สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน AIS Bookstore 

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

SONY A7 RIII

วิวัฒนาการของกล้อง Sony A7R กำเนิดขึ้นในปี 2017 เป็นกล้อง Mirrorless ที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาด Full frame ตัวแรกของโลก ที่มีขนาดเล็กที่สุด

2015 Sony เปิดตัว Sony A7RII กล้อง Mirrorless ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาด Full frame ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา ดีกว่ากล้อง D-SLR

2017 Sony เพิ่มจินตนาการในการถ่ายภาพด้วย Sony A7RIII ที่ให้ภาพที่มีความละเอียดสูง และการทำงานที่รวดเร็ว

Sony A7RIII ใน Series A7R เป็นวิวัฒนาการของกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดที่ Sony เปิดตัวแนะนำเข้าสู่ตลาด เพื่อเติมเต็ม และเพิ่มจินตนาการสำหรับการถ่ายภาพให้กับนักถ่ายภาพที่ต้องการภาพคุณภาพสูง ตั้งแต่นักถ่ายภาพที่มุ่งมั่นกับการถ่ายภาพจนถึงนักถ่ายภาพอาชีพ ให้ภาพที่มีรายละเอียดสูง สีสันสดใส และมีความเร็วตอบสนองการถ่ายภาพได้อย่างดีเยี่ยม

 

TRAVEL

AIS Trip ปั่น แชะ ชม ชิล ที่น่าน

จากท่องเที่ยวแนววัฒนธรรมกันไปแล้ว วันที่สองเราจะเดินทางไปท่องเที่ยวดินแดนในอ้อมกอดของขุนเขา และสายหมอก ที่ดอยภูคา ด้วยเส้นทางสุดสวยที่ได้รับขนานนามว่า “ถนนลอยฟ้า” ซึ่งอยู่ระหว่าง อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.บ่อเกลือ อ.ปัว จ.น่าน มีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก และพลาดไม่ได้กับ จุดชมวิว @ 1715 ดอยภูคา จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และจุดชมทะเลหมอก แม้วันนี้เราจะไม่ได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นแต่ เราก็ได้สัมผัสไอหมอกกับอากาศเย็นสบายๆ หลายท่านเลยไม่พลาดที่ขอถ่ายภาพเก็บความสวยงามของธรรมชาติ และดื่มด่ำกับบรรยากาศ ก่อนจะออกเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์กันต่อที่ บ่อเกลือสินเธาว์ ภูเขาเมืองน่าน ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 1,000 ปี แม้หลายสิ่งหลายอย่างจะศูนย์หายไปตามกาลเวลา แต่ชาวบ่อเกลือก็ยังสืบทอด และรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมาอย่างยาวนาน โดยทุกๆ ขั้นตอนก็ยังคงเรียบง่าย ไร้เครื่องมือหรืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกใดๆ ที่สำคัญวิธีการต้มเกลือสินเธาว์แบบโบราณนี้เรายังคงหาชมได้ที่บ่อเกลือเพียงแห่งเดียวในโลกเท่านั้น เป็นอีกมนต์เสน่ห์ที่เรียบง่ายของชาวเมืองน่าน

เที่ยวเมืองตราด ฝนแปดแดดสี่

ผมได้เดินทางไปทำงานที่จังหวัดตราดเป็นเวลาหลายครั้ง ซึ่งโดยส่วนใหญ่ไม่ได้มีโอกาสไปเที่ยว ตามสถานที่ท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวต้องไปเยือนเหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป แทบจะไม่ได้ไปเดินถ่ายภาพที่ไหน แต่อย่างไรก็ตาม มีบางครั้งที่มีโอกาสได้เดินถ่ายภาพบ้าง ผมได้ถ่ายเก็บสะสมเอาไว้ สถานที่บางแห่งใช้การรวมภาพจากภาพถ่ายที่ไปมากกว่าหนึ่งครั้ง นำมารวบรวมเป็นเรื่องเที่ยวเมืองตราดครับ

