https://drive.google.com/drive/u/3/folders/1IjAH1WUQtfRk2MZ_SeQQ7JntPgeaakfR

สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน ookbee

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

FUJIFILM X-T30

FUJIFILM X-T20 เป็นกล้องที่ขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งของ FUJIFILM ในตลาดโลก โดยเฉพาะในกลุ่มมือสมัครเล่นที่ต้องการกล้องทรงคลาสสิค ประสิทธิภาพสูง ขนาดเล็กเบา ในราคาไม่แรง สามารถใช้งานได้ในทุกรูปแบบ ทำให้กล้องรุ่นนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากมายในช่วงระยะเวลา 2 ปี ที่ทำตลาด FUJIFILM X-T30 เป็นกล้องรุ่นใหม่ที่มาทดแทน X-T20 โดยนำเอาระบบการทำงานยกมาจาก FUJIFILM X-T3 เข้ามาในบอดี้ของ FUJIFILM X-T20 แล้วปรับแต่งรายละเอียดให้ใช้งานได้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นในทุกๆ ด้าน ทำให้ FUJIFILM X-T30 ได้รับฉายาว่าเป็น “Little Giant” ระบบโฟกัส ระบบวิดีโอ ระบบถ่ายภาพแบบ SR (โปรแกรมอัตโนมัติ) ความละเอียด ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่อง Rolling Shutter Effect ระบบ Touch Screen + Touch Pad การใช้พลังงาน ฯลฯ ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน และยังใช้อุปกรณ์เสริมร่วมกับ X-T20 และ X-T10 ได้ทั้งหมดอีกด้วย

 

JINBEI SPARK II 400

เมื่อความต้องการภาพถ่ายที่มีคุณภาพทั้งในเรื่องของความถูกต้องของสีสัน ความคมชัดที่สมบูรณ์ของภาพถ่าย การถ่ายภาพด้วยการใช้ Flash ระดับมืออาชีพ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ง่ายที่สุด ในการควบคุมสีของภาพถ่ายให้สมจริง ที่สำคัญก็คือ สะดวกต่อการถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่งในเวลานี้

JINBEI SPARK II 400 เป็น Studio Flash เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าใช้งานเป็นอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการ ถ่ายภาพแบบ Wedding การถ่ายภาพสินค้า การถ่ายภาพแฟชั่นต่างๆ

JINBEI DM-6

JINBEI DM-6 เป็นชุด Studio Flash ขนาดกะทัดรัด อีกรุ่นหนึ่ง ที่ JINBEI ได้แนะนำเข้าสู่ตลาด สำหรับเป็น ชุดสตูดิโอ แฟลช ที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั้ง ในสตูดิโอ และการนำพาออกไปใช้งานนอกสถานที่

JINBEI DM-6 เป็นชุดสตูดิโอแฟลช แบบ Complete set  ประกอบด้วย หัวไฟแฟลช ขนาดกำลังไฟ 600 Watt 3 หัวไฟ  ที่ติดตั้ง ระบบรับสัญญาณวิทยุ 2.4 GHz แบบ Wireless มาให้พร้อมใช้งาน ร่วมกับ TR-V6 ซึ่งเป็นตัวส่งสัญญาณมีมาให้ใช้งานในชุดด้วย นอกจากนี้ยังจุดอุปกรณ์เสริมสำหรับหัวไฟ คือ Soft Box ขนาด 60×90 ซม. 1 ชุด, Soft Box แบบกลมขนาด 65 ซม. 1 ชุด, Reflector ขนาด 7 นิ้ว พร้อม Ban door และ Grid 1 ชุด ที่พิเศษก็คือ มีฟิลเตอร์ แบบ Gel สีให้อีก 3 สี คือ สีเหลือง สีน้ำเงิน และ สีฟ้า ให้อีกอย่างละ 1 ชุด, ขาตั้งไฟ 3 และกระเป๋าบรรจุอุปกรณ์ทั้งหมดมีล้อลากที่พร้อมจะนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้ทันที

 

TRAVEL

พาเที่ยว 2 ป่าชายเลน ระยอง

ผมเพิ่งมาทราบว่า ที่ระยองมีป่าชายเลนให้เที่ยวชมถึงสองแห่ง ในแต่ละแห่ง มีความสวยงาม ต้นไม้เขียวมีความสมบูรณ์แบบ ได้รับการดูแล และพัฒนาฟื้นฟูเป็นอย่างดี จากกลุ่มชุมชนในพื้นที่ และหน่วยงานที่ให้การสนับสนุน ป่าชายเลนทั้งสองแห่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระยอง มีนักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวและเช็คอินกันมาก ป่าชายเลนทั้งสองแห่งคือ ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแส และ ศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน พระเจดีย์กลางน้ำ

 

