https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1bl-zgm0CHwXE8ArJjItGoARqLsrh02i1

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

Tamron 35-150 mm. F2.8-4 Di VC OSD

Tamron 35-150 mm. F2.8-4 Di VC OSD จัดเป็นเลนส์ซูมเอนกประสงค์ ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้งานของนักถ่ายภาพทั้งระดับ Consumer ระดับ Prosumer รวมทั้งนักถ่ายภาพระดับ Professional จัดเป็นเลนส์คุณภาพอีกรุ่นหนึ่งที่มีราคาที่ทุกคนสัมผัสได้ รองรับการใช้งานได้กับเซ็นเซอร์แบบ Full-frame

Tamron 35-150 mm. F2.8-4 Di VC OSD เป็นเลนส์ซูมที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเพียง 790 กรัม (เม้าท์ Nikon) การผลิตของตัวเลนส์จัดว่ามีความปราณีตดีมากพร้อมด้วยระบบ Seal กันความชื้น บนตัวเลนส์ ประกอบด้วยวงแหวน 2 วง คือ วงแหวนโฟกัสที่ลื่นไหลดี และวงแหวนซูม ปุ่มบังคับบนตัวเลนส์ 2 ปุ่ม เป็นปุ่มสำหรับเลือก AF / MF และปุ่มสำหรับการปิดเปิด ระบบ VC สำหรับลดการสั่น

 

Tamron SP 35 mm F1.4 Di USD

ช่วงเลนส์ 35 มม. นับเป็นช่วงของเลนส์ถ่ายภาพที่นักถ่ายภาพส่วนใหญ่ชมชอบเป็นพิเศษ นับตั้งแต่ยุคของกล้องฟิล์มจวบจนถึงยุคปัจจุบันที่เป็นกล้องดิจิตอล ด้วยคุณสมบัติของเลนส์ ที่เป็นช่วงเลนส์มุมกว้างที่ไม่กว้างมากจนเกินไป ใช้เป็นเลนส์ติดกล้องถือถ่ายภาพกันอย่างชิวๆ ได้สบายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพในแนว Street จัดเป็นเลนส์ที่ถ่ายภาพเก็บได้ทั้งเรื่องราว และถ่ายภาพบุคคลประกอบเรื่องราวได้ในเลนส์ตัวเดียว  Tamron เองก็ได้พัฒนาเลนส์ช่วงนี้ออกมาก่อนหน้านี้เช่นกัน แต่เลนส์ช่วงนี้ที่นักถ่ายภาพโหยหาอยากได้ก็คือ เลนส์ที่มีขนาดรูรับแสงที่กว้างๆ มาก ขนาด F1.4 เพื่อให้ฉากหลังเบรอได้มากขึ้น

Tamron ได้ตอบสนองความต้องการของนักถ่ายภาพด้วยการพัฒนา Tamron SP 35 mm. F1.4 Di USD เข้าสู่ตลาดร่วมฉลองเนื่องในโอกาส ครบรอบ 40 ปีของ Tamron ซึ่ง Tamron กล่าวว่า เป็นเลนส์ Fixed ที่ดีที่สุดที่ Tamron เคยทำมา