สถานที่ที่ผมรวบรวมมานี้ อาจจะไม่ใช่สถานที่ ที่ยอดนิยมสุดฮิต ผมเลือกไปในที่ที่ไปสะดวก เหมาะสมกับเวลาที่อำนวย แต่ก็ได้ใช้ความพยายามที่จะเก็บภาพที่สวยงาม น่าประทับใจในที่แห่งนั้น กลับมาให้ได้มากที่สุด เมืองตราดเป็นเมืองที่มีฝนตกบ่อยมาก จนได้ชื่อว่า ฝนแปด แดดสี่ คือฝนตกแปดเดือน แดดออกสี่เดือน ทำให้มีความชุ่มชื้น ผมสังเกตเห็นต้นไม้ที่อยู่ในเมืองมีตะไคร่น้ำขึ้นปกคลุม และมี “ไรเข้น” ขึ้นไปทั่ว เป็นเมืองที่มีอากาศดี ไม่ร้อน ชุ่มชื่น แม้จะมีฝนตกมากว่าแดดออก

 

PHOTO TECHNIQUE

Special shot Panorama with continuous

ปัญหาของการถ่ายภาพด้วยเทคนิคถ่ายพาโนรามาในครั้งนี้มีอยู่ด้วยกันสองประการ ประการแรกเรือหลวงถลางที่เป็นเรือประธานจะไม่ได้อยู่นิ่งต้องแล่นผ่านเรือรบต่างๆ และปัญหาที่สองก็คือเรือ pcf ที่ผมยืนอยู่นั้นก็ต้องแล่นอยู่ตลอดเวลาเช่นกันเมื่อวัตถุที่จะถ่ายมีการเคลื่อนที่ และกล้องของเราก็มีการเคลื่อนที่ด้วยทุกท่านคงนึกภาพความยากในการถ่ายภาพครั้งนี้ออกแล้วนะครับ จริงๆ แล้วน่าจะบอกว่าความยากที่สุดคือการต่อภาพมากกว่า

Composition EP.3 Composition for photography ตอนที่ 5 Greatest area of contrast  

Greatest area of contrast แปลตรงตัวก็คือ บริเวณที่มีความเปรียบต่าง ซึ่งพูดกันง่ายๆ ก็คือพื้นที่ไหนที่เกิด Contrast บริเวณนั้นก็มักจะส่งผลให้เกิดความโดดเด่นนั่นเองครับ

greatest area of contrast เป็นเรื่องของการเลือกพื้นที่ที่โดดเด่นที่สุดในภาพ เลือกทำไมเลือกเพื่อจะวางวัตถุหลักที่เราจะถ่ายลงไปในบริเวณนั้นเพื่อทำให้เกิดการเน้น และสร้างความสำคัญที่สุดให้กับวัตถุที่เราต้องการให้โดดเด่น โดยทั่วไปแล้วสายตาของมนุษย์เราจะสนใจในสิ่งที่ตัดกันหรือเกิด Contrast กันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

 

MISCELLANEOS

LOMO Photography ความอิสระในการถ่ายภาพ

คำว่าโลโม่ โฟโต้กราฟฟี่ เราๆ ท่านๆ หลายคนอาจจะคุ้นเคย เคยได้ยิน (หรือไม่เคยมาก็แล้วแต่) กันมาบ้างนะครับ ผมเองได้ยินครั้งแรกนั้นก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่ามันคืออะไร เป็นการถ่ายภาพแบบไหน? ยังไง? จากความสงสัยนี้พาผมไปค้นหาข้อมูลจากในเว็บไซด์และในหนังสือต่างๆ ก็พบว่า แรกเริ่มเดิมทีนั้นกล้องโลโม่ออกแบบมาเพื่อใช้ในหน่วยงานสายลับของกองทัพรัสเซีย โดย LOMO ย่อมาจาก Leningrad Optical-Machanical Organization ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ผลิตเลนส์เพื่อใช้ในโครงการอวกาศของกิจการกองทัพและผลิตเลนส์ที่ใช้ในกล้องโทรทัศน์

