https://drive.google.com/file/d/1p8tVPjbxwHT96-Sq4dHGa6Vt9YeDgteS/view?usp=sharing

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

OLYMPUS E-PL9

ยุคของการถ่ายภาพด้วยกล้องถอดเปลี่ยนเลนส์เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกล้องดิจิตอลในแบบ Mirrorless ก้าวเข้ามาสู่ตลาดกล้องถ่ายภาพ ด้วยขนาดที่เล็กลงทั้งกล้องและเลนส์ น้ำหนักที่เบากว่า ทำให้กล้อง Mirrorless ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ด้วยจำนวนกล้องที่ผลิตล้ำหน้ากล้อง D-SLR ถอดเปลี่ยนเลนส์กันไปแล้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปรากฏการณ์ตามมาก็คือ วันนี้มีสุภาพสตรีหันมาถ่ายภาพกันมากขึ้น อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และแน่นอนอีกนั่นแหละ  ที่ดีไซน์ของกล้องนอกเหนือจากที่ต้องตอบสนองความต้องการของสุภาพบุรุษแล้ว วันนี้ยังต้องตอบสนองความต้องการของท่านสุภาพสตรีอีกด้วย

Olympus E-PL9 เป็นกล้อง Mirrorless รุ่นล่าสุดที่โอลิมปัส นำเข้าสู่ตลาด ที่ยังคงรูปแบบดีไซน์แบบ Vintage Camera Style ที่ใช้งานได้ง่าย พกพาสะดวก ที่สำคัญก็คือ รูปลักษณ์ที่เก๋ในยามสะพายติดตัวไปใช้งาน

 

SIGMA 14-24 mm. F2.8 DG HSM Art

สำหรับนักถ่ายภาพแล้วละก็  เลนส์มุมกว้างระดับ Super zoom จัดเป็นเลนส์ที่นักถ่ายภาพใฝ่ฝันเลยทีเดียว ทั้งการถ่ายภาพ Landscape ถ่ายภาพงานสถาปัตยกรรม  ถ่ายงานเทศกาลขบวนแห่  ไปจนกระทั้งการถ่ายภาพดวงดาว

และอย่างที่เคยกล่าวไว้แล้วว่า Sigma ได้ตั้งจุดมุ่งหมายสูงสุด ที่จะเป็นผู้ผลิตเลนส์คุณภาพสูงเทียบเท่าเลนส์เยอรมันเลยทีเดียว กำเนิดของ Sigma ในตระกูล ART ดังนั้น Sigma จึงได้พัฒนาเลนส์ระดับ Super Wide zoom ในตระกูล Art เข้าสู่ตลาด ตั้งแต่ Sigma 12-24 mm. F4 แต่ถึงกระนั้น นักถ่ายภาพก็ยังต้องการเลนส์ระดับ Super Wide Zoom ที่มีขนาดรูรับแสงที่กว้างกว่ามากกว่า F4 

SIGMA 85 mm. F1.4 DG HSM Art

ในบรรดาผู้ผลิต เลนส์อิสระ Sigma ต้องนับว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเลนส์อิสระที่พัฒนาเลนส์ถ่ายภาพต่อเนื่องกันมานานนับหลายสิบปี และเป็นผู้ผลิตที่พัฒนาเลนส์ถ่ายภาพคุณภาพสูงเข้าสู่ตลาดตั้งแต่ยุคของกล้องฟิล์ม จวบจนถึงยุคของกล้องดิจิตอล

Sigma ได้ตั้งจุดมุ่งหมายสูงสุด ที่จะเป็นผู้ผลิตเลนส์คุณภาพสูงเทียบเท่าเลนส์เยอรมันเลยทีเดียว กำเนิดของ Sigma ในตระกูล ART คือ จุดเปลี่ยนของ Sigma ที่จะก้าวสู่ความเป็นเลิศของการผลิตเลนส์ถ่ายภาพ ดังนั้นเมื่อ Sigma เริ่มแนะนำเลนส์ในตระกูล ART เข้าสู่ตลาด จึงได้สร้างความฮือฮาเป็นอย่างสูงในเรื่องของคุณภาพที่ยอดเยี่ยมของเลนส์ในตระกูลนี้

