https://drive.google.com/drive/folders/1vsI8U93Xvdo-5suNSgYRgs05XWYmaDfp

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

FUJIFILM X-H1

ฟูจิ ฟิล์ม เปิดตัวกล้องรุ่นสูงสุดของ X series เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยพัฒนาจาก X-T2 ในทุกๆ ด้าน ทั้งเรื่องโฟกัส ความทนทาน ความคล่องตัวในการใช้งาน ระบบการถ่ายภาพวีดีโอที่แยกการทำงานออกมาต่างหาก ทำให้ใช้งานได้คล่องตัวขึ้นอย่างมาก ร่วมทั้งมี F-Log โหมดสี Eterna ที่มีช่วงการรับแสงกว้าง และให้สีสันแบบฟิล์มภาพยนตร์

FUJIFILM X-H1 เป็นกล้อง ที่มีระบบกันสั่นถ่ายภาพนิ่งได้อย่างรวดเร็ว โฟกัสได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำให้ใช้งานได้ดีขึ้นมากทั้งภาพนิ่งโดยเฉพาะวิดีโอ ตัวกล้องมีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก จะบอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือไปหลังมือจาก X-T2 เลยก็ว่าได้ เพียงแต่ว่าใช้ Processer และ sensor ร่วมกัน เป็นการอัพเกรดจาก X-T2 ขึ้นไปแล้วก็ผสมกับ GFX เพื่อให้รองรับการใช้งานระดับอาชีพอย่างแท้จริง

 

NIKON D850

แฟนๆ CAMERART ถามไถ่กันมานานว่า ทดสอบกล้อง Nikon D850 แล้วเป็นยังไงบ้าง…ก็ต้องบอกแฟนๆ ที่ถามมาตามตรงว่า…ถ้าดูจาก Spec. ของกล้องแล้ว…กล้องรุ่นนี้น่าสนใจมากจากที่ได้ดูทั้ง Spec. และภาพถ่ายจากกล้องรุ่นนี้ของทาง Nikon…บอกได้แค่นี้…เนื่องจากกล้องทดสอบยังไม่ถึงมือ…วันนี้…กล้องทดสอบถึงมือแล้ว…ให้ทดลองใช้งานอยู่ประมาณ 2-3 อาทิตย์ ก็เลยนำเรื่องของกล้องรุ่นนี้มาฝาก

เนื่องจากเวลาก็ผ่านมาพอสมควรแล้ว ผมก็คงจะไม่ลงรายละเอียดเกี่ยวกับ Specification ลึกๆ ของกล้องละครับ แต่จะคุยถึงเรื่องการใช้งานในสนามเลยจริงๆ ดีกว่า ซึ่งเข้าใจว่าแฟนๆของ Nikon คงอยากจะรู้ถึงสมรรถนะการใช้งานของกล้องรุ่นนี้มากกว่า 

PHOTO TECHNIQUE

วันหนึ่งผมเดินเข้าป่า

หลังจากที่เสือดำตัวหนึ่งล้มลงกลางป่าใหญ่ เราจึงเห็นได้ว่า พลังของคนที่รักธรรมชาติมีอยู่มากมายเพียงใด ในฐานะของคนชอบถ่ายภาพธรรมชาติ ก็รู้สึกเศร้าใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้เช่นกันครับ ทำให้คิดขึ้นมาว่า ถ้าใครได้เห็นภาพที่สวยงามของสัตว์ต่างๆ เขาก็จะให้ความสนใจแต่ล่ะชีวิตในมุมมองที่งดงามมากยิ่งขึ้นได้นะครับ

เพื่อนที่รักการถ่ายภาพหลายคนอาจจะมีโอกาสได้ถ่ายภาพสัตว์ป่ามาบ้างไม่มากก็น้อย และหลายคนอยากถ่ายภาพสัตว์ป่าได้สวยงามเหมือนภาพที่เราเห็นในสื่อต่างๆ ใช่ไหมครับ ดังนั้นแล้วการเริ่มต้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับช่างภาพที่อยากจะเริ่มต้นเดินเข้าป่า ผมคิดว่าสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจมีอยู่ไม่กี่เรื่องนักหรอกครับ

 

TRAVEL

เที่ยวลพบุรี งานแผ่นดินเมืองพระนารายณ์

เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จังหวัดลพบุรีได้จัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 31 แล้ว เป็นงานประจำปี 2561 สถานที่จัดงานอยู่บริเวณพระนารายณ์ราชนิเวศ และโบราณสถานที่ใกล้เคียง มีตั้งแต่การจัดแปลงดอกไม้สวยๆ นานาชนิด การจัดแสดงละคร ด้วยการใช้โบราณสถานเป็นเวทีการแสดง ที่สวนนารายณ์นฤมิต จัดเป็นโรงละครในจินตนาการ เป็นเรื่องราวของวิถีชีวิตของคนในยุคสมเด็จพระนารายณ์ การออกแบบการแสดงชมกันแบบ 3 มิติ ที่โดดเด่นชัดเจนอีกอย่างหนึ่งคือการออกแบบเครื่องแต่งกายของนักแสดง มีความงดงามตระการตามาก มีทั้งเครื่องแต่งกายแบบไทยในทุกชนชั้น และยังมีเครื่องแต่งกายของชนต่างชาติ ที่เข้ามาในแผ่นดินพระนารายณ์ ในยุคนั้น มีทั้งสเปน ยุโรป จีน มีให้ชมกันอย่างจุใจเลยทีเดียว

 