Bangkok International PHOTO FAIR 2017

ปิดงานกันไปเรียบร้อยแล้วกับงาน Bangkok International PHOTO FAIR 2017 เดี๋ยวหลายท่านที่ไม่ได้มาร่วมงานปีนี้อาจจะงงๆกับชื่อของงานว่าเป็นงานเดียวกับ PHOTO FAIR หรือเปล่า…งานเดียวกันครับ…แม่นแล้ว…ปีนี้งาน PHOTO FAIR ได้ Upgrade ขึ้นชั้นเป็นงานระดับอินเตอร์แล้วครับด้วยการปรับชื่อให้เป็นอินเตอร์พร้อมกันทีเดียวเป็นงาน Bangkok International PHOTO FAIR 2017 หลายท่านอาจจะไม่ทราบว่าวันนี้ งาน Bangkok International PHOTO FAIR 2017 ถือเป็นงาน Fair กล้องที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่ม ASEAN แล้วครับ ใหญ่กว่างานที่ สิงค์โปร์ และฮ่องกง ไปแล้ว….

งาน Bangkok International PHOTO FAIR 2017 เริ่มเปิดงานในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน งานมีจนถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2560 เป็นวันสุดท้าย

กองทัพเรือ สวนสนามทางเรือนานาชาติฉลอง 50 ปี อาเซียน

กองทัพเรือได้รับความไว้วางใจจากกองทัพเรือประเทศสมาชิกอาเซียนให้เป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมสวนสนามทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน ในปีพุทธศักราช 2560 ตามมติที่ประชุมผู้บัญชาการทหารเรืออาเซียน ครั้งที่ 8 ที่กองทัพเรือเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่าง 26-28 สิงหาคม 2557 และคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อ 28 กรกฎาคม 2558 ให้ความเห็นชอบการจัดกิจกรรมดังกล่าวและกำหนดให้เป็นกิจกรรมหลักระดับประเทศ เพื่อให้การจัดกิจกรรมดังกล่าวมีความสมเกียรติ เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดี และเป็นกิจกรรมยิ่งใหญ่ระดับโลก กองทัพเรือจึงได้รวมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องหลายกิจกรรมมาจัดในช่วงระยะเวลาเดียวกัน คือระหว่างวันจันทร์ที่ 13 ถึงวันพุธที่ 22 พฤศจิกายน 2560 รวมเวลาทั้งสิ้น 10 วัน ณ พื้นที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี จังหวัดใกล้เคียง และพื้นที่อ่าวไทยตอนบนรวมเรียกว่า “มหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ ๕๐ ปี การก่อตั้งอาเซียน”

เขาหินซ้อน เพื่อชีวิตที่ไม่ซับซ้อน

เมื่อครั้งเริ่มจัดตั้งศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริทรงมีพระราชดำริเป็นหลักกาสำคัญให้ปฏิบัติคือ “…การพัฒนาที่ดินเลวหรือที่ดินเสื่อมโทรมให้ได้รับการฟื้นฟูจนกลายเป็นพื้นที่ที่มีประโยชน์…” มีผู้กราบบังคมทูลรายงานว่าการลงทุนพัฒนาในพื้นที่นี้อาจไม่คุ้มทุน แต่ทรงคัดค้านและพระราชทานข้อคิดว่า “…ต่อมาฝ่ายกรมต่างๆ ก็บอกว่าแถวนี้ดินมันไม่ดีใช้ไม่ได้ ไม่ควรจะทำโครงการ ไม่คุ้มแต่ว่าก็ได้พูดว่าดินไม่ดีนั่นเองมีเยอะแยะในประเทศไทย ถ้าหากว่าบอกว่าที่นี่ดินไม่ดี ไม่ช่วยไม่ทำ ลงท้ายประเทศไทยทั้งประเทศจะกลายเป็นทะเลทรายหมด