ต้องบอกก่อนว่า Sigma 85 mm. F1.4 DG HSM Art เข้าสู่ตลาดมานานพอสมควรแล้วละครับ หลายท่านอาจจะได้ใช้งานกันแล้ว แต่เพื่อตกย้ำถึงคุณภาพของเลนส์รุ่นนี้ CAMERART ก็ขอนำเลนส์รุ่นนี้มาทดสอบ สำหรับท่านที่ยังไม่ได้รู้ถึงสมรรถนะของเลนส์รุ่นนี้จะได้ทราบถึงความเจ๋งของเลนส์รุ่นนี้กัน

 

PHOTO TECHNIQUE

Back Lighting to Create Long Shadows

งานถ่ายภาพในทุกวันนี้นั้น ไม่ใช่เรื่องยากในกระบวนการทำให้ได้ภาพ เพราะเทคโนโลยีกล้องในปัจจุบันพัฒนามามาก และทุกคนมีกล้องติดตัวตลอดเวลาอยู่แล้ว คือกล้องในโทรศัพท์มือถือ ที่ทำให้การถ่ายภาพง่ายยิ่งขึ้น เมื่อการได้ภาพนั้นไม่ยาก ความยากจึงมาตกอยู่ที่ทำอย่างไรให้ภาพที่ได้มานั้นเกิดความสวยงาม น่าสนใจ สมอย่างที่เราอยากได้

หลักการทางศิลปะจึงถูกนำมาใช้ในการถ่ายภาพเพื่อทำให้ภาพเกิดความงามน่าสนใจ และในครั้งนี้สิ่งที่เราจะนำมาใช้ในการสร้างสรรค์ภาพก็คือเงาตกทอด หรือเงาทอดยาว (long shadow)

 

เคล็ดไม่ลับกับการถ่ายนก

เรื่องการถ่ายภาพ นก เป็นอีกการถ่ายภาพ ที่หลายต่อหลายท่านอยากจะถ่ายกัน ยิ่งเมื่อได้เห็นภาพถ่ายงามๆ ของนกนานาชนิด ยิ่งเพิ่มความต้องการที่จะถ่ายนกกันทั้งนั้น มีหลายท่านที่มีความพยายามในการจะออกไปถ่ายภาพนกกัน แต่ก็อีกนั่นแหละ มีหลายท่านที่ถอดใจกันไปเลยเมื่อคิดว่าอยากจะถ่ายภาพนก นั่นคือ ตั้งแต่เรื่องกล้องและอุปกรณ์ รวมทั้งกระบวนการจะไปถ่ายนก ฟังเขาว่าก็ดูจะยุ่งยากจนถอดใจกันไปเลย

เคล็ดไม่ลับ วันนี้ก็ขอนำเคล็ดไม่ลับกับการถ่ายนก นำมาบอกเล่าให้เพื่อนนักถ่ายภาพฟังกัน เผื่อถ้าท่านอยากจะถ่ายภาพนกแล้วละก็ ขอบอกว่า ไม่มีอะไรลึกลับมากมายกับการถ่ายภาพนกหรอกครับ ผมอยากจะบอกว่าความเข้าใจในเรื่องการถ่ายภาพ เป็นสิ่งเริ่มต้น อุปกรณ์เป็นสิ่งตามมา รู้แหล่งที่มีนก หรือถ้ามีผู้ชี้เป้ายิ่งดี และประการสุดท้าย การ Process ภาพเบื้องต้น เพียงเท่านี้ ผมก็เชื่อว่า ท่านก็จะเป็นผู้หนึ่งที่ถ่ายภาพนกได้ จากการที่ CAMERART จัดแนะนำการถ่ายนก มาหลายปี ในช่วงเวลากิจกรรมประจำปีใหม่ ได้แนะนำการถ่ายภาพนกมาก็หลายรอบ ส่วนใหญ่ก็สามารถถ่ายภาพนกได้อย่างสนุกสนาน และได้ภาพที่น่าพึงพอใจกันเลยทีเดียว เรามาเริ่มต้นกันเลยก็แล้วกัน

 