PHOTO TECHNIQUE

บันได 5 ขั้น…ถ่ายพระพุทธรูปสำคัญ

อยากจะขอบอกว่า…สิ่งที่โทรศัพท์มือถือยังเป็นรองกล้องถ่ายภาพก็ยังมีอยู่อีกเยอะเลยครับ ผมยอมรับว่า วันนี้เทคโนโลยีภาพของโทรศัพท์มือถือมีคุณภาพสูงมากจริงๆ  แต่ภาพที่ได้จากโทรศัพท์มือถือ คุณภาพส่วนหนึ่งมาจากเรื่องของ Software ซึ่งถ้านำภาพมาขยายใหญ่ จะพบว่า คุณภาพของภาพถ่ายมีขีดจำกัดในเรื่องของขนาดภาพขยายใหญ่ ซึ่งต่างจากกล้องถ่ายภาพและเลนส์อย่าง กล้อง D-SLR หรือ กล้อง Mirrorless  ที่คุณภาพของภาพถ่าย มาจากตัวกล้องและเลนส์เป็นปัจจัยสำคัญ  

ปัญหาเรื่องนี้แก้ได้ครับ และ ขอรับรองว่า คุณจะได้ภาพถ่ายของ พระพุทธรูปสำคัญๆที่มีคุณภาพสูงอย่างที่กล้องจากโทรศัพท์มือถือในวันนี้ ยังทำไม่ได้ดีเท่าเลยครับ….

บันได 5 ขั้น…ถ่ายพระพุทธรูปสำคัญ… จะเป็นตัวช่วยให้คุณถ่ายภาพคุณภาพสูงจากกล้องที่คุณมีได้ครับ

 

Develop your Landscape style

ภาพ Landscape เป็นภาพอีกประเภทหนึ่งที่หลายๆคนชอบถ่าย ในการสร้างสรรค์ภาพ Landscape นั้น ช่างภาพทุกคนย่อมต้องการความสวยงามของภาพและที่มากไปกว่านั้นคือความต่างของภาพ การมองหาสไตล์ของตัวเองและสร้างเป็นผลงานขึ้นมาได้นั้น นับเป็นอีกการพัฒนาการถ่ายภาพของเราเอง แต่การที่จะสร้างสไตล์ของเราเองขึ้นมานั้น เราควรมาเริ่มด้วยวิธีคิดแบบเป็นระบบในการถ่ายภาพดีกว่า ซึ่งในบทความครั้งนี้จะขอหยิบยกระบบการทำงานที่น่าสนใจ เพื่อให้ภาพ Landscape ของเรานั้นมีอะไรที่มากกว่าเดิม

 

โทนสี กับ อารมณ์ในภาพ Tone Color Mood and Feeling

โทนสีนั้นมีส่วนสำคัญที่ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึก ในทางศิลปะได้แบ่งโทนสีไว้สองกลุ่มคือ โทนสีร้อน (warm tone) และโทนสีเย็น (cool tone) Warm tone color หรือสีในโทนร้อนนั้น จะให้ความรู้สึกในเรื่องของ ความอบอุ่น ความรุนแรง ความเข้มแข็ง ซึ่งประกอบไปด้วย สีในเฉดของ เหลือง ส้ม แดง และม่วง Cool tone color หรือโทนสีเย็นนั้น จะให้ความรู้สึกทางด้าน ความสงบ เยือกเย็น สดชื่น ลึกลับ ประกอบไปด้วยสีในเฉด ม่วง น้ำเงิน ฟ้าเขียว และเหลือง จะเห็นว่า สีเหลืองและม่วงนั้นจะอยู่ได้ทั้งสองโทน นั่นก็ขึ้นอยู่ว่าสีสองสีนี้จะอยู่ร่วมกับสีในโทนใด ก็จะสามารถรับอิทธิพลจากสีโทนนั้น และร่วมแสดงอารมณ์ไปในทางโทนสีนั้นได้ ซึ่งจะเป็นไปตามจิตวิทยาของสี

 

วัดแสง…ถ่ายถ้ำพระยานคร สามร้อยยอด

ผมจะนำมาคุยกันในครั้งนี้ เกี่ยวกับเรื่องประโยชน์ที่เราเรียนรู้เรื่องวัดแสง นำมาแก้ปัญหาสำหรับการถ่ายภาพก็คือ การวัดแสง…ถ่ายภาพถ้ำพระยานคร…ที่เขาสามร้อยยอด…จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 

พอพูดถึงการถ่ายภาพในถ้ำ หลายท่านก็คงนึกถึงอุปกรณ์สำคัญ ก็คือ ขาตั้งกล้อง ซึ่งก็ถูกต้องเลยครับ เพราะขาตั้งกล้องจะมีส่วนสำคัญ สำหรับการถ่ายภาพที่ความไวชัตเตอร์ต่ำ เมื่อสภาพแสงไม่อำนวย แน่นอนว่าภายในถ้ำ สภาพแสงไม่อำนวยแน่นอนครับ…

