สามารถซื้อหนังสือออนไลน์ได้บน AIS Bookstore 

http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/CAMERARTMAGAZINE

TEST REPORT

Nikon D7500

Nikon D7500 เป็นกล้องที่ออกมาต่อจากกล้อง Nikon D7200 ซึ่งอยากจะบอกว่า…ก้าวหน้าแบบลืม D7200 ไปเลยทีเดียว แม้ว่าบางท่านอาจจะ…งงๆ…ว่า อ้าว Nikon D7200 มีความละเอียดสูงตั้ง 24.2 ล้านพิกเซล แต่ทำไมกล้องใหม่ Nikon D7500 จึงมีความละเอียดอยู่ที่ 20.9 ล้านพิกเซล ซะงั้น…บอกที่ตรงนี้เลยครับไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด ความละเอียด 20.9 ล้านพิกเซลของ Nikon D7500 พอเหลือเฟือสำหรับการขยายภาพขนาดใหญ่ ที่สำคัญก็คือ ไม่มี Low-pass filter ทำให้ได้ภาพที่คมชัดมากยิ่งขึ้น

แม้ว่า Nikon D7500 จะติดตั้งเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียดที่ 20.9 ล้านพิกเซล แต่ก็เป็นเซ็นเซอร์ขนาดเดียวกับที่ติดตั้งอยู่ใน Nikon D500 พร้อมด้วย Image processor EXPEED 5 รุ่นใหม่ที่ใช้อยู่ใน Nikon D500 เหมือนกัน นั่นทำให้ Nikon D7500 มีความรวดเร็วในการประมวลผลที่แม่นยำรวดเร็วทั้งการโฟกัสภาพ และคุณภาพของภาพถ่ายที่มี Noise ต่ำลง สามารถตั้งค่าถ่ายภาพที่ ISO สูงถึง 51200 รวมทั้งการปรับเร่งค่าได้สูงถึง Hi 5 เทียบเท่า ISO 1640000 เลยทีเดียว

 

Sony Xperia XA1

สำหรับโทรศัพท์มือถือกับระบบถ่ายภาพในทุกวันนี้มีการพัฒนาไปมากๆ แต่ถ้าจะมองหาโทรศัพท์มือถือสักเครื่องที่มีระบบถ่ายภาพดีๆ ในราคาไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาทจะมีสักกี่เครื่องที่ทำให้ได้ภาพที่น่าสนใจ และในครั้งนี้ผมได้มีโอกาสทดสอบระบบการถ่ายภาพของโทรศัพท์มือถือ Sony Xperia XA1 น้องเล็กจากค่ายโซนี่ที่ใส่ระบบการถ่ายภาพมาให้เต็มที่ในราคาที่ไม่ถึงหมื่น เรามาทดสอบกันดูว่าความสามารถในการถ่ายภาพเป็นที่น่าพอใจเพียงใด

PHOTO TECHNIQUE

Composition EP.3 Composition for photography ตอนที่ 1 กรอบภาพ (Framing)  

การจัดองค์ประกอบภาพถ่าย มีหลักการให้เราเลือกใช้มากมายตามแต่ละวัตถุประสงค์ที่เราต้องการด้วยภาพถ่ายมีเพียงมิติด้านกว้างและมิติด้านยาว การเพิ่มมิติ ในด้านลึกให้กับภาพจึงเป็นอีกสิ่งที่หลายคนต้องการ การเพิ่มมิตินั้นก็คือการทำให้ภาพดูมีระยะใกล้ กลาง ไกล ฉากหน้าจึงมีบทบาทสำคัญในการจัดองค์ประกอบในการเลือกใช้ฉากหน้าให้กับภาพนั้น กรอบภาพก็ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งของการจัดองค์ประกอบ ให้ดูมีมิติและมีความน่าสนใจ

กรอบภาพนับเป็นฉากหน้าที่ดีรูปแบบหนึ่ง เราสามารถที่จะเลือกสิ่งต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วไปด้านหน้าของสิ่งที่เราจะถ่ายมาใช้เป็นกรอบภาพได้ การมองหาสิ่งที่อยู่เบื้องหน้า เช่น ประตู หน้าต่าง หรือแม้แต่กิ่งไม้ ต้นไม้มาล้อมเป็นกรอบภาพ จะช่วยบังคับสายตาของผู้ดูภาพให้มุ่งไปยังจุดเด่นของภาพได้ทันทีทำให้ภาพถ่ายดูมีมิติและช่วยรักษาสมดุลให้กับภาพถ่ายได้อีกด้วย

 

Sense of Humor

ในการถ่ายภาพบางครั้ง การหามุมให้ได้อย่างที่ต้องการนั้นก็เป็นเรื่องที่เอาจริงเอาจังจนน่าซีเรียส ยิ่งบางครั้งคิดอะไรไม่ออกเลยก็ยิ่งพาลให้เครียดเข้าไปอีกใช่ไหมครับ ดังนั้นลองหาสิ่งที่เป็นเรื่องน่าสนุกให้กับภาพของเราบ้างจะดีกว่าไม่น้อย เริ่มจากการใส่อารมณ์ขันลงไปในภาพถ่ายของเราโดยพยายามมองให้เป็นเรื่องสนุกเข้าไว้ก่อน อย่าเพิ่งไปตั้งความหวัง หรือจริงจังกับภาพที่จะถ่ายมากนัก ให้อารมณ์ขันทำงานในภาพแทนดีกว่า แบบนี้ฝรั่งเขาเรียกว่า sense of humor