TRAVEL

ท่องเที่ยวสายวัฒนธรรมภาคใต้ ตอน 2

ขอพาท่านกลับไปเที่ยวภาคใต้ ท่องเที่ยวสายวัฒนธรรม ต่อนะครับ ที่แรกที่ผมขอนำท่านไปคือวัดถ้ำเสือ จังหวัดกระบี่

วัดถ้ำเสืออยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ไม่ไกลมานัก ประมาณ 5-6 กิโลเมตร ลักษณะโดดเด่นที่เห็นชัดเจนคือ มีภูเขาและมีพระพุทธรูปอยู่บนยอดเขา ซึ่งเป็นจุดชมวิว 360 องศา ที่สวยและอันซีนที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย แต่โดยทั่วไปๆ วัดถ้ำเสือ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านมาช้านาน เป็นที่รู้จักกันดีในจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง คือ หลวงพ่อจำเนียร เจ้าอาวาสวัดถ้ำเสือ ลักษณะโดยรวมเป็นสวนป่า และมีโพรงถ้ำมากมาย เคยมีเสืออาศัยอยู่จึงกลายเป็นชื่อวัด

 

MISCELLANEOS

Leica ตำนานกล้องที่ช่างภาพใฝ่ฝัน ตอน 8

พูดถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 (ระหว่างปี ค.ศ. 1939-1945) ท่านผู้อ่านคงรู้กันแล้วว่า เป็นสงครามครั้งใหญ่ระดับโลก มีชาติต่างๆ เข้าร่วมหลายสิบชาติ ชาติที่เป็นหัวหน้าทีมคู่กรณีที่เด่นๆ ก็มีเยอรมัน อิตาลี ญี่ปุ่น เรียกว่า ฝ่ายอักษะ พวกหนึ่ง กับ ฝ่ายสัมพันธมิตร อันมี สหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย และจีน อีกพวกหนึ่ง

ทีนี้ก็อย่างที่พวกเราทราบกันคือ Leica เป็นกล้องที่ผลิตในเยอรมัน และกำลังเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักถ่ายภาพ และกลุ่ม “มืออาชีพ” โดยเฉพาะในแง่ของการเป็นกล้องที่แข็งแกร่ง ทนทาน และทำงานเป็นเยี่ยมในขณะนั้น เมื่อเกิดสงครามโลกขึ้นในปี ค.ศ. 1939 โรงงานไลทซ์ ผู้ผลิตกล้อง Leica จึงเป็นโรงงานอุตสาหกรรมอีกแห่งหนึ่งที่ถูกรัฐบาลควบคุมตาม “กฎอัยการศึก” และต้องผลิตกล้อง Leica ตาม “ใบสั่ง” หรือ “Order” ของกระทรวงกลาโหมแต่เพียงประการเดียว

 

Henri Cartier Bresson Photojournalism and Decisive Monment

หากจะพูดถึงช่างภาพที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับช่างภาพยุคหลังๆ คงจะขาดชื่อของช่างภาพผู้นี้ไปไม่ได้ โดยเฉพาะช่างภาพในสายงานของ Photojournalism ด้วยช่วงของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ที่ทำให้ชื่อของเขาถูกจดจำ หรือแทบจะบอกว่าเป็นตำนานอีกคนหนึ่ง Henri Cartier Bresson

อองรี กาติเยร์ เบรสซง Henri Cartier Bresson (HCB) ช่างภาพชาวฝรั่งเศส เกิดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2451 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2548 เขาเข้าสู่แวดวงศิลปะโดยเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคิวบิสม์และเซอร์เรียลลิสต์ เพราะได้รับอิทธิพลจากพ่อของเขาที่ชอบสเกตซ์ภาพ และลุงของเขาที่ชอบการวาดภาพสีน้ำมัน แต่สุดท้ายเขาได้เลือกการถ่ายภาพเป็นงานที่สร้างชื่อให้กับเขา

 

Copy Space Composition for Stock Photo

ในทุกวันนี้การถ่ายภาพส่งขายออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมมากในกลุ่มนักถ่ายภาพชาวไทย จนพอจะบอกได้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีช่างภาพส่งภาพขายออนไลน์มากที่สุดในโลก และจากข้อมูลบอกไว้ว่า 15% ของภาพที่ขายอยู่ในโลกออนไลน์มาจากประเทศไทย ในจำนวนนี้มีทั้งช่างภาพที่ประสบความสำเร็จ และช่างภาพที่กำลังสร้างพอร์ทงาน รวมไปถึงช่างภาพที่เริ่มถอดใจปะปนกันอยู่ครับ