แต่…การเดินทางไปถ่ายภาพที่ ถ้ำพระยานคร นั้นการเดินขึ้นไปยังถ้ำไม่ได้สะดวกอย่างที่คิดนะครับ ถ้าเดินทางเขา ระยะทางรวมขึ้นเขา ราวๆ 2 กม. กว่าๆ …แต่ถ้านั่งเรืออ้อมเขาไปขึ้นหาดอีกด้านหนึ่ง แล้วเดินขึ้นเขา ซึ่งเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อขึ้นไปชมถ้ำพระยานคร ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ที่สร้างขึ้นเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาส ในปี พ.ศ. 2433 ทางเดินนี้มีระยะทางประมาณ 430 เมตร แต่อย่าคิดว่าเป็นระยะทางเพียง 430 ม. เท่านั้น เพราะเป็นทางที่มีความลาดชันค่อนข้างสูง ผิวเส้นทางมีหินที่มีความขรุขระจำนวนมาก ต้องใช้กำลังกาย และความระมัดระวังค่อนข้างสูง

 

MISCELLANEOS

หน้าต่างสมาชิก

อบรมกันแล้วอย่าลืมว่าต้องไปฝึกฝนทักษะ การเจอโจทย์จริงจะทำให้เราทราบถึงปัญหา และการเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหา รอบนี้ดีกรีความร้อนทั้งอุณหภูมิ และบรรยากาศในบ้านเมืองเรา สูงมากขึ้น เมื่อมันร้อนแรงขนาดนั้นแล้วจัดทริปร้อนๆ อีกสักทีให้ไฟลุกกันไปเลย 555… กับจังหวัดเพชรบุรี ที่จะพาทุกคนไปประลองฝีมือเรื่องการวัดแสง  กับหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่เราตั้งใจจัด แม้หลายคนจะบอกว่าเบื่อหน่ายที่ซ้ำๆ แต่ eyejung กลับมองว่า…การที่เราไปในที่ซ้ำๆ ในช่วงเวลาที่ต่างกัน มันก็ได้ภาพที่ต่างกัน และมันเป็นการวัดความสามารถที่จะหามุมมองใหม่ๆ ด้วย มันเป็นอีกเรื่องที่ท้าท้ายความสามารถ เพราะว่ารางวัลใหญ่ปลายปีมันเร้าใจใช่เล่นอยู่นะ แม้ว่าทริปเราจะเป็นทริปเล็กๆ แต่รางวัลเราไม่เล็กนะจ้ะ

ด้วยความที่เราเลือกจังหวัดเพชรบุรี สถานที่ไปบังคับให้ต้องใช้รถตู้ ทริปนี้เราจึงมีปัญหาเรื่องการเลือกที่นั่งกันพอสมควร  เพราะทุกท่านก็มีปัญหาเรื่องเมารถ ไม่มีใครอยากนั่งข้างหลัง และที่นั่งมันก็มีจำกัด  ปวดหัว eyejung เลยทีเดียวกว่าจะเคลียร์ลงตัวกับรถตู้ 4 คัน เรียกกว่าเต็มพอดิบพอดี ออกเดินทางกันแต่เช้าตรู่เช่นเดิม สถานที่พิเศษทริปนี้คือการถ่ายภาพการทำนาเกลือ

 

การทำนาเกลือ…อาชีพที่นับวัน…จะน้อยลง

เราคุ้นเคยเกี่ยวกับอาชีพชาวนาที่ปลูกข้าวให้พวกเรากินกันทุกวัน…และเป็นอาชีพหนึ่งที่เป็นปัญหามาตลอดนานนับหลายสิบปี แต่…อาชีพ…การทำนาเกลือ…เป็นอีกอาชีพหนึ่ง ที่ทุกคนที่ใช้เกลือมาปรุงอาหาร หรือใช้ในอุตสาหกรรมอาหารหลากหลายประเภทมักจะถูกละเลยไม่ค่อยมีใครกล่าวขวัญถึง ทั้งๆ ที่อาชีพ…การทำนาเกลือ…เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่นับวันมีโอกาสที่จะสูญหายไปจากประเทศไทย …ซึ่งไม่แน่ว่า…วันหนึ่ง เราอาจจะต้องนำเข้า…เกลือ…จากต่างประเทศมาใช้งานก็เป็นไปได้สูงเลยทีเดียว….

 

มองเมืองด้วยตานก

นกกางปีกโผบินอยู่ในอากาศมองบ้านเรือนด้านล่างหลังเล็กๆ เห็นสายน้ำคดเคี้ยว เห็นทางขาวของถนนหนทาง เห็นกลุ่มสีเขียวของแมกไม้ ลมเย็นพักปะทะสบายๆ ทำให้ต้องกระพือปีก บินร่อนไปร่อนมา ตาคมสอดส่ายหาเหยื่อบนพื้น เมื่อพบก็โฉบลงมาคาบเหยื่อได้อาหารอีกมื้อ มนุษย์มักอิจฉานก อยากอยู่บนฟากฟ้าบ้าง อยากบินได้แบบนก ดังนั้นในประวัติศาสตร์มีการบันทึกการสร้างปีกแบบนกแล้วรัดตัวเองโผบินจากที่สูง ตกลงมาตายหลายราย จากพี่น้องไรน์ทำเครื่องร่อนบนอากาศได้สำเร็จ จนวิวัฒนาการมาเป็นเครื่องบิน เมื่อได้ขึ้นเครื่องบินมองผ่านกระจกหน้าต่างลงมาก็เหมือนมองภาพจากตานก