic Range ด้วย เรียกได้ว่าดีกว่าเดิมในทุกๆ ด้านและแทบจะดีกว่ารุ่นพี่อย่าง XT2 และ X-Pro2 ซึ่งกล้อง FUJIFILM X-E3 จะใช้งานได้ดีทั้งแนวสตรีท ถ่ายภาพท่องเที่ยว หรือใช้งานเชิงอาชีพอย่างถ่ายภาพรับปริญญา งานแต่งงาน หรืออื่นๆ ได้สบายมาก  FUJIFILM X-E3 ใช้ช่องมองภาพแบบ Electronic Viewfinder รูปทรงตัวกล้อง ระบบการทำงาน ระบบการควบคุมกล้อง รวมทั้งหัวใจสำคัญคือเซ็นเซอร์ และระบบประมวลผล ล้วนยกยวงใหม่หมดโดยนำข้อดีจากกล้องรุ่นก่อนหน้าทั้ง FUJIFILM X-T20, X-E2 และ GFX50s มารวมเข้าไว้ด้วยกัน และยังมีระบบ Wifi แบบใหม่ที่เชื่อมต่อด้วย Bluetooth ก่อน ทำให้การเชื่อมต่อง่ายต่อเนื่อง ประหยัดพลังงาน และโอนถ่ายข้อมูลได้ตลอดเวลาอีกด้วยด้วยระบบการทำงานใหม่ที่ใส่เข้ามาทำให้กล้อง FUJIFILM X-E3 เป็นกล้อง FUJIFILM X-Series ที่สมบูรณ์แบบและน่าใช้เป็นอย่างยิ่งในอนุกรม X เลยทีเดียว

TRAVEL

AIS Trip เปิดเลนส์…สโลว์ไลฟ์ริมฝั่งโขงที่เมืองเลย

ร่วมออกเดินทางในวันฟ้าใส กับสายการบินแอร์เอเชีย ที่จะพาทุกท่านเยือนถิ่นเมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม จังหวัดเลย ต้อนรับทุกท่านด้วยอาหารมื้อแรก ณ ร้านบ้านท่าแพ ร้านอาหารชื่อดังที่ใช้ในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองจากนั้นนำทุกท่านไปไหว้พระขอพร ณ วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดทำด้วยศิลาแลง แห่งเดียวในประเทศไทย ปิดท้ายด้วยการกราบนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ปูชนียสถานสำคัญของเมืองด่านซ้าย ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานแห่งสัจจะและไมตรี ของกษัตริย์ทั้งสอง 2 แผ่นดิน ที่จะไม่ล่วงล้ำดินแดนของกันและกัน จึงได้ร่วมกันสร้างพระธาตุศรีสองรัก เพื่อเป็นสักขีพยาน ณ กึ่งกลางระหว่างแม่น้ำน่าน และแม่น้ำโขง ที่เป็นรอยต่อของทั้งสองราชอาณาจักร และธรรมเนียมขึ้นไหว้พระธาตุศรีสองรัก ห้ามมิให้ใช้สีแดง หรือสวมใส่เสื้อผ้าสีแดงขึ้นไปยังพระธาตุ ซึ่งถือว่าเป็นสีของเลือด

 

PHOTO TECHNIQUE

Photo Essay ภาพเล่าเรื่อง

เราคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ภาพหนึ่งภาพแทนคำพูดได้เป็นพันคำ” ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดที่ใช้ภาพถ่ายในการเล่าเรื่องแทนตัวหนังสือ ซึ่งถ้าภาพหนึ่งภาพสามารถแทนคำพูดได้พันคำ การร้อยเรียงภาพหลายๆ ภาพอาจจะเท่ากับอ่านหนังสือหนึ่งเล่มหรือหลายเล่มเลยทีเดียวจริงไหมครับ ซึ่งการร้อยเรียงภาพเพื่อเล่าเรื่องด้วยภาพในลักษณะนี้นั้น เขาเรียกกันว่า Photo Essay

ในอดีตมีภาพประวัติศาสตร์หลายภาพที่บอกเล่าเรื่องราว และบันทึกเหตุการณ์อันสำคัญไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็น หลายภาพในนั้นเป็นภาพที่ยังคงมีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้ Photo Essay ก็เป็นแนวการถ่ายภาพอีกแนวหนึ่งที่พยายามเก็บเหตุการณ์สำคัญ และเรื่องราวที่สมบูรณ์เอาไว้ในภาพชุดหนึ่ง ภาพที่ถ่ายมาทั้งหมดต้องสามารถบอกเล่าเรื่องราวที่ต่อเนื่องกัน หรือมีการเล่าเรื่องราวประกอบกัน จนเป็นเรื่องราวที่สมบูรณ์ได้เมื่อดูภาพจนครบทุกภาพในชุดนั้นๆ