วลี sense of humor นั้นก็หมายถึง อารมณ์ขัน ซึ่งจะเป็นไปในด้านบวกแบบเรื่องตลก หรือสิ่งที่ทำให้ยิ้มได้ ภาพถ่ายเองก็มีส่วนทำให้เรายิ้มได้ด้วยเช่นกัน มีช่างภาพหลายคนที่มักจะใส่อารมณ์ขันลงไปในผลงานของตัวเอง ที่เห็นเด่นชัดก็เช่นงานของ Elliott Erwitt ช่างภาพชื่อดัง 1 ในสมาชิก Magnumphotos

 

TRAVEL

วิถีวันวานที่เมืองมัลลิกา

เราเดินอยู่ในเมืองที่ต้องเข้ากำแพงมา เมืองนี้ชื่อ “มัลลิกา” แปลว่า ดอกมะลิ ตอนบึงรถมา ถามเพื่อนที่เป็นชาวเมืองกาญจนบุรีว่า มัลลิกา มีที่มาที่ไปไหม เช่นว่า สมัยก่อนเป็นสวนมะลิ แล้วน้ำท่วมสวนมะลิตายหมดเพื่อนบอกไม่มีอดีตดังที่เรามโนเจ้าของมีที่ดินกว้างขวาง และพอมีเงินที่จะสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ให้จังหวัด จึงปรึกษาหารือ ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ จึงได้แนวคิด ในการทำเมืองเลียนสมัย รศ. 124 เพราะช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ขณะที่เมืองไทยเริ่มเปลี่ยนแปลง รับวัฒนธรรมฝรั่ง มีการสร้างถนนราชดำเนิน และสะพานสวยๆ เช่น สะพานผ่านพิภพลีลา, สะพานผ่านฟ้าลีลาศ, สะพานมัฆวานรังสรรค์ จึงจำลองแบบนั้นมา ชุดไทยหลายแบบใส่แล้วเข้าบรรยากาศ

 

MISCELLANEOS

โครงการหลวงดอยอ่างขาง

ผมได้มีโอกาสไปร่วมทำกิจกรรมบันทึกภาพของแคนนอน จัดประกวดภาพถ่าย เพื่อสานต่อโครงการ CSR กับโครงการ “Canon Life Redefine ครั้งที่ 2 : อักขรานุกรม ก-ฮ” เฟ้นหา 44 ภาพถ่ายเล่าเรื่องเกี่ยวกับโครงการตามพระราชดำริฯ เพื่อจัดทำเป็น ‘อักขรานุกรมภาพถ่าย’ ตามหมวดอักษรไทย ก-ฮ ทั้ง 44 ตัว มอบให้สถานศึกษาทั่วไทย

กิจกรรมที่แคนนอนจัดนี้ ไปถ่ายภาพกันบนดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลาสองวัน หลายท่านคงได้เคยขึ้นไปบันทึกภาพกันบนนั้นกันแล้ว สภาพอากาศบนนั้นในช่วงที่ผมขึ้นไป เนื่องจากไม่ใช่หน้าหนาว จึงไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการถ่ายภาพ ไม่มีหมอกสวยๆ เช้าและเย็นท้องฟ้ามีเมฆมาก ไม่มีแสงฟ้าระเบิดให้เห็น ต้องเน้นการเก็บภาพ สไตล์โคลสอัพมาโคร ดอกไม้กลับมาครับ

 

ตามสมโภชไปถ่ายนก

ถ้าเป็นเมื่อสิบกว่าปีก่อน เมื่อมีผู้ถามเรื่องวิธีการถ่ายภาพนกแล้ว ผมก็จะขอตอบตามตรงเลยว่า การถ่ายภาพนก นั้นเป็นงานที่ผมไม่มีความถนัดเลย ไม่เคยได้ถ่ายภาพนกจริงๆ นอกจากถ่ายภาพนกในกรงนกใหญ่ๆ เท่านั้น ผมบอกเสมอว่า การสอนถ่ายภาพเฉพาะทางนั้น ผมจะบอกไปตามตรงเลยว่าผมไม่มีความถนัดในเรื่องนั้น  ผมไม่อายที่จะบอกว่า ไม่รู้ ไม่ถนัด ดีกว่าที่จะบอกไปแบบผิดๆ ถ้าไม่เคยศึกษา ไม่เคยลองถ่าย ฝึกถ่ายมาก่อน ผมจะไม่กล้ายืนยันในเรื่องนั้นๆ แต่ในหลายปีมานี้ ได้เคยลองถ่ายนก  ฝึกถ่ายนก  ก็สามารถตอบคำถามในเรื่องวิธีการถ่ายให้กับผู้ถามได้ ยกเว้นเรื่องเดียว ก็คือ

 

กล้องกาญจนาภิเษก

ผลิตขึ้นเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ  ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี

สำหรับเรื่องกล้องสะสมที่ผลิตขึ้นสำหรับวงการถ่ายภาพในเมืองไทยนั้น เท่าที่จำได้ มีเพียงครั้งเดียว และถือว่าเป็นครั้งสำคัญยิ่งสำหรับคนไทย และวงการถ่ายภาพในเมืองไทย นั่นก็คือ กล้องที่ผลิตร่วมฉลองพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ในปี พ.ศ. 2539 ที่วงการถ่ายภาพเรียกกันว่า กล้องกาญจนาภิเษก 

ในปี พ.ศ. 2539 ก็ในราวกว่ายี่สิบปีที่แล้ว เมืองไทยได้มีพระราชพิธีสำคัญก็คือ พระราชพิธีกาญจนาภิเษก เป็นพระราชพิธีเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี เพื่อร่วมฉลองเนื่องในวโรกาสสำคัญครั้งนี้ สำหรับวงการถ่ายภาพในเมืองไทยร่วมกับภาคเอกชน ก็ได้มีการดำเนินงานประสานกับผู้ผลิตกล้อง ทำการผลิตกล้องที่ติดตรากาญจนาภิเษก เป็น Limited Edition

 

Color Filter for Black & White

เป็นเวลากว่า 150 ปี ที่ภาพขาวดำยืนยงคงอยู่ในวงการถ่ายภาพ และเป็นที่ยืนยันได้อย่างแน่นอนแล้วว่า ภาพถ่ายที่เป็นภาพ ขาวดำ อัดขยายภาพในระบบ Silver halide มีอายุยืนยาวได้นับเป็นร้อยปีอย่างแน่นอน

เมื่อการถ่ายภาพก้าวเข้าสู่ยุคของดิจิตอล กล้องดิจิตอลจึงยังคงระบบถ่ายภาพขาวดำไว้ในตัวกล้อง และ ที่สำคัญก็คือ มีระบบฟิลเตอร์สำหรับใช้ในการถ่ายภาพขาวดำ build-in มาให้ใช้ในตัวกล้องอีกด้วย

แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ว่า นักถ่ายภาพรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้จักกับการใช้งานฟิลเตอร์ที่มีมาให้ในตัวกล้อง จึงมักมีคำถามจากนักถ่ายภาพรุ่นใหม่อยู่เสมอว่า ฟิลเตอร์ที่มีในระบบถ่ายภาพขาวดำนั้น ใช้ทำอะไร และมีผลต่อภาพถ่ายอย่างไร เพื่อความกระจ่างของเรื่องนี้ CAMERART ฉบับนี้จึงขอนำเสนอเรื่องของ ฟิลเตอร์ สำหรับการถ่ายภาพขาวดำ มาให้นักถ่ายภาพได้ใช้งานกันเลยทีเดียว

 

นิทรรศการภาพถ่ายเฉลิมพระเกียรติ  “KING OF KINGS”

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2560 ได้มีการเปิด นิทรรศการภาพถ่ายเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร “KING OF KINGS” ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น G พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK

ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นภาพอันทรงคุณค่าที่เป็นภาพถ่ายสะสมของทางพิพิธภัณฑ์ฯ กว่า 160 ภาพ ร่วมกับ ภาพถ่ายจากช่างภาพรับเชิญ 16 ท่าน 

 

Eastbourne One Day Trip by FUJIFILM

บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำตลาดทางด้านกล้องดิจิตอล หลังจากประสบความสำเร็จอย่างดีจากการเปิดตัวกล้องแต่ละ Segment เข้าสู่ตลาดด้วยคุณภาพ การตอบสนองจากกลุ่มลูกค้า FUJIFILM เดินหน้าจัดกิจกรรม เติมเต็มประสบการณ์ด้านการถ่ายภาพให้กับลูกค้าจาก ร้านอีสบอนน์ โดยครั้งนี้ทางทีม CAMERART รับหน้าที่วิทยากร และจัดกิจกรรม Workshop เพื่อเปิดมุมมองด้านการถ่ายภาพ ให้เข้าใจในการใช้งาน และใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ให้เต็มประสิทธิภาพ

เริ่มลงทะเบียนกันแต่เช้าตรู่ ณ ห้างหุ้นส่วนจำกัดอีสบอนน์ (สำนักงานใหญ่) ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ พร้อมกับ Snack Box เติมพลังยามเช้า ต่อจากนั่น เติมเต็มสาระความรู้กับวิทยากรของทีม CAMERART นำโดย อ.นพดล อาชาสันติสุข ที่คร่ำหวอดสอนการถ่ายภาพมากว่า 30 ปี และนักเขียน ช่างภาพมือประกวดอย่าง สมโภช แตงไทย ที่มาช่วยแนะนำมุมด้านการถ่ายภาพ อย่างมืออาชีพ และ น้องแพค จาก At Bangrak สตูดิโอ ที่มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการถ่ายภาพให้กับลูกค้าของ ร้านอีสบอนน์ ซึ่งครั้งนี้เราเลือกสถานที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เมืองโบราณ สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี