เรื่อง+ภาพ : Apochtophy’s

บทความนี้มาจาก Camerart Magazine 238/2017 July

ในการถ่ายภาพบางครั้ง การหามุมให้ได้อย่างที่ต้องการนั้นก็เป็นเรื่องที่เอาจริงเอาจังจนน่าซีเรียส ยิ่งบางครั้งคิดอะไรไม่ออกเลยก็ยิ่งพาลให้เครียดเข้าไปอีกใช่ไหมครับ ดังนั้นลองหาสิ่งที่เป็นเรื่องน่าสนุกให้กับภาพของเราบ้างจะดีกว่าไม่น้อย เริ่มจากการใส่อารมณ์ขันลงไปในภาพถ่ายของเราโดยพยายามมองให้เป็นเรื่องสนุกเข้าไว้ก่อน อย่าเพิ่งไปตั้งความหวัง หรือจริงจังกับภาพที่จะถ่ายมากนัก ให้อารมณ์ขันทำงานในภาพแทนดีกว่า แบบนี้ฝรั่งเขาเรียกว่า sense of humor วลี sense of humor นั้นก็หมายถึง อารมณ์ขัน ซึ่งจะเป็นไปในด้านบวกแบบเรื่องตลก หรือสิ่งที่ทำให้ยิ้มได้ ภาพถ่ายเองก็มีส่วนทำให้เรายิ้มได้ด้วยเช่นกัน มีช่างภาพหลายคนที่มักจะใส่อารมณ์ขันลงไปในผลงานของตัวเอง ที่เห็นเด่นชัดก็เช่นงานของ Elliott Erwitt ช่างภาพชื่อดัง 1 ในสมาชิก Magnumphotos

การใส่อารมณ์ขันลงไปในภาพถ่ายอย่างลักษณะของ sense of humor นั้นสิ่งสำคัญคือการสังเกต และแนวคิดที่สนุกสนานโดยเราอาศัยแนวคิดและรูปแบบของภาพเพียงไม่กี่แบบ

Little things around สิ่งเล็กๆ รอบตัว

เริ่มต้นจากการสังเกตสิ่งรอบตัวเรา โดยเฉพาะกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ฝาท่อน้ำ ปลั๊กไฟ มุมตึก สิ่งต่างๆ เหล่านี้มักจะมีอารมณ์ขันทั้งที่เกิดขึ้นเองหรือมีใครมาสร้างเอาไว้อยู่เสมอ แม้แต่การเปลี่ยนแปลงของทิศทางแสง การขยับหรือเคลื่อนไหวของสิ่งต่างๆ ใบไม้ที่โดนลมพัดอยู่เป็นประจำ นับว่าสิ่งต่างๆ รอบตัวเราเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างสรรค์ภาพได้ง่ายๆ ดังนั้นลองสำรวจรอบๆ ตัวเราอาจจะมีอะไรที่น่าสนใจกว่าที่เราคิดก็ได้

 

Candid ทีเผลอ

หลายคนน่าจะเคยถ่ายภาพแคนดิดกันมาบ้างแล้ว ภาพแคนดิด หรือภาพทีเผลอนั้นคงไม่มีอะไรต้องบอกกันมาก หลักสำคัญคือบางครั้งการจัดฉาก หรือการตั้งใจถ่ายภาพ อาจทำให้ได้ภาพที่ดูเกร็ง แข็ง ไม่เป็นธรรมขาติ การแคนดิด ก็คือการปล่อยให้แบบดูเป็นธรรมชาติ คือไม่รู้ตัวว่าถูกถ่ายภาพนั่นเอง บ่อยครั้งที่เรามักจะใช้แนวทางนี้กับการถ่ายภาพเด็ก สิ่งที่ต้องระวังก็คือการถ่ายภาพของคนที่เราไม่รู้จักกัน อาจทำให้เข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้ ดังนั้นถ่ายภาพกับเพื่อนฝูงในกลุ่มของเรา หรือลูกหลานในบ้านนี่แหละครับ สบายใจที่สุด

Colour เล่นกับสี

สีสันในภาพถ่ายส่งผลต่อความรู้สึกอยู่แล้ว การเล่นกับสีเพื่อให้ภาพถ่ายดูแปลกตา หรือทำให้อมยิ้มได้นั้น มีอยู่ในแนวทางการถ่ายภาพแบบสตรีทโฟโต้มาเนิ่นนาน ถ้าเราลองสังเกตดีๆ เราจะพบว่า หลายครั้งที่สีในภาพที่เรากำลังถ่ายมีความสัมพันธ์กัน หรืออยู่ในโทนเดียวกัน หรือ กลุ่มสีเดียวกัน เช่น ฉากหลังสีชมพู รถที่วิ่งผ่านก็สีชมพู คนก็ใส่ชุดสีชมพู ภาพลักษณะนี้ความว่องไว และรวดเร็ว ทั้งจังหวะกดชัตเตอร์และจัดองค์ประกอบภาพเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ  การเล่นกับสีในภาพไม่มีรูปแบบที่ตายตัว บางครั้งเราอาจจะเลือกฉากหลังที่เราชอบเสียก่อน แล้วค่อยรอให้มีแบบเข้ามาในเฟรมภาพของเรา หรือบางครั้งเราอาจต้องรอให้ฉากหลังมีสีอย่างที่เราต้องการก็เป็นได้

 

Juxtaposition เปรียบเทียบ, ล้อเลียน

Juxtaposition เป็นลักษณะของภาพเปรียบเทียบ ล้อเลียน หมายถึงภาพที่มีการล้อกันของวัตถุ หรือ Subject ในภาพ ซึ่งมักจะเป็น subject ตั้งแต่ 2 สิ่งขึ้นไป เช่น เปรียบเทียบเรื่องของรูปทรงที่คล้ายกัน เปรียบเทียบเรื่องราว ล้อเลียนเนื้อหา ฯลฯ เป็นแนวภาพสำคัญที่เราจะพบเห็นกันมากแนวทางหนึ่งโดยเฉพาะช่างภาพสายสตรีทโฟโต้

และอีกสายหนึ่งก็คือภาพถ่ายโฆษณา แนวทางของ Juxtaposition นั้น เราต้องมองถึงสิ่งที่เราจะถ่ายให้ออกเสียก่อนว่ามันมีอะไรให้เปรียบเทียบ หรือล้อเลียนกันได้ สิ่งที่จะนำมาเปรียบเทียบ หรือล้อเลียนนั้นก็ต้องมีมากกว่าหนึ่งใช่ไหมครับ ดังนั้นจุดที่จะเลือกมองนั้นก็ให้คิดถึงหลักองค์ประกอบทั่วๆ ไป รูปร่าง รูปทรง พื้นผิว ความกลมกลืน ความขัดแย้ง ฯลฯ Juxtaposition นั้นไม่เพียงแต่ได้แนวภาพที่มีอารมณ์ขันเท่านั้น ยังสามารถแตกออกเป็นภาพหลากหลายลักษณะอีกมากมาย เอาไว้เราจะคุยเรื่องนี้กันอย่างละเอียดอีกครั้ง 

ภาพถ่ายที่มี sense of humor นั้นมักจะเป็นภาพที่ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้ชมภาพ ที่เรียกรอยยิ้มและความแปลกใจในการเลือกหามุมมองของช่างภาพ การสนุกไปกับการหามุมภาพที่น่าสนใจ คงทำให้การถ่ายภาพไม่น่าเบื่อ หรือซีเรียสเกินไปนักนะครับ ก็เอาเป็นว่าขอให้ sense of humor เป็นอีกหนึ่งแนวภาพที่จะช่วยให้เราผ่อนคลายในเวลาที่เราไม่รู้ว่าจะถ่ายภาพอะไรดีก็แล้วกันนะครับ มองหาสิ่งที่น่าสนใจ มองหาเรื่องที่เรียกรอยยิ้ม สังเกตสิ่งที่มีลักษณะคล้ายกัน เพียงเท่านี้เราคงถ่ายภาพได้อย่างมีความสุขมากขึ้นนะครับ…