ตะลุยดินแดนซาฟารี สะวันน่าเมืองไทย

กลับมาต่อเนื่องในตอนที่สองของการเดินทาง กับการการตะลุยดินแดนสะวันน่า กับการไปเที่ยวพื้นที่ทุ่งหญ้ากลางทะเลทราย ฉบับนี้เราจะออกไปตามหาสัตว์ป่ากันบ้าง เพราะอยู่ท่ามกลางทะเลทราย ไม่เห็นสัตว์อย่างในแอฟริกา ที่เห็น…เป็นสิ่งมีชีวิต…ก็มีแค่พวกเราเนี่ยแหละ อิอิ… และนักท่องเที่ยวท่านอื่นๆ บ้างเล็กน้อย แม้จะเป็นช่วงเทศกาล แต่เหมือนพวกเรามาปลีกวิเวก ตัดขาดจากโลกภายนอกเป็นช่วงๆ เพราะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์นั้นเอง  555…

ลงจากเขาไข่นุ้ยจังหวัดพังงา…ปลายทางจริงๆ จุดหมายที่เราตั้งใจไว้ เราจะไปตามล่าหาช้างป่ากันที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีเราล่าด้วยกล้องถ่ายภาพเท่านั้น ไม่ได้ล่าอย่างที่กำลังเป็นข่าวดัง แต่ดูแล้วก็อย่างที่รู้กันว่า…นี่คือเมืองไทย กฎหมายจะศักดิ์สิทธิ์กับเฉพาะคนไม่มีเงินเท่านั้น แม้ผู้รักษากฎหมายจะถูกวิพากษ์วิจารณ์แค่ไหนก็หาทำให้พวกท่านสะทกสะท้านไม่ เรื่องศักดิ์ศรีความถูกต้องไม่ต้องพูดถึงกับคนที่มีเงิน และคนถือกฎหมาย เป็นอันว่าเข้าใจตรงกัน ว่าที่นี่คือประเทศไทยนะ

 

MISCELLANEOS

Leica ตำนานกล้องที่ช่างภาพใฝ่ฝัน ตอน 4

ในการเขียน…Leica ตำนานกล้องที่ช่างภาพใฝ่ฝัน…ในครั้งนี้นั้น เป็นการเขียนเรียบเรียงจากฐานข้อมูลเก่าของ CAMERART ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533…ที่ริเริ่มจากคุณเต่า หรือ ยงยุทธ จาก ช.ศิลปชัย รวมทั้ง ได้ข้อมูลหลายประการเพิ่มเติมจาก คุณมานะ ประภัสรางกูล แห่ง AV. CAMERA ที่ได้มอบหนังสือ Leica International Price Guide ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมโดย D.R.Grossmark ที่ได้บอกกล่าวถึงราคาประมาณการ และโอกาสที่จะหาได้ในตลาดสะสมกล้อง แต่ทั้งนี้ราคาอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ 300-500% ตามสภาพกล้องและความชอบของแต่ละบุคคลและยุคสมัย ขอย้ำไว้ ณ ที่นี้ว่า ราคาที่ปรากฏนี้ เป็นราคาที่บอกกล่าวไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 เกือบ 30 ปีที่แล้วนะครับ ซึ่งต้องขอขอบคุณ ทั้ง คุณเต่า หรือ คุณยงยุทธ แห่ง ช.ศิลปชัย ซึ่งเวลานี้ถึงแก่กรรมไปแล้ว และขอขอบคุณ คุณมานะ ประภัสรางกูล แห่ง AV.CAMERA ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

 

The Pulitzer Prize and The Terror of war ของ Nick Ut

หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อของ Nick Ut แต่ถ้าบอกว่าเขาคือเจ้าของผลงานภาพถ่ายขาวดำ เด็กหญิงเปลือยกายวิ่งหนีภัยสงครามในเวียดนาม คุณจะต้องร้องอ๋อ ผมเชื่อว่าเราคงเคยผ่านตาภาพนี้มาบ้าง ภาพนี้มีชื่อว่า The Terror of War เป็นภาพเด็กสาวเปลือยกาย ที่กรีดร้องและกำลังวิ่งหนีระเบิดนาปาล์ม จากฝูงบินที่กำลังถล่มหมู่บ้านของเธอ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 1972 ในช่วงสงครามเวียดนาม ภาพดังกล่าวกลายเป็นสุดยอดภาพข่าวที่ชนะรางวัลภาพข่าวมากมายหลายสำนักในปีนั้น รวมถึงรางวัล Pulitzer Prize

 

บัตรเชิญชมงานศิลป์

ผู้ที่มีผลงานทางศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม ประติมากรรมภาพถ่าย เมื่อได้ผลงานจำนวนหนึ่งที่ตัวชื่นชอบแล้ว อยากอวดผลงานให้คนอื่นได้รู้เห็น นำผลงานมาแสดงให้สาธารณชนได้ดูเรียกว่า จัดนิทรรศการ หลายคนได้พูดกับตัวเองว่า “อยากจัดนิทรรศการสักครั้งในชีวิต” หรืออาจยินดีเข้าร่วมแสดงนิทรรศการกับเพื่อนฝูง

การแสดงนิทรรศการ นอกจากจะมีผลงานที่ต้องติดการ์ดใส่กรอบทำให้ติดตั้งได้ หาสถานที่ห้องที่มีขนาดเหมาะสมกับจำนวนผลงานที่มีอยู่ เตรียมเชิญผู้ที่เคารพนับถือเป็นประธานเปิดนิทรรศการ แล้วจะต้องทำบัตรเชิญให้มีผู้มาดูนิทรรศการจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้