 

MISCELLANEOS

บันทึกช่างภาพสื่อมวลชนในการถ่ายภาพงานพระราชพิธี

ในการถ่ายภาพพระราชพิธีในครั้งนี้นั้นจริงๆ แล้วเหมือนจะไม่ได้ใช้เทคนิคทางการถ่ายภาพมากนัก แต่จริงๆ แล้วเมื่อถึงเวลาจริงเทคนิคพื้นฐานจะเป็นสิ่งที่พึ่งพาได้มากที่สุด สิ่งสำคัญคือการบันทึกภาพให้ได้คุณภาพ และการบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นหลัก ด้วยขนาดงานที่ใหญ่และต้องใช้ช่างภาพจำนวนมาก ต้องใช้มุมภาพหลายจุด ภาพจากหลายจุดจึงมีส่วนสำคัญในการบันทึกประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ ดังนั้นแล้วช่างภาพที่ไม่ได้อยู่ที่อัฒจันทร์อาจจะทำให้บันทึกภาพริ้วขบวนได้ยาก แต่ก็มีส่วนในการบันทึกบรรยากาศของประชาชนในจุดต่างๆ ได้ และได้ภาพที่ดีได้ไม่แพ้ช่างภาพที่อยู่บนอัฒจันทร์เช่นกัน สิ่งสำคัญคือการคิดว่าเรากำลังทำหน้าที่อะไร และทำหน้าที่นั้นให้ดีที่สุดในจุดที่เราทำได้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าฟันเฟืองชิ้นเล็กๆ เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนกลไกใหญ่ๆ

 

ประมวลภาพพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

ภาพประวัติศาสตร์ความทรงจำ ถวายอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 โดย 5 ช่างภาพ ของ Camerart

 

ส่งพระองค์สู่สรวงสวรรค์

ในฐานะของช่างภาพธรรมดาๆ คนหนึ่ง ขอรวบรวมภาพความประทับใจของกระผม ในองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่พยายามเก็บภาพมาได้เมื่อโอกาสอำนวย ผมเก็บภาพในหลายสถานที่ ในเวลาและวาระที่ต่างกัน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ใกล้วันพิธี พยายามเก็บภาพมาหลายๆ บรรยากาศทั้งภาพแบบแลนด์สเคป และภาพแนวสตรีท เนื้อหาข้อความอาจน้อยกว่าปกติ แต่หนักไปทางด้านภาพถ่าย เพื่อให้ชมความงามของบรรยากาศ และอารมณ์ภาพได้เต็มอิ่มครับ

การบันทึกภาพของผม มี 4 ช่วงเวลาที่น่าสนใจ คือ ช่วงเวลาที่ให้ประชาชน เข้ามากราบภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ที่ทางสำนักพระราชวัง ได้จัดทำให้บริเวณริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ถึงแม้จะสิ้นสุดเวลาที่เปิดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพที่พระที่นั่งดุสิตแล้วก็ตาม ประชาชนยังมาเข้าคิวกันอย่างเนืองแน่น ไม่แพ้การเข้ากราบสักการะเลย ในช่วงเวลานั้นถึงแม้จะไม่ได้ภาพประชาชนกับการกราบเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ แต่ผมได้ภาพแลนด์สเคปของพระเมรุมาศ ในช่วงเวลากลางคืน ได้สวยงามเลยทีเดียว

 

พระองค์จะอยู่ในใจเรานิรันดร์

สมัยเป็นเด็กประถมศึกษา บ้านข้าพเจ้าอยู่แถวถนนบำรุงเมืองดังนั้น ทุกครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง ไปวัดเทพศิรินทร์ ข้าพเจ้าและชาวบ้านแถวนั้นมีโอกาสรับเสด็จสองข้างถนน ขบวนรถพระนั่งจะมาจากด้านยศเส ผ่านหน้าร้านถ่ายรูปของพ่อ เลี้ยวซ้ายที่สามแยกพลับพลาไชย พ่อให้กล้องถ่ายรูปสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่เรียกว่ากล้องบ๊อกซ์ ข้าพเจ้าจะกดชัตเตอร์ถ่ายรูปช่วงที่ขบวนรถกำลังเข้าใกล้ เมื่อผ่านหน้าและเมื่อเลยไปแล้ว ดีใจเมื่อพ่ออัดรูปมาให้ดู ได้รูปที่ค่อนข้างพร่าไหว