PHOTO TECHNIQUE

Art of Action & Movement

ในอดีต เราๆ ท่านๆ ที่ถ่ายภาพกันมาพอสมควร หรือแม้แต่นักถ่ายภาพมือใหม่ก็ตาม คงจะเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้างเกี่ยวกับประโยคที่ว่าภาพถ่ายที่ดีนั้น ต้องมีแสงเงาที่สวยงาม องค์ประกอบที่ดี และที่สำคัญเลยก็คือ ต้องมีความคมชัดไม่สั่นไหวพร่ามัว เป็นเพราะว่าคนถ่ายภาพมีความต้องการจะบันทึกภาพให้มีความเหมือนจริงมากที่สุด สังเกตจากวิวัฒนาการในโลกของการถ่ายภาพที่ผ่านมาการถ่ายภาพมีจุดเริ่มในทางวิทยาศาสตร์ เรามีการพัฒนาในเรื่องของประสิทธิภาพของการเก็บรับแสง ความสามารถในเรื่องของความไวแสง สปีดของความเร็วชัตเตอร์ การถ่ายภาพในสมัยก่อนนั้นการที่จะถ่ายภาพนิ่งๆ ดีๆ คมชัดละเอียดเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะกล้องบันทึกภาพในสมัยก่อนนั้น ใช้เวลาในการเปิดรับแสงที่นานกว่าจะได้ภาพหนึ่งภาพ จนมาสมัยนี้ภาพที่นิ่งสนิท คมชัดจะต้องมาจากช่างภาพที่มีฝีมือ หรือเก่ง มีทักษะดี แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่เดินทางตามมาอย่างติดๆในโลกของการถ่ายภาพก็คือเรื่องของศิลปะ ซึ่งนอกจากจะเข้ามามีส่วนร่วมในเรื่องขององค์ประกอบภาพอย่างเต็มตัวแล้ว ยังมีส่วนร่วมในเรื่องของการสร้างมิติที่ 4 ให้กับภาพถ่ายอีกด้วย

 

บันได 5 ขั้น ที่ทำให้การถ่ายภาพ Pack Shot ไม่ยากอย่างที่คิด

ธุรกิจการขายสินค้าโดยเฉพาะออนไลน์ในช่วงนี้นับว่าเป็นช่วงที่ตลาดขยายใหญ่โตขึ้นจริงๆ นะครับ หลายคนทุกวันนี้สั่งของจากออนไลน์มากกว่าการไปเดินซื้อเองที่ร้านเสียอีก ถ้าไม่นับนักช้อปอย่างเราๆ แล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ผู้ขายสินค้าออนไลน์จำเป็นต้องใช้ก็คือการถ่ายภาพสินค้าเหล่านั้นขึ้นโพสขายนั่นเอง และในการถ่ายภาพสินค้านี่แหละครับ ที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย ประสบกับปัญหามานักต่อนักแล้ว

จริงๆ แล้วการถ่ายภาพสินค้า หรือที่เรียกติดปากกันว่า pack shot นั้น จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราว่าจะนำไปใช้งานอะไร ถ้าโพสขายทั่วๆ ไปฉากหลังสีขาวไม่ต้องจัดพร๊อบอะไรมากนัก ก็ไม่ถึงกับเป็นงานที่ยากมากมายอะไร เว้นเสียแต่ว่าภาพที่เราจะถ่ายนั้น เราต้องการจะเล่นกับแสง หรือเน้นสไตล์ภาพเฉพาะบางอย่าง ซึ่งนั่นคงเป็นเรื่องของขั้นแอดวานซ์ แต่ในวันนี้เรามาคุยกันในเรื่องของพื้นฐานกันเสียก่อนดีกว่า ว่าการถ่ายภาพสินค้านั้น ช่างภาพควรให้ความสำคัญกับเรื่องใดบ้าง

 

TRAVEL

จัตุรัสแดง…รัสเซีย…

จัตุรัสแดง…กรุงมอสโคว์…เป็นจุดเริ่มเล่าเรื่องการถ่ายภาพ เพื่อให้ได้ภาพถ่ายมาฝากพวกเรานักถ่ายภาพ…แต่ความจริง ก็คือ เป็นจุดสุดท้าย ก่อนกลับประเทศไทย บ้านเราครับ… ทางไกด์นำเที่ยว… บอกว่าจะใช้เวลาที่นี่ทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง คือ ระหว่าง 10.00 น. จนถึง 12.30 น. เพื่อไปทานอาหารเที่ยง… แล้วจะเดินทางไปสนามบิน เพื่อเดินทางกลับ…หลายคนอาจจะนึกว่า…โห…ให้ตั้ง 2 ชั่วโมงครึ่ง

