https://drive.google.com/drive/u/3/folders/108mvfwYC7s245eYl_3MkjewzL5ecN6su

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

FUJIFILM GFX 50R

ฟูจิฟิล์มข้ามกล้อง Full Frame ไปเพื่อทำกล้องที่เหนือกว่าคืออนุกรม GFX ตัวแรกคือ FUJIFILM GFX 50S เน้นการใช้งานระดับ Commercial โดยเฉพาะ และร่วมกับ Adobe ในการพัฒนาโปรแกรม Tethering ที่ใช้ในการถ่ายภาพเข้าคอมพิวเตอร์โดยตรง  เป็นการเริ่มต้นตลาด Medium Format Mirrorless Camera อย่างสมบูรณ์ เกือบ 2 ปี ให้หลัง FUJIFILM ออกกล้อง FUJIFILM GFX รุ่นที่ 2 คือ FUJIFILM GFX 50R โดยใช้เซ็นเซอร์ ระบบประมวลผล และระบบการทำงานจาก FUJIFILM GFX 50S อยู่ในรูปทรงของกล้องแบบ Rangefinder โดยมีน้ำหนักเบาลงเหลือเพียง 775 กรัม เมื่อรวมแบตเตอรี่และการ์ดเก็บข้อมูลซึ่งน้ำหนักเบากว่ากล้อง DLSR Full Frame หลายๆ ตัวในตลาดทั้งๆ ที่เซ็นเซอร์ใหญ่กว่ามาก ส่วนตัวกล้องก็บางลงเมื่อเทียบกับรุ่น GFX 50S รวมทั้งราคาลดลงไปมากเกือบครึ่ง โดยตัวกล้องยังเป็นโลหะแมกนีเซียมอัลลอยด์ และมีซีลป้องกันความชื้นและฝุ่นละอองในระดับโปร คุณสมบัติการทำงานต่างๆ ไม่ได้ด้อยไปกว่าตัว 50S เลย เรียกว่า ดีและถูก แถมยังหล่อเหลาดูเป็นมิตรต่อผู้ใช้มากขึ้นด้วย และยังได้โปรแกรม Capture One Pro มาร่วมใช้งาน รองรับการ Tethering และการแปลงไฟล์ RAW ซึ่งเป็น Workflow หลักที่มืออาชีพชอบใช้งานด้วย

 

SIGMA 60-600 mm. F4.5-6.3 DG OS HSM

Sigma ได้เปิดตัวเลนส์ซูมระดับ Super zoom รุ่นใหม่ล่าสุดในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา คือ Sigma 60-600 mm. F4.5-6.3 DG OS HSM ขนาดซูม 10 เท่า ที่ถือว่าเป็นเลนส์ซูมระดับซุบเปอร์ซูม ที่เป็น Optical Zoom ขนาด 10 เท่า ที่มีช่วงตั้งแต่ 60 มม. จนถึงยาวสุดที่ 600 มม. เป็นตัวแรกของโลกเลยทีเดียว 

Sigma 60-600 mm F4.5-6.3 DG OS HSM จัดเป็นเลนส์ใน Sport Series ของ Sigma ตัวล่าสุด ที่ Sigma ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทั้งการถ่ายภาพ Wild Life, Motor Sport ไปถึงการถ่ายภาพกีฬาอื่นๆ รวมทั้งการถ่ายภาพ Portrait อีกด้วย

PHOTO TECHNIQUE

MF ระบบโฟกัสที่ถูกลืม

ไม่ใช่ทุกครั้งที่ระบบโฟกัสอัตโนมัติของกล้องจะทำงานได้ตรงตามใจของเราได้ทั้งหมด  บ่อยครั้งที่เราจะต้องเจอสถานการณ์ที่กล้องของเราโฟกัสภาพไม่ทันใช่ไหมครับ และสิ่งที่จะช่วยเราได้เป็นคำตอบสุดท้ายนั่นก็คือ ระบบโฟกัสแบบแมนนวล หรือที่เรียกกันว่า MF Focus mode

ระบบโฟกัสแบบแมนนวล หรือที่เรียกย่อๆ ว่า MF นั้นเป็นระบบโฟกัสแบบดั้งเดิม การใช้งานก็คือ เมื่อเราเลื่อนปุ่มเลือกระบบโฟกัสที่ตัวเลนส์ไปที่ MF แล้วเราต้องทำการหมุนแหวนปรับโฟกัสที่ตัวเลนส์ด้วยตัวเอง ให้ภาพที่เราถ่ายนั้นมีความชัด ระบบนี้ผู้ใช้งานต้องมีสายตาที่ค่อนข้างแม่นยำ ในกล้องรุ่นใหม่ๆ จะมีตัวช่วยคอยยืนยันความชัดของภาพเมื่อเราใช้ระบบโฟกัสแบบแมนนวลให้มาด้วยก็ช่วยทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น ทั้งนี้ ความชำนาญจะอยู่ที่ตัวช่างภาพเองที่ต้องคุ้นชินกับการใช้งานระบบโฟกัสระบบนี้ เรามาดูกันว่า ภาพลักษณะไหนที่เราจะหยิบเอาระบบโฟกัสแบบแมนนวลหรือ MF นี้มาใช้