สิ่งที่เรามักจะพบอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับภาพที่เราส่งขายไมโครสต๊อกนั้นก็คือ ยอดโหลดที่ไม่เดินหน้าไปสักเท่าไหร่ทั้งๆ ที่หลายภาพเป็นภาพที่สวยงาม (อย่างน้อยก็ในสายตาของเจ้าของภาพ) แต่ทำไมกันนะที่ไม่มีใครโหลดไปใช้เสียที ปัญหาส่วนมากก็คือเรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพ และไม่ใช่ว่าการจัดองค์ประกอบภาพที่เราทำกันอยู่นั้นจะใช้ไม่ได้แต่มันกลับเป็นเหตุผลที่ประหลาดกว่านั้น

 

หน้าต่างสมาชิก

เปิดฤดูการแห่งการท่องเที่ยวของการถ่ายภาพ ปฏิทิน “วันหยุดยาวววว…” ครึ่งปีหลัง 2018 เรียกว่าจัดคิวกันไม่ถูกเลยว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี แถมแต่ละจังหวัดก็มีประเพณีท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเองของแต่ละจังหวัดที่ต่างก็มีความน่าสนใจ ทำให้เราชาวคณะ มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวถ่ายภาพทุกเทศกาล ยิ่งช่วงนี้แต่ละจังหวัดจัดงานประเพณีต่างๆ เพื่อดึงกระแสการท่องเที่ยว ทำให้มีสนามให้ทุกคนที่รักในการถ่ายภาพได้เดินทางไปท่องเที่ยวถ่ายภาพในที่ต่างๆ จนปีนี้หลายคน Require ให้  eyejung จัดทริปถ่ายภาพอะไร eyeing ก็จัดให้หมด ประเดิมทริปครึ่งปีหลังด้วยเทศกาลพลุนานาชาติที่พัทยา ที่หลายคนต่างสงสัยว่าปกติพลุนานาชาติ จะมีช่วงเดือนพฤศจิกายนนิ ทำไมปีนี้จัดเดือนมิถุนายน ที่เป็นช่วงฤดูฝน ซึ่งมีความเสี่ยงมากในการจุดพลุ ถึงแม้จะมีความกังวลมากแค่ไหน สมาชิกร้องขอมามีหรือ eyejung จะไม่จัดให้ แต่จะไปถ่ายพลุอย่างเดียวก็ไม่ใช่ eyejung สิ ไปทั้งทีก็ต้องเอาให้คุ้ม 

 

บ้านของไม้ดอกไม้ประดับ

ประเทศที่ฤดูหนาวมีหิมะ ช่วงหิมะตกปกคลุมพื้นดิน อากาศหนาวเย็น ไม้ต้นใหญ่จะทิ้งใบเหลือกิ่งก้านสาขา ส่วนต้นไม้เล็กๆ ถูกหิมะคลุมวันสองวันก็ตายหมด คนที่ชอบไม้ดอกไม้ประดับจะเห็นความสำคัญของการรักษาต้นไม้ทั้งหลายให้คงอยู่ พวกดอกไม้สีต่างๆ จะแต่งแต้มบรรยากาศที่ขุ่นมัว อากาศที่หนาวเหน็บ ให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น จึงปลูกดอกไม้ในบ้าน นำจัดแจกัน ตั้งตรงหน้าต่าง ให้คนผ่านไปผ่านมาได้รับความสดชื่นด้วย คนที่อยากปลูกต้นไม้ในหน้าหนาวจะสร้างบ้านให้ต้นไม้อยู่ เรียกว่า greenhouse หรือเรือนกระจกใช้ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ เรือนกระจก มีโครงสร้างเป็นโลหะที่ทาสีเขียว เพื่อให้กลมกลืนกับสีของใบ เวลามองถนอมสายตาติดตั้งบ้านทั้งหลังด้วยกระจกมองเห็นจากภายในและภายนอก