แต่…ผมอยากให้นึกภาพของ จัตุรัสแดงกรุงมอสโคว์ ก่อนครับ มันเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมที่ใหญ่มาก เป็นที่สวนสนามของกองทัพแดงในสมัยโซเวียตรัสเซียไง… แค่นี้ก็พอนึกถึงความกว้างใหญ่ได้แล้วละมั้ง…555…แค่เดินตัดสนามก็หอบแล้ว ฝั่งหนึ่งเป็นมหาวิหารเซนต์บาซิล …ที่มีโดมเป็นรูปหัวหอมหลายโดมซ้อนกันอยู่นั่นแหละ… ด้านซ้ายมือเป็นกำแพงวังเครมลิน เห็นทั้งหอนาฬิกา และหอคอย… ฝั่งตรงข้ามเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์… ซึ่งเป็นตึกแบบโกธิก… ส่วนทางด้านขวามือเป็น…แหล่งชอปปิ้งมีชื่อ…รวมถึงห้าง GUM ก็อยู่ที่นี่…ส่วนตรงกลางเป็นลานบริเวณกว้างใหญ่

 

Slow Life ในฤดู Low Season ณ เชียงใหม่–เชียงราย

เมื่อเข้าสู่วันเข้าพรรษา ก็ถือว่าเป็นการย่างเข้าฤดูฝนอย่างเป็นทางการ “ฤดูฝน” อาจจะเป็นฤดูกาลที่ให้ความชุ่มฉ่ำ มองไปทางไหนก็จะเห็นแต่ความเขียวขจี แต่ก็จะเป็นฤดูที่น่าสงสารที่สุดเช่นกัน บรรยากาศอึมครึม สื่อให้อารมณ์หม่นหมอง เสียงฝนพรำๆ พาให้อารมณ์ให้ดูหงอยๆ ลงตามไปด้วย ยิ่งใครกำลังผิดหวังอกหักนี้ บรรยากาศพาเศร้าไปกันใหญ่ แถมการเดินทางไปไหนก็ดูจะลำบาก เลยกลายเป็นช่วง Low Season ของการท่องเที่ยว แต่สำหรับสายธรรมชาติ ถือว่าเป็นช่วงเวลาทองของการท่องเที่ยวเลย ธรรมชาติสวยงาม อากาศหน้าฝนมันก็ฟินไปอีกแบบ แถมต้นไม้ ใบหญ้า ธรรมชาติรอบตัวก็ดูเขียวสดใสดีอีกด้วย อีกอย่างคือเราจะหาที่พักหาได้ในราคาประหยัด 

ด้วยช่วงจังหวะชีวิตที่มันทำให้ได้เดินทาง วนเวียนอยู่ทางเชียงใหม่ เราจึงพยายามหาที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ รอบนี้เราจึงพ่วงจังหวัดเชียงรายไปด้วย การเดินทางเน้นประหยัดให้เข้ากับสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวด้วยสายการบิน Low cost ของ Nok Air จนอยากไปขอสปอนเซอร์เลย ใช้บ่อยเหลือเกิน ราคาไป-กลับอยู่ที่ 1,500 บาท เรียกว่าถูกกว่านั่งรถทัวร์ การเดินทางในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ใช้การเช่ารถขับราคาค่าเช่ารถไม่เกินวันละ 1,000 บาท ไปกัน 3-4 คน แบบสบายสไตล์ Slow Life 

 

MISCELLANEOS

SONY Digital Imaging Exclusive Product Event 2019

เมื่อวันที่ 29-30 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้รับเชิญจากทาง Sony SEA และ Sony Thai ให้ไปร่วมงาน SONY Digital Imaging Exclusive Product Event 2019 Asia Pacific Media Trip ที่สิงคโปร์มาครับ ก็จะมาเล่าบรรยากาศในงานว่ามีอะไรบ้าง สำหรับแฟนๆ ชาวโซนี่และเพื่อนๆ นักถ่ายภาพครับ