 

TRAVEL

นางนวลบางปู ถึง โลมาพันท้ายนรสิงห์

การถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดและเป็นที่นิยมของการถ่ายภาพกับนักถ่ายภาพทั่วไป สถานที่ริมทะเลไม่ไกลกรุงเทพ ที่สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก ที่จัดได้ว่าเป็นวิวที่วิเศษ ที่ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกลละครับ มีถึงสองที่ นั่นคือ สถานตากอากาศบางปู จังหวัดสมุทรปราการ ที่ชมนกนางนวล ที่มีคนนิยมไปเที่ยวกันอย่างมากมาย ส่วนอีกที่หนึ่ง ระยะทางพอๆ กัน คือ จุดชมวิวปลาโลมาสีชมพูอิระวดี หรือศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ อีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันคือ สะพานแดง เพราะชาวบ้านในชุมชน นำไม้มาทำเป็นสะพานทางเดินชมวิว ยื่นไปในทะเล แล้วทาสีแดงจึงเรียกกันว่า สะพานแดง แต่สภาพสะพานบางจุด ไม่ค่อยสมบูรณ์ ผุพัง ราวกั้นหายไป ที่ตรงนี้จึงไม่เหมาะกับการพาเด็กเล็กไป

 

MISCELLANEOS

ควันหลง PHOTO FAIR 2018

ปิดงานกันไปเรียบร้อยแล้วกับงาน….PHOTO FAIR 2018…งานแสดงสินค้า กล้อง และ อุปกรณ์ ที่ใหญ่ที่สุดของไทย ปีละครั้ง ที่รวบรวมเอา กล้องทุกยี่ห้อ และอุปกรณ์การถ่ายภาพ มาให้นักถ่ายภาพได้สัมผัสกันเต็มๆ แต่ที่นักถ่ายภาพรอคอยนั่นคือ โปรโมชั่นการขายกล้องและอุปกรณ์ ที่ร้านค้าชั้นนำของเมืองไทย ขนกันมาเพียบ เพื่อให้นักถ่ายภาพ…ขาช็อป…ได้เลือกซื้อกันตามใจผู้ซื้อกันเลยทีเดียว…

PHOTO FAIR 2018 ปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2018 ถึงวันที่ 2 ธันวาคม 2018 รวมเวลา 5 วัน…บรรยากาศของงานก็ดูจะคับคั่งหนาตาดีโดยเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ อันเป็นวันสุดท้ายของงาน แต่ช่วงต้นๆ ระหว่างวันที่ 28-30 พฤศจิกายน 2018 ผู้คนดูจะบางตากันไปหน่อย….

 

ประเพณีถือศีลกินผัก ลุยปะทัดเมืองพังงา

ถ้าพูดถึงประเพณีถือศีลกินผัก ที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก คงจะเป็นของจังหวัดภูเก็ตเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่และสืบทอดกันมาเนินนาน จัดขึ้นเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน โดยพิธีสำคัญซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นเทศกาลถือศีลกินผัก การยกเสาโกเต้งของแต่ละศาลเจ้า ซึ่งทำขึ้นเพื่อเป็นการอัญเชิญเทพเจ้า “ยกอ๋องซ่งเต่” และ “กิ๋วอ๋องไต่เต่” (ผู้เป็นใหญ่ทั้งเก้า) มาเป็นประธานในพิธีอัญเชิญไฟศักดิ์สิทธิ์ เพื่อชำระสิ่งไม่ดี เพราะไฟเหมือนเครื่องแสดงแห่งการเริ่มต้นใหม่ และจะนำตะเกียง 9 ดวง ผูกไว้บนเสาโกเต้ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ประชาชนรับรู้ของการเริ่มต้นประเพณี เพราะสมัยอดีตไม่มีไฟฟ้าใช้การแขวนตะเกียง ก็เหมือนกับการแจ้งประชาชนให้รับทราบของการเริ่มต้นพิธี

 

แอพฯ แต่งภาพไรมือถือ ที่ช่างภาพเขาใช้กัน

เดี๋ยวนี้ต้องยอมรับว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนมีความสามารถด้านการถ่ายรูปจนเข้ามาแทนที่กล้องคอมแพค หลายคนชอบถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือ เพราะพกพาสะดวกและต้องพกติดตัวไปเป็นประจำอยู่แล้ว

ด้วยกล้องในโทรศัพท์มือถือนั้น ถึงแม้จะอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ก็มีข้อจำกัดบางอย่าง ทำให้การตกแต่งภาพ ยังเป็นเรื่องจำเป็นในกรณีที่เราต้องการความสมบูรณ์ของภาพ หรือต้องการแก้ไขข้อผิดพลาดในขณะถ่าย ในการแต่งภาพจากโทรศัพท์นั้นเราสามารถเลือกได้ว่า 1. แต่ผ่านฟังก์ชั่นการแต่งภาพที่มีแถมมาให้ในโทรศัพท์อยู่แล้ว และ 2. โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับตกแต่งภาพ

ถ้าคุณเลือกทางแรก ผมแนะนำให้คุณข้ามบทความนี้ไปได้เลย แต่ถ้าคุณเลือกทางที่สอง ผมก็มีแอพฯ ตกแต่งภาพที่จะมาแนะนำให้คุณโหลดและติดตั้งในโทรศัพท์มือถือของคุณ แล้วคุณจะถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์ได้สนุกมากยิ่งขึ้น เรามาดูกันว่าแอพฯ อะไรที่ผมจะมาแนะนำกัน

 

หน้าต่างสมาชิก

สำหรับทริปถ่ายภาพของเราก็เดินทางมาสู้รอบสุดท้ายด้วยเช่นกัน กับจังหวัดราชบุรี และเป็นการเก็บคะแนนประกวดรอบสุดท้ายอีกเช่นกัน เรียกว่าทริปนี้…ใครพลาดเนี่ยอาจมีสิทธิพลาดรางวัลใหญ่ปลายปีเลยก็ว่าได้ เรียกว่า…เป็นทริปที่สร้างความกดดันสำหรับคนที่มีคะแนนประจำทริปสูสีกันอยู่ เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาเราออกเดินทางกันเลย กับโปรแกรมแรก ที่ไม่ได้ไปกันมานาน คือ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งต้องบอกว่าตลาดน้ำดำเนินสะดวกเคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ติดอันดับโลก ด้วยความมีเสน่ห์ทางสายน้ำ  เหมือนวิถีชีวิตดั้งเดิมในสมัยอดีต ที่หลายคนอยากมาสัมผัส แต่ช่วงหลังทริป CAMERART ของเราไม่ได้ไปตลาดน้ำดำเนินสะดวกมาหลายปีมาก….ด้วยอยากให้สมาชิกได้ไปเที่ยวในสถานที่อื่นๆ ของจังหวัดราชบุรี ที่ยังมีอีกหลายแห่ง…. 

 

บ้านรวมน้ำใจ ศิษย์อาจารย์ฝรั่ง

หมู่บ้านที่มีลักษณะแปลกตาทำให้ทั้งสองรู้สึกทึ่ง เพราะส่วนมากดูเหมือนว่าบ้านทุกหลังค้ำอยู่เสาสูง และหลังคาสูงชันมุงจากหรือกระเบื้องนั้น ล้วนแต่มีจั่วลักษณะแปลกอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน แต่ทว่าทรงไว้ซึ่งรูปแบบที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นศิลปะเฉพาะถิ่นที่งดงามด้วยแนวเส้นที่อ่อนช้อย มีความประณีตในการออกแบบ และความง่ายในการประดิษฐ์กลมกลืนอยู่ในตัวของมันเอง ฝาเรือนและบานหน้าต่างดูมีลักษณะที่น่าทึ่ง บอกให้รู้ว่าอุปนิสัยของผู้ที่อาศัยอยู่สองฟากลำน้ำนี้ คงจะมีวัฒนธรรมเก่าแก่ในการปลูกสร้างบ้านเรือนกันมาไม่น้อย คราใดที่เรือแล่นผ่านอารามในพระพุทธศาสนาความระยิบระยับของกระเบื้องหลังคาโบสถ์วิหาร และรูปทรงของสถาปัตยกรรมได้เพิ่มประกายของความตื่นเต้นให้มียิ่งขึ้นในแววตาของชายหนุ่มอิตาเลียน จนอดไม่ได้ที่จะชี้ชวนให้หญิงสาวซึ่งเป็นภรรยายืนเคียงข้างอยู่ด้วย ดูความงดงามของภาพแปลกตาที่ผ่านไปข้างหน้า