https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1OBPW0mBloAjKEBdoRgDawURGp_FyQJET

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

Sony FE 200-600 mm. F5.6-6.3 G OSS

Sony… เติมเต็มสำหรับการถ่ายภาพ ด้วยการเปิดตัวเลนส์ซูมซุปเปอร์เทเล Sony FE 200-600 mm. F5.6-6.3 G OSS เป็นเลนส์ในตระกูล G เพื่อให้นักถ่ายภาพได้ถ่ายภาพอย่างจุใจในราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น สำหรับการถ่ายภาพกีฬา หรือ Wild-Life โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักถ่ายภาพที่ชมชอบการถ่ายภาพนก หรือสัตว์ป่าต่างๆ ด้วยขนาดเลนส์ให้ใช้งานตั้งแต่ช่วงเลนส์ 200 มม. ถึง 600 มม. และยังสามารถใช้ร่วมกับ Tele Converter ชื่อรุ่น SEL14TC (1.4X) และ SEL20TC (2X) ได้อีกด้วย

 

Sigma Mount Converter MC-11 Canon EF-E

 เมื่อนักถ่ายภาพ…ต้องการเปลี่ยนกล้อง…ย้ายค่าย…ปัญหาใหญ่ ก็คือ การที่ต้องจัดหาเลนส์ใหม่เพื่อใช้ถ่ายภาพ…วันนี้ปัญหานี้แก้ได้…โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับแฟนๆ ที่เคยใช้ Canon…แต่ต้องการย้ายค่าย…มาใช้กล้อง Sony…คุณสามารถนำเลนส์เก่า Canon ที่มีเม้าท์แบบ EF มาใช้กับกล้อง Sony ที่เป็น Mount E ได้อย่างเต็มสมรรถนะได้ด้วย…Sigma Mount Converter MC-11 Canon EF-E

Sigma Mount Converter MC-11 Canon EF-E เป็น Mount Converter ที่ Sigma ได้พัฒนามาเพื่อให้ใช้งานได้กับกล้องของ Sony ที่เป็น Mount E สามารถใช้งานได้กับกล้อง Sony ทั้งแบบที่ติดตั้งเซ็นเซอร์แบบ Full frame และเซ็นเซอร์แบบ APS-C

Sigma 70-200 mm. F2.8 DG OS HSM [Sport]

สำหรับนักถ่ายภาพ เลนส์ขนาด 70-200 มม. นับเป็นช่วงเลนส์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงมาเป็นเวลายาวนาน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักถ่ายภาพที่จริงจังกับการถ่ายภาพ จนถึงนักถ่ายภาพระดับมืออาชีพ ที่จะต้องมีเลนส์นี้ติดตัวไว้ใช้งาน ยิ่งการถ่ายภาพในยุคของดิจิตอล ที่พัฒนาก้าวไกลล้ำหน้าฟิล์มถ่ายภาพกันไปแล้ว ยิ่งต้องการเลนส์ที่มีคุณภาพสูงในการรองรับกับการถ่ายภาพที่มีความละเอียดที่สูงมากขึ้นทุกวัน

Sigma 70-200 mm. F2.8 DG OS HSM [Sport] ได้รับการพัฒนาเข้าสู่ตลาดสำหรับกล้องถ่ายภาพดิจิตอลรองรับความละเอียดที่สูงสำหรับกล้องดิจิตอลวันนี้ ถึง วันข้างหน้า จัดเป็นกล้องในตระกูล Sport ซึ่งเป็นกล้องที่มีการทำงานที่รวดเร็ว แม่นยำ สำหรับการถ่ายภาพ Action กีฬาต่างๆ Wildlife ตลอดจนถึง การถ่ายภาพ Landscape และ Portrait

 

Sony RX0 II

สำหรับกล้องตัวจิ๋วตัวนี้ของค่ายโซนี่ ที่หลายคนน่าจะได้เห็นรูปร่างหน้าตากันมาบ้างแล้วเพราะงานเปิดตัวที่สิงค์โปรเมื่อช่วงต้นปี ซึ่ง RX0 II นี้ก็คล้ายตัวรุ่นพี่ RX0 เดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามานั้นน่าสนใจพอสมควรครับ

มีอะไรใหม่และมีอะไรเดิมบ้างใน Sony RX0 II สิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมอย่างเห็นได้ชัดก็คือตัวหน้าจอของกล้อง Sony RX0 II สามารถพับได้ ทำให้การใช้งานในหลายระดับกล้องสะดวกมากขึ้น และองศาของจอนั้นสามารถพับมาด้านหน้าได้จึงทำให้เซลฟี่ตัวเองได้ด้วย

 

PHOTO TECHNIQUE

ภาพถ่ายนามธรรม (Abstract Photography)

ศิลปะเชิงนามธรรมหรือ Abstract art นับเป็นศิลปะที่เข้าใจได้ยากมากๆ และก็คงจะยากในการที่จะทำให้ทุกคนเห็นภาพร่วมกันได้ ด้วยงานเชิงนามธรรมนั้น เป็นรูปแบบศิลปะที่มีข้อถกเถียงกันมาช้านาน ในเรื่องที่ว่า ดูรู้เรื่องไม่รู้เรื่อง สวยตรงไหน ภาพนั้นสวยภาพนี้ไม่สวย ภาพนี้ดูไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจ ฯลฯ หลายคนคงจะเคยได้ยินประโยคเหล่านี้มาบ้างเมื่อได้เห็นงานศิลปะเชิงนามธรรมทั้งหลาย และในวันนี้ผมจะนำเสนอเรื่องราวของรูปแบบศิลปะแบบนามธรรม ว่ามีลักษณะอย่างไร มีที่มาที่ไปอย่างไร และมีแนวคิดใดๆ ที่สอดคล้องในงานศิลปะนามธรรมอยู่บ้าง เพื่อที่อย่างน้อยเราจะได้เข้าใจกับศิลปะเชิงนามธรรมหรือที่เราคุ้นเคยกับคำว่า “Abstract”

 

Street Photography

มีภาพถ่ายประเภทหนึ่งที่นับว่ามีความแพร่หลายในบ้านเราเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ ภาพถ่ายข้างถนน หรือ Street Photography จัดว่าเป็นแนวภาพถ่ายที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอันมาก หลายคนเคยได้ยินช่างภาพมือโปรฯ เขาพูดกันอยู่บ่อยๆ “ไปเดินถ่ายสตรีทๆ” จนอาจสงสัยกันได้ว่าจะไปถ่ายถนนกันหรือเปล่า? ซึ่งไม่ใช่แต่ใกล้เคียงครับ เพราะแรกเริ่มเดิมที Street Photography นั้นก็มีที่มาจาก ช่างภาพ portrait ข้างถนน ที่คอยรับถ่ายภาพราคาถูกในสมัยที่กล้องถ่ายภาพยังไม่ได้มีใช้กันทุกคนมากนัก ด้วยกล้องในสมัยก่อนนั้นมีขนาดที่ใหญ่โต จนต่อมายุคสมัยเปลี่ยนไป มีการผลิตกล้องที่มีขนาดเล็กลง ผู้คนมีกล้องใช้กันมากขึ้น ช่างภาพ portrait ข้างถนน ก็ค่อยๆ หายไป

 

MISCELLANEOS

HASSELBLAD ร่วมฉลอง 50 ปี ยาน Apollo 11

Hasselblad ในฐานะที่เป็นกล้องถ่ายภาพที่องค์การอวกาศ NASA เลือกใช้ร่วมในโครงการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ ร่วมเฉลิมฉลองวันครบรอบ 50 ปี ของการที่ยาน Eagle ลงจอดบนดวงจันทร์ และเป็นการแถลงข่าวอีกครั้งหนึ่งหลังจากผ่านมานาน 50 ปี ซึ่งในครั้งนั้น ได้มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับกล้องถ่ายภาพที่ใช้ถ่ายภาพครั้งแรกบนดวงจันทร์ มีการเปิดตัวภาพที่เป็นภาพขาวดำจากต้นฉบับการเดินทางของนักบินอวกาศ Buzz Aldrin ที่ Neil Armstrong เป็นผู้ถ่ายภาพ โดยใช้ Data Camera Hasselblad 500EL ติดเลนส์ Zeiss Biogon 60 mm. F5.6

 

หน้าต่างสมาชิก

เข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังไปอย่างงงๆ… ว่า…เอ๊ะ…เราเพิ่งฉลองปีใหม่ไปอยู่ไม่ใช่เหรอ… นี่ครึ่งปีหลัง ทุกอย่างตอนนี้ก็ดูจะสโลว์ไลฟ์ เศรษฐกิจซบเซาอย่างหนักข้าวของขึ้นราคา การท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นได้รายหลักของประเทศ หลายที่ถึงกับโอดครวญขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ แม้ภาครัฐเองก็ออกหลายมาตรการที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ…เราในฐานะคนไทย ก็สนองนโยบายรัฐบาลกันสักหน่อย กับเทศกาล Pattaya International Fireworks Festival 2019 ที่ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่ย้ายมาจัดช่วงต้นปีเพราะปกติ เทศกาลพลุนานาชาติจะจัดกันช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เหตุผลที่ย้ายมาจัดต้นปี เพราะทางผู้บริหารเมืองพัทยามองว่าเป็นช่วง Low season เลยอยากมีกิจกรรมกระตุ้นนักท่องเที่ยว แต่ก็เสี่ยงเรื่องฟ้าฝนจริงๆ เพราะช่วงจัดงานก็เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ปีที่แล้วรอดฝนมาอย่างหวุดหวิด ปีนี้ต้องลุ้นมากหน่อย เพราะข่าวพยากรณ์อากาศ แจ้งว่ามี “ฝนตกหนัก และคลื่นลมแรง”

 

ลุยถ่ายภาพ…ในดงประทัด…เทศกาล กินผัก ตะกั่วป่า

ถ้านับเรื่องการถ่ายภาพ… ที่ต้องการถ่ายให้ได้… ภาพถ่าย… และต้องถือว่า… เป็นหนึ่งของการถ่ายภาพ…สายโหด… เลยก็ว่าได้…หนึ่งในการถ่ายภาพแนวนี้ ก็ต้องยกให้ การถ่ายภาพ…เทศกาล กินผัก ตะกั่วป่า…ที่ CAMERART ได้เคยนำสมาชิกไปลุยกันมาเมื่อปีที่แล้ว

มาปีนี้…ควันหลง ของความมัน…ยังไม่จางหายไป หลายท่านบอกว่า…ขอไปลุยกันอีก…CAMERART…ตอบสนองความต้องการอยู่แล้ว… ปีนี้เลยเป็นอีกปีหนึ่งที่ เทศกาล กินผัก ตะกั่วป่า จะจัดให้มีขบวนแห่ในวันที่ 4 ตุลาคม 2562… คุณโอ๋…จัดให้แล้ว…เปิดให้จองแล้วครับ…ติดต่อได้ที่ คุณโอ๋… โทร. 085 660 3163…ตั้งแต่บัดนี้ได้เลยครับ

 

กรุงเทพฯ เมื่ออายุ 150 ปี

ปี 2562 กรุงเทพฯ มีอายุ 237 ปี มีงานเฉลิมฉลองด้วยการจัดนิทรรศการความเป็นมาของกรุงเทพฯ แต่เมื่อย้อนกลับไปเมื่ออายุ 150 ปี ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ก่อนถึงช่วงฉลองรัฐบาลเตรียมจะทำอะไรสักอย่าง แต่ในหลวงรัชกาลที่ 7 พระองค์ได้มีพระราชดำริผ่านสื่อมวลชน ว่าควรจะสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อความสะดวกในการสัญจรระหว่างกรุงเทพกับธนบุรี เพราะสมัยนั้นมีแต่ทางเรือเท่านั้น พร้อมทั้งจะสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ผู้สถาปนากรุงเทพฯ อันเป็นราชธานีสมัยรัตนโกสินทร์ สื่อมวลชนในขณะนั้นได้ตีพิมพ์เผยแพร่เรื่องนี้สู่ประชาชน สื่อมวลชนในขณะนั้นมีหนังสือพิมพ์ไม่กี่ฉบับ แต่มีผลให้รัฐบาลในสมัยนั้นเห็นด้วยและสนับสนุนการสร้างสะพานนี้