งานนี้จัดขึ้น ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 ตามเวลาบ้านเขาคือเริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้า ที่ Singapore sport hub โดยเริ่มจากลงทะเบียนรับบัตรเข้างานเรียบร้อย ทางโซนี่ก็ได้แจกเมมโมรี่สำหรับนำไปใช้กับกล้องภายในงาน เป็น SD Sony Tough UHS-II 64 GB (300/299mb) ซึ่งเป็นอันรู้กันว่ากล้องที่เราจะได้ทดสอบกันนั้นไฟล์ใหญ่และเร็วแน่นอน

 

นิทรรศการ “เฉลิมพระชนม์ฉลองชัย”

เนื่องในโอกาสมหามงคล 28 กรกฎาคม 2562 วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทร รามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ครบรอบ 67 พรรษา กลุ่มเซ็นทรัล ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และภาคีเครือข่ายจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ชุด “เฉลิมพระชนม์ฉลองชัย” กิจกรรมที่จัดขึ้นภายใต้โครงการกลุ่มเซ็นทรัลเทิดทูนสถาบัน ประกอบด้วย นิทรรศการพระราชประวัติ, นิทรรศการภาพถ่ายเกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก, นิทรรศการภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ และสื่อผสม จากศิลปินอาวุโสและศิลปินรุ่นใหม่ และกิจกรรมเวิร์คช็อปสอนศิลปะ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

หน้าต่างสมาชิก

กลับเข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย  หนึ่งในนั้นคือ…เราได้รัฐบาลใหม่แล้ว ความหวังของทุกคนก็หวังว่าเศรษฐกิจจะกลับมาดีขึ้น หลังจากหลายธุรกิจปิดตัวลง แต่เราก็ยังคงอดทนที่จะทำ CAMERART อยู่ด้วยใจที่รักในการทำหนังสือ แต่เมื่อโลกเปลี่ยนเราก็ต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลง ที่เราจะก้าวกันต่อไปในรูปแบบของการเปลี่ยน “PLATFORM” สู่ระบบออนไลน์อย่างเต็มรูป รอติดตามกันเร็วๆ นี้

ส่วนงานด้านการอบรมเรายังคงทำอยู่เช่นเดิม ครั้งนี้เราเปิดให้ถึงสองรอบอีกเช่นกัน กับการอบรมเทคนิคการวัดแสง ที่มีการปรับปรุงเนื้อหาให้เข้าใจง่ายขึ้น ใครอยากมีพื้นฐานด้านการถ่ายภาพที่ดี สามารถติดตามที่เพจ CAMERART MAGAZINE ที่จะมีข่าวสารมาอัพเดท ทั้งอบรมถ่ายภาพฟรี และโปรแกรมทริปถ่ายภาพอีกมากมาย

 

ชมโครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย

เมื่อรถของเราแล่นเข้าโครงการแหลมผักเบี้ย ยามหน้าประตูโบกให้เราจอดบริเวณใกล้รั้ว และแจกเอกสาร พร้อมกับบอกว่า “ดูรถที่จอดหน้าตึก ถ้ามีคนขึ้นหลายคนรถก็ออกมาพาชมนะครับ” เรามองตึกที่ด้านหน้า เป็นตึกสูงทันสมัย แต่เงียบๆ เพราะไม่มีใครอยู่ในตึก หน้าตึกมีรถที่เราอาจเรียกรถรางท่องเที่ยว มีที่นั่งเป็นแถว ดูไปทางซ้ายมือเห็นทุ่งนากว้างขวางที่เป็นล็อกๆ ข้าวกำลังออกรวง มีนักท่องเที่ยวพาลูกไปถ่ายรูปโดยลงจากถนนไปในคันดิน ริมถนนมีต้นไม้ขึ้นร่มรื่น เราเปิดแผ่นพับดู มีแผนผังเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน โครงการพระราชดำริฯ แหลมผักเบี้ย มี 3 เส้นทาง เรียกเส้นทางว่า……

*เส้นทางมัจฉาบาท (860 เมตร)

*เส้นทางพนาป่าชายเลน (905 เมตร)

*เส้นทางเพลินเพลงดีดขัน (1,355